Dự báo giá vàng: Tiếp tục lạc quan

Giá vàng tuần mới tiếp tục hướng tới sự lạc quan khi đồng USD đang được dự báo sẽ đi xuống nhiều hơn trong những ngày tiếp theo.

Giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần trước ở mức giá 1.304 USD/ounce. Trong tuần, giá vàng lên mức đỉnh ở ngưỡng 1.311 USD/ounce và xuống đáy giá 1.290 USD/ounce.

Dự báo giá vàng: Tiếp tục lạc quan  - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới biến động trong tuần qua.

Giá vàng thế giới tăng mạnh lên đỉnh 2 tuần được cho là đến từ sự suy yếu của đồng USD, cùng với đó là sức cầu bắt đáy tăng mạnh. Giới đầu tư hiện vẫn đang tin tưởng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục thận trọng trong kế hoạch tăng lãi suất.

Bên cạnh dư âm của báo cáo lạm phát tháng 2, hiện thị trường tiếp tục đón nhận thông tin về dữ liệu kinh tế Mỹ là báo cáo chỉ số giá sản xuất tháng 2 tăng 0,1% so với tháng trước.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng, phần lớn các nhà phân tích và giới đầu tư trên Wall Street và Main Street đều nhận định giá vàng sẽ tiếp tục bứt phá trong tuần tới (18-25/3/2019).

4 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 9 người (tương ứng 64%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 4 người (29%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng; và chỉ có 1 người (7%) dự báo giá vàng tuần sau sẽ giảm.

Trong khi đó, có 270/538 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street (tương ứng 56%) bày tỏ tin tưởng giá vàng sẽ tăng; 135 người (28%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 79 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.Phân tích của giới chuyên gia, Đàm phán thương mại Mỹ - Trung và Brexit tại Anh tuần qua đã khiến giá vàng đảo chiều liên tục. Nếu như Mỹ - Trung đang tiến dần đến ký thỏa thuận thương mại, giúp nhà đầu tư yên tâm với việc đưa đồng vốn vào đầu tư thì ở chiều ngược lại Anh vẫn đang làm nhà đầu tư lo ngại. 

Bởi thời hạn Brexit đã được lùi lại, nhưng đến nay Chính phủ nước này chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể cho Brexit. Chính điều này mà giới đầu tư lo ngại Anh sẽ bị rơi vào suy thoái kinh tế nếu Brexit không được thực hiện sớm. Đây là lý do họ đã phải chuyển một phần dòng vốn vào trú ẩn trong vàng.

Trong khi đó, tại châu Âu, đồng bảng Anh chịu áp lực trước các thông tin về việc bỏ phiếu cho kế hoạch Brexit do Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra. Dự kiến, Vương quốc Anh sẽ rời EU vào cuối tháng này.

Dự báo giá vàng: Tiếp tục lạc quan  - Ảnh 2.

Nhà phân tích Suki Cooper, thuộc Standard Chartered Bank, nhận định triển vọng Brexit "không thỏa thuận" đã thúc đẩy hoạt động mua vàng, song khi phương án này đã bị bác bỏ, nhu cầu mua vàng đang suy yếu.

Trưởng bộ phận thương mại của MKS (Switzerland) SA, ông Afshin Nabavi, cũng tán đồng quan điểm này khi cho rằng, ngưỡng 1.290 USD/ounce sẽ không còn là "nền tảng" vững chắc của giá vàng bởi giá của quý kim này sẽ nhanh chóng bứt phá lên mức 1.300 - 1.325 USD/ounce.

Ông Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report, dự báo khá tích cực về giá vàng tuần sau trong bối cảnh vàng đang trong một môi trường được hỗ trợ tích cực.Về mặt kỹ thuật, giá vàng đang có lợi thế tăng giá trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo trong xu hướng này là giá vàng tháng 4 sẽ leo lên trên mức kháng cự 1.317 USD/ounce và sau đó là ngưỡng kháng cự vững chắc 1.330 USD/ounce.

Matthew T Ink, chuyên gia quản lý tài sản tại Riverside, Conn nhận định, ngưỡng 1.400 USD/ounce có thể xảy ra đói với vàng. Từ đầu năm tới nay, giá vàng liên tục tăng. Vàng đã chạm mức cao nhất 1.350 đô la, đạt được vào ngày 20 tháng 2. Trong ngắn hạn, vàng có thể giao dịch quanh mức 1.318 đô la.

Dự kiến, vào tuần tới, thị trường sẽ hướng sự chú ý vào cuộc họp của Fed diễn ra trong hai ngày 19-20/3, để nghe ngóng định hướng về chính sách lãi suất của cơ quan này.

Giá vàng hôm nay 16/3: Quay lại đà đi lênGiá vàng hôm nay 16/3: Quay lại đà đi lên Giá vàng hôm nay 15/3: Mất ngưỡng lần thứ hai trong tuầnGiá vàng hôm nay 15/3: Mất ngưỡng lần thứ hai trong tuần Giá vàng hôm nay 14/3: Vượt ngưỡng 1.300 USD/ounceGiá vàng hôm nay 14/3: Vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce
chọn