Ép du khách mua hàng sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ tháng 8, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực như: Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật; Lương hưu, trợ cấp BHXH của cán bộ xã tăng 7,19%; Bị phạt tới 3 triệu đồng nếu ép du lịch mua hàng...

Thêm 3 trường hợp được thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Tại Thông tư 09/2019/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1/8, sẽ có thêm 3 trường hợp người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh:

BHYT

Thêm 3 trường hợp được thanh toán chi phí khám chữa bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

- Người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (8,94 triệu đồng), (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở;

- Dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin thẻ BHYT;

- Người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do cấp cứu, mất ý thức, tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.

Bị phạt tới 3 triệu đồng nếu ép du lịch mua hàng

Cũng từ ngày 1/8, theo Nghị định 45/2019/NĐ-CP, cá nhân có hành vi nài ép khách du lịch mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.

Cách chức lãnh đạo bố trí người thân làm kế toán, quản lí nhân sự

Tại Nghị định 59/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 1/7, có hiệu lực từ ngày 15/8, sẽ kỉ luật cảnh cáo người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị lần đầu có hành vi bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lí về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị…

Trường hợp đã bị cảnh cáo mà còn tiếp tục vi phạm, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu sẽ bị cách chức.

Ngoài ra, sẽ phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với người thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch; không thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện tai nạn hoặc rủi ro, sự cố xảy ra với khách du lịch.

Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu không phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cứu hộ, cứu nạn cho khách du lịch. 

Các mức phạt này sẽ gấp 2 lần nếu do tổ chức thực hiện.

Cứu người trong hỏa hoạn được đề nghị đặc xá

Từ ngày 1/8, người bị kết án phạt tù cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên trong thiên tai, hỏa hoạn sẽ được đề nghị đặc xá theo Nghị định 52/2019/NĐ-CP.

Ngoài ra, một số trường hợp lập công lớn khác cũng được đề nghị đặc xá như giúp trại giam, cơ quan thi hành án hình sự, tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra và xử lí tội phạm; có phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác.

Hỗ trợ 100% phí tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Theo Nghị định 55/2019/NĐ-CP, từ ngày 16/8, các doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật, nhưng không quá 3 triệu đồng/năm.

Đối với doanh nghiệp nhỏ, sẽ được hỗ trợ tối đa 30% chi phí (không quá 5 triệu đồng/năm); còn doanh nghiệp vừa được hỗ trợ tối đa 10% chi phí, nhưng không quá 10 triệu đồng mỗi năm.

Lương hưu, trợ cấp BHXH của cán bộ xã tăng 7,19%

Từ 1/8, theo Thông tư 09/2019/TT-BNV do Bộ Nội vụ ban hành, các cán bộ xã đã nghỉ việc sẽ được tăng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng thêm 7,19%, dựa trên mức trợ cấp được hưởng tại tháng 6.

chọn
Tổng công ty Sông Đà (SJG) lãi hơn 1.600 tỷ đồng năm 2022 nhờ doanh thu tài chính
Năm 2022, doanh thu thuần của Sông Đà gần 5.519 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước. Nhờ doanh thu tài chính tăng vọt, lợi nhuận sau thuế của công ty hơn 1.646 tỷ đồng, tăng 179% và vượt kế hoạch đề ra.