Dự kiến điều chỉnh quy hoạch phía tây TP Nha Trang gần 1.400 ha

Tổng diện tích khu vực lập đồ án điều chỉnh quy hoạch nằm ở phía tây TP Nha Trang khoảng 1.393,62 ha.

 Sơ đồ vị trí điều chỉnh, mở rộng quy hoạch phân khu khu vực phía tây TP Nha Trang. (Ảnh: UBND TP Nha Trang).

UBND TP Nha Trang đang lấy ý kiến người dân đối với nhiệm vụ quy hoạch đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía tây TP Nha Trang.

Theo đó, tổng diện tích khu vực lập đồ án điều chỉnh quy hoạch khoảng 1.393,62 ha, trong đó phần diện tích nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch là 555,49 ha. 

Khu vực nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch nằm ở phía tây TP Nha Trang được kết nối với trung tâm thành phố về phía đông thông qua ba tuyến đường chính gồm: Đường 23 tháng 10, đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường Phong Châu.

Ranh giới bao gồm địa bàn các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung và Vĩnh Thái với phía đông giáp ranh giới đồ án quy hoạch phân khu Khu dân cư Vĩnh Hiệp – Vĩnh Ngọc – Vĩnh Thạnh và sông Quán Trường; phía tây giáp ranh giới huyện Diên Khánh; phía nam giáp đường Phong Châu và dự án tái định cư Đất Lành; phía bắc giáp sông Cái.

Theo đồ án, khu vực tây Nha Trang, nam sông Quán Trường có địa thế lưng tựa núi, mặt quay hướng bắc, đông bắc, giáp với sông nhỏ. Khu vực ven núi có địa thế cao và vững hơn. Thuận theo địa hình thì tốt nhất nên xây dựng những dải đô thị mỏng bám theo chân núi.

Hiện nay ở đây đã cho san núi lấp đồng trũng làm khu đô thị Vĩnh Thái rất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cảnh quan. 

Khu tây Nha Trang giữa hai sông Cái và Quán Trường là dải đất trũng, màu mỡ, hiện làm nông nghiệp rất hiệu quả, trù phú với những làng mạc truyền thống rất đẹp là những cảnh quan rất hiếm có trong toàn bộ dải đất miền Trung đặc trưng là khô hạn của Việt Nam.

Cảnh quan sinh thái nông nghiệp ở đây có thể trở thành một trong những điểm hấp dẫn du lịch nếu biết tận dụng, khai thác. Ngược lại, đối với việc xây dựng đô thị, khu vực này không thuận lợi do đất trũng và yếu, muốn xây đô thị cần san nền, nâng cốt. 

Hiện nay khu vực này đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 để xây dựng một khu đô thị lớn nhất thành phố, với diện tích lên tới 2000 ha. Với quy hoạch này, toàn bộ cảnh quan nông nghiệp sẽ bị phá hủy, nhiều đồi núi phụ cận sẽ phải bị san gạt để lấy đất tôn nền. Tuy nhiên, riêng dải đất dọc sông Cái có thể tận dụng phát triển thành những cụm đô thị nhỏ, theo cấu trúc như những làng mạc hiện tại, rất hấp dẫn đối với du lịch.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.