Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới miền Bắc và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của các đợt mưa dông xen kẽ, trong khi khu 3vực Trung Bộ và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nắng nóng vẫn là xu thế chủ đạo tại nhiều khu vực, đặc biệt ở miền Nam.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Sau đó, mưa có xu hướng giảm, trời chuyển mát. Khu vực Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to kèm dông mạnh.
Trung Trung Bộ cũng ghi nhận mưa rào và dông rải rác, một số nơi có thể xuất hiện mưa lớn. Trong khi đó, các khu vực còn lại, bao gồm Nam Bộ, duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Từ sau ngày 25/4, Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện các đợt mưa rào và dông rải rác, đặc biệt trong khoảng 26-28/4 và 29-30/4 có khả năng mưa diện rộng, cục bộ có nơi mưa to. Từ đầu tháng 5, mưa có xu hướng giảm dần.
Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ duy trì mưa dông rải rác, sau đó giảm dần cường độ. Trong khi đó, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông vào chiều tối, đặc biệt từ cuối tháng 4 mưa có xu hướng gia tăng nhẹ.
Ảnh: Minh Thư
Dự báo thời tiết 10 ngày tới, mưa dông có thể đi kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các hiện tượng này có thể xảy ra bất ngờ, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số tỉnh Trung Trung Bộ.
Thời tiết cuối tháng 4 tiếp tục duy trì trạng thái xen kẽ giữa mưa dông và nắng nóng. Miền Bắc bước vào giai đoạn chuyển mùa với các đợt mưa dông liên tiếp, trong khi miền Nam vẫn chịu tác động của nắng nóng kéo dài, chỉ giảm nhiệt cục bộ vào chiều tối nhờ mưa dông.
Người dân cần chủ động theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để cập nhật diễn biến mới nhất. Tại các khu vực có mưa dông, cần đề phòng các hiện tượng cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.
Đối với khu vực nắng nóng, đặc biệt là Nam Bộ, cần chú ý bảo vệ sức khỏe, hạn chế ra ngoài vào thời điểm nắng gắt trong ngày. Đồng thời, việc chuẩn bị các phương án phòng chống mưa lớn cục bộ cũng là điều cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro.