Dự báo giá vàng: Nhiều rủi ro nhưng vẫn sẽ tăng

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ gặp nhiều rủi ro trên thị trường nhưng xu hướng tăng vẫn sẽ ược coi là chủ đạo.

Tuần qua, giá vàng thế giới dao động quanh ngưỡng 1.280 USD - 1.297 USD/ounce. Đến cuối tuần, vàng có xu hướng ngừng lại đà sụt giảm và bắt đầu nhích lên. 

Dự báo giá vàng: Nhiều rủi ro nhưng vẫn sẽ tăng  - Ảnh 1.

Giá vàng tuần qua.

Theo Benjamin Lu, nhà phân tích của trung tâm Phillip Futures có trụ sở tại Singapore, các nhà đầu tư đang chờ đợi các số liệu về kinh tế Mỹ thông qua số liệu trên bảng lương trong lĩnh vực phi nông nghiệp dự kiến được công bố vào ngày hôm nay. Nếu số liệu không tích cực như kỳ vọng giá vàng có khả năng biến động mạnh.

Nói về giá vàng tuần tới, dù còn nhiều rủi ro nhưng giá vàng vẫn được dự báo sẽ đi lên mạnh mẽ. 

Cụ thể, theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 13 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 7 người (tương ứng 54%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (23%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 3 người (23%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng tuần sau.

Trong khi đó, có 239 người trong số 455 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street (tương ứng 45%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 191 người (36%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 104 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.Kinh tế Mỹ và sự biến động của đồng USD là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng loạn nhịp trong thời gian qua. 

Giới chuyên gia có ý kiến cho rằng, kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý IV/2018 không nghiêm trọng như những gì các nhà dự báo lo ngại và ngay cả khi nền kinh tế mất đà vào cuối năm thì năm 2018 vẫn được xem là năm phục hồi tốt nhất sau một thập kỷ kể từ cuộc Đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể khép lại các cuộc đàm phán thương mại trong vòng 4 tuần tới sau khi đạt được những tiến triển nhanh chóng về vấn đề tranh chấp thương mại.

Dự báo giá vàng: Nhiều rủi ro nhưng vẫn sẽ tăng  - Ảnh 2.

Dự trữ vàng tại quĩ ETF lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, giảm phiên thứ 4 liên tiếp trong ngày 5/4. Dự trữ của quĩ này xuống mức thấp nhất kể từ ngày 10/12 ở 24,52 triệu ounce.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang dồn tâm điểm vào Hội nghị chờ cuộc họp của nhóm G7 Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ sẽ tập trung bàn về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các tham vọng toàn cầu của Trung Quốc cùng nhiều nội dung khác. Cùng với đó là chờ đợi việc Anh quyết định Brexit khi hạn rời khỏi EU sắp đến là ngày 12/4.

Nếu cuộc họp G7 các nước đi đến thống nhất cao về các giải pháp giải quyết phi hạt nhân hóa và hạn chế được Trung Quốc thông qua việc yêu cầu quốc gia này thay đổi kết cấu kinh tế thì vàng sẽ giảm mạnh. Ngược lại các nước bế tắc trong việc giải quyết các vụ việc thì vàng sẽ có cơ hội tăng.

Nhà phân tích thị trường cao cấp Phil Flynn của Price Futures Group cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ tăng do nhu cầu mua kim loại quý đi lên.

Yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường vàng là lạm phát ổn định và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ không tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong bối cảnh việc làm của Mỹ đang được cải thiện, Phil Flynn cho hay.

Cũng nhận định trên, ông Colin Cieszynski - chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management cho rằng mùa cao điểm mua vàng đã trôi qua và đang chuẩn bị bước vào mùa thấp điểm.

Mặc dù vậy, ông Kevin Grady - Chủ tịch Phoenix Futures & Options, lại giữ quan điểm trung lập về giá vàng.

chọn