Đừng để những 'hạt sạn' làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Khánh Hòa

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết du lịch Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng tốt, năm 2019 phấn đấu đạt 22.500 tỉ đồng và khẩn trương chuẩn bị Năm Du lịch Quốc gia.

Tăng trưởng tốt

Đừng để những hạt sạn làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Khánh Hòa - Ảnh 1.

Hơn 100 tham dự viên tham dự Hội nghị. (Ảnh: Khải An)

Sáng 28/2, ông Trần Sơn Hải - Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa chủ trì hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp du lịch 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội và gần 100 đại diện của doanh nghiệp du lịch.

Ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, năm 2018, tỉnh đã đón hơn 6,3 triệu lượt khách, tăng 16,7% so với năm 2017. Trong đó có 2,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 37,8%.

Tổng doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch ước đạt 20.524 tỉ đồng, tăng 20,7%. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 750 cơ sở lưu trú du lịch với 39.400 phòng, trong đó có 111 cơ sở 3 - 5 sao với hơn 20.000 phòng, đạt tỷ lệ 50,8% tổng số phòng lưu trú…

Theo ông Trung, Khánh Hòa đang có sự tăng trưởng tốt khi địa phương liên tục tổ chức các chương trình xúc tiến tại thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như đón tiếp và quảng bá về du lịch Khánh Hòa đến các đoàn Famtrip từ các thị trường quốc tế như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia…

Qua đó, khi địa phương có thêm nhiều đường bay thẳng từ các quốc gia trên, đồng thời lượng khách mới đang tăng trưởng tốt. Cụ thể, trong quí 1 năm 2019, dòng khách Hàn quốc tăng gấp 10 lần cùng kỳ năm 2018 từ hơn 3.000 lượt khách lên hơn 30.000 lượt khách.

"Năm 2019, ngành du lịch đặt chỉ tiêu đón trên 6,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 7% so với năm 2018, trong đó có 3,3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 18%; doanh thu du lịch đạt 22.500 tỉ đồng, tăng khoảng 9%", ông Trung nói.

Tại hội nghị các doanh nghiệp cũng có nhiều đóng góp để cải thiện hình ảnh du lịch Nha Trang – Khánh Hòa đặc biệt khi địa phương được chọn làm nơi tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019.

Đừng để những hạt sạn làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Khánh Hòa - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp kiến nghị cải thiện giao thông tại TP Nha Trang - Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể, các doanh nghiệp đề nghị nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải phù hợp với nhu cầu phát triển ngành du lịch của tỉnh. Liên kết với các tổ chức phi chính phủ trên thế giới để tài trợ cho tỉnh các chương trình đào tạo đội ngũ nhân lực làm du lịch có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Đồng thời tăng cường quản lý hoạt động của các loại hình kinh doanh căn hộ du lịch, kiểm tra xử lý khách sạn tự phong sao, bán phá giá. Hạn chế cấp giấy phép các dự án xây dựng khách sạn cao tầng tại khu vực trung tâm TP Nha Trang.

Đặc biệt cần có có chính sách thu hút nhà đầu tư xây dựng các địa điểm vui chơi, giải trí về đêm cho khách du lịch.

Cần có sản phẩm độc đáo

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Sơn Hải yêu cầu Sở Du lịch đôn đốc các tiểu ban tăng cường triển khai thực hiện các nội dung phục vụ hoạt động Năm Du lịch Quốc gia 2019, trong đó chú trọng công tác truyền thông, tuyên truyền cổ động trực quan, chủ động vận động các doanh nghiệp, tổ chức tham gia các hoạt động hưởng ứng.

"Đề nghị ngành du lịch tập trung cao điểm cho Năm Du lịch Quốc gia và Festival biển 2019. Cần phải có điểm nhấn, sự kiện nội bật độc đáo và đặc thù. Trách nhiệm của ngành du lịch, dù đăng ký nhưng nếu triển khai như hiện nay là không ổn", ông Hải phát biểu.

Đồng thời PCT UBND tỉnh cũng cho rằng, Khánh Hòa đang có thuận lợi về tốc độ tăng trưởng du lịch tốt hơn các địa phương khác là không xúc tiến cũng tăng trưởng nên nhiều khi đang tự thỏa mãn với hiện có.

Đừng để những hạt sạn làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Khánh Hòa - Ảnh 3.

Nhiều tổ chức cá nhân đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND Khánh Hòa tặng bằng khen. (Ảnh: Khải An)

"Tôi nghĩ trong Năm Du lịch Quốc gia, ngoài vấn đề chất lượng sản phẩm, giá cả cũng cần quan tâm đến tổ chức sự kiện. Bên cạnh đó tôi muốn nhấn mạnh đến môi trường, ở đây không có nghĩa chỉ xoay quanh môi trường vệ sinh mà còn là môi trường đầu tư, môi trường an ninh trật tư, môi trường văn minh ứng xử… rất cần được quan tâm. Đừng để những hạt sạn làm ảnh hưởng đến môi trường chung", ông Hải nhấn mạnh.

Dịp này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng bằng khen cho 6 tập thể, 2 cá nhân; UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho 13 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch Khánh Hòa.

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...