Dự kiến mở rộng địa giới TP Đồng Xoài lên gần gấp đôi

Sau khi mở rộng, diện tích tự nhiên của TP Đồng Xoài là 310,5 km2, tăng 142,8 km2 so với địa giới hành chính hiện hữu với 7 phường và ba xã.

Sáng 6/5, lãnh đạo tỉnh Bình Phước có buổi làm việc với TP Đồng Xoài, huyện Đồng Phú và Phú Riềng để xem xét thống nhất ranh giới điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Đồng Xoài.

Đại diện UBND TP Đồng Xoài cho biết để mở rộng không gian đô thị của thành phố, đảm bảo đủ điều kiện tiêu chí cho thành phố Đồng Xoài lên đô thị loại II, địa phương đề xuất điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính chủ yếu về phía bắc và phía đông thuộc huyện Đồng Phú.

Dự kiến sau khi mở rộng, diện tích tự nhiên của TP Đồng Xoài là 310,5 km2, tăng 142,8 km2 so với địa giới hành chính hiện hữu. 

Trong đó, diện tích mở rộng về xã Thuận Phú 60,5 ha; mở rộng về xã Đồng Tiến 43,3 km2, xã Tân Phước 17,3 km2, xã Tân Hưng 21,6 km2. Diện tích còn lại của xã Thuận Phú sẽ gộp vào xã Thuận Lợi, diện tích còn lại của xã Đồng Tiến sẽ gộp vào xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú.

Bản đồ địa giới hành chính TP Đồng Xoài dự kiến sau khi được mở rộng. (Nguồn: UBND TP Đồng Xoài).

Sau khi điều chỉnh, TP Đồng Xoài có 7 phường: Tân Phú, Tân Bình, Tân Xuân, Tân Thiện, Tân Đồng, Tiến Thành, Tiến Hưng và ba xã: Tân Thành, Thuận Phú và Đồng Tiến. Quy mô dân số sau khi điều chỉnh mở rộng khoảng 200.000 người.

Các thành viên dự họp cơ bản thống nhất với đề xuất của TP Đồng Xoài, đồng thời đề nghị xem xét các khu vực ranh giới để thuận lợi cho quản lý hành chính, đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, đặc biệt là xem xét về quy mô dân số của huyện Đồng Phú để đảm bảo các tiêu chí. 

Lãnh đạo tỉnh đề nghị các sở ngành và các địa phương liên quan tổ chức khảo sát, kiểm tra thực địa tại các khu vực điều chỉnh để có kết quả thống nhất cuối cùng, trước khi trình UBND tỉnh và các bộ ngành xem xét quyết định.

Đồng Xoài cách TP HCM khoảng 100 km, lên thành phố từ cuối 2018. Theo niên giám thống kê năm 2020, TP Đồng Xoài có diện tích 167,71 km2. Thành phố có 8 đơn vị hành chính, gồm 6 phường và hai xã.

Vào đầu năm nay, UBND TP Đồng Xoài có văn bản báo cáo Thường trực, Ban thường vụ Thành ủy Đồng Xoài cho chủ trương đề xuất về việc mở rộng địa giới hành chính cấp huyện và điều chỉnh địa giới hành chính cấp xã đối với TP Đồng Xoài giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Việc mở rộng ranh giới về phía đông gồm một phần diện tích xã Đồng Tiến, Tân Phước, Tân Hưng sẽ tạo định hướng phát triển của trục ĐT.753 hướng về cầu Mã Đà, kết nối tỉnh Đồng Nai, về sân bay Long Thành, cảng Cái Mép, tăng khả năng kết nối phát triển về hướng khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú quy mô hơn 6.300 ha.

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.