Đưa tin giả mùa dịch Covid-19 có thể bị phạt cao nhất 1 tỉ đồng, phạt tù 2-7 năm

Giờ đây, việc lan truyền những thông tin sai trái trong mùa dịch Covid-19 sẽ bị xử lí hình sự theo qui định.
Đưa tin giả mùa dịch Covid-19 có thể bị phạt cao nhất 1 tỉ đồng, phạt tù 2-7 năm - Ảnh 1.

Vấn nạn tin giả - một "đại dịch" khác thời Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống).

Hôm qua 30/3, Tòa án nhân dân tối cao ban hành công văn qui định về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lí về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông được qui định tại Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo đó, khung hình phạt cao nhất cho tội danh này có thể bị phạt tiền đến 1 tỉ đồng hoặc phạt 7 năm tù.

Đối với người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì bị xử lí về tội làm nhục người khác theo qui định tại Điều 155 Bộ luật hình sự.

Đối với tội danh này, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng, cao nhất có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Người có hành vi lợi dung dịch Covid-19 đưa những thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lí về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo qui định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Đây được xem là một trong số những tội phạm phổ biến trong nhóm tội xâm phạm đến quyền sở hữu. Mức hình phạt cao nhất đối với tội danh này có thể lên đến mức 2 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Tất cả các tội danh nói trên ngoài phạt tiền, phạt tù, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Với những qui định nói trên, người dân cần thận trọng xác minh thông tin trước khi tiếp nhận và lan truyền rộng rãi trong mùa dịch Covid-19.

chọn