Eximbank ra hai quyết định thay đổi chủ tịch trong cùng một ngày

Trong cùng một ngày, HĐQT Eximbank đã công bố hai Nghị quyết có nội dung trái ngược nhau xoay quanh việc bầu và miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) vừa công bố nghị quyết họp hội đồng quản trị (HĐQT) về việc thông qua việc miễn nhiệm và bổ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT.

Cụ thể, Eximbank cho biết ông Yasuhiro Saitoh đã có đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT vào ngày 6/4/2021. 

Ngày 13/4, căn cứ vào kết quả biểu quyết đa số tán thành của các thành viên, HĐQT ngân hàng đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh (vào lúc 10h15). Đồng thời, HĐQT cũng bầu ông Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ chức danh này để chủ toạ các nội dung tiếp theo của cuộc họp HĐQT cho đến khi HĐQT bầu được chức danh Chủ tịch mới (vào lúc 10h45).

Ông Thông cũng sẽ là người thay mặt HĐQT ký nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT với ông Yasuhiro Saitoh.

Đáng chú ý, trong cùng ngày vào lúc 11h10, HĐQT cũng có thêm nghị quyết thông qua việc bầu ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh Chủ tịch HĐQT căn cứ vào biểu quyết đa số tán thành của các thành viên HĐQT vào lúc 11h10.

Câu chuyện về "ghế nóng" tại Eximbank vẫn chưa có hồi kết kể từ năm 2019 khi ông Lê Minh Quốc từ nhiệm và dự kiến nhân sự tiếp nhận là bà Lương Thị Cẩm Tú. Sự chuyển giao quyền lực này không nhận được sự đồng thuận của các cổ đông, nhiều nhóm cổ đông của ngân hàng không thống nhất được các phương án khiến cho vị trí "ghế nóng" liên tiếp đổi chủ.

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm đã có tới 5 lần thay đổi nhân sự đảm nhiệm vị trí này. Cùng với đó là các kỳ họp đại hội đồng cổ đông bất thành, lần thì do không đủ điều kiện tiến hành, lần thì do không thống nhất được quy chế đại hội,...

Gần đây nhất, sát trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, HĐQT đã có nghị quyết chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân, đồng thời bầu ông Yasuhiro Saitoh làm người kế nhiệm.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, HĐQT của Eximbank gồm 9 thành viên, ông Yasuhiro Saitoh là Chủ tịch từ 25/6/2020 thay cho ông Cao Xuân Ninh; trong đó có một thành viên độc lập là ông Lê Minh Quốc, người cũng từng nắm giữ ghế nóng trong khoảng thời gian ngắn.

'Ghế nóng' Eximbank lại bị bỏ trống - Ảnh 2.

Danh sách thành viên HĐQT của Eximbank vào 31/12/2021. (Nguồn: BCTC hợp nhất đã kiểm toán của Eximbank)


Tag:
chọn
Đã phong toả hơn 4.000 tỷ đồng vụ Tân Hoàng Minh
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cơ chức năng đã kê biên phong tỏa 4.000 tỷ đồng trong vụ án Tân Hoàng Minh.