Duterte: Ông Tập dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông

Tổng thống Philippines nói Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra nếu Manila có các động thái quyết liệt ở Biển Đông. 
duterte ong tap doa chien tranh neu philippines khoan dau o bien dong Tổng thống Philippines tuyên bố gây sốc về ASEAN
duterte ong tap doa chien tranh neu philippines khoan dau o bien dong Duterte bị đề nghị phế truất vì 'nhường nhịn Trung Quốc' về Biển Đông
duterte ong tap doa chien tranh neu philippines khoan dau o bien dong
Tổng thống Philippines nói Chủ tịch Trung Quốc đã cảnh báo về chiến tranh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay tiết lộ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố chiến tranh sẽ xảy ra nếu Philippines xúc tiến việc thực thi phán quyết của Toà trọng tài quốc tế hoặc khai thác dầu ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Ông Duterte đưa ra thông tin này sau khi một số chính trị gia đối lập trong nước chỉ trích rằng ông đã "mềm yếu" với Trung Quốc và không chịu gây sức ép để Bắc Kinh tuân thủ phán quyết về Biển Đông mà Tòa trọng tài quốc tế đưa ra hồi năm ngoái.

Theo Tổng thống Philippines, khi gặp ông Tập hôm 15/5 tại Bắc Kinh nhân Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường, ông đã nhắc tới phán quyết của Toà trọng tài quốc tế, nhưng Chủ tịch Trung Quốc cho hay Bắc Kinh không muốn bàn đến lúc này. Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ bàn tới phán quyết Biển Đông trong tương lai.

Khi ông Duterte nói tới việc muốn khoan dầu ở Biển Đông, ông Tập trả lời rằng "đừng động vào nó".

"Ông ấy nói rằng: Chúng ta là bạn bè, chúng tôi không muốn bất hoà với các ông, chúng tôi muốn duy trì mối hữu nghị nồng ấm, nhưng nếu các anh đẩy vấn đề lên, chúng ta sẽ có chiến tranh", Tổng thống Philippines thuật lại lời ông Tập trong cuộc gặp.

Phán quyết mà Toà trọng tài quốc tế đưa ra tháng 7 năm ngoái đã bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" phi lý mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. Bắc Kinh quyết không chấp nhận phán quyết này, trong khi ông Duterte thường xuyên né tránh đề cập đến phán quyết trong các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc.

duterte ong tap doa chien tranh neu philippines khoan dau o bien dong Trung Quốc hạ thủy giàn khoan Hải Dương 982 để đưa xuống Biển Đông
chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.