Đi gặt lúa thuê kiếm sống, người phụ nữ bị máy tuốt lúa chém đứt rời cẳng tay

Một phụ nữ bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải khiến cẳng tay đứt rời khi đi gặt lúa thuê kiếm sống.

Sáng 30/5, đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) cho biết, sau nhiều giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã trồng lại thành công cẳng - bàn tay bị đứt gần hoàn toàn phức tạp cho một nữ bệnh nhân ở huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Trước đó, Nguyễn Thị M. (57 tuổi, ở Ninh Giang, Hải Dương), được người nhà đưa đến Bệnh viện 108 trong tình trạng cẳng tay phải bị tổn thương hết sức phức tạp: Dập nát phần mềm, tất cả các mạch máu và dây thần kinh bị nhổ đứt hoàn toàn, các gân gấp và duỗi bị nhổ tước và đụng dập lớn, gãy xương phức tạp 1/3 dưới 2 xương cẳng tay.

Đi gặt lúa thuê kiếm sống, người phụ nữ bị máy tuốt lúa chém đứt rời cẳng tay - Ảnh 1.

Người dân tuốt lúa trong vụ gặt. (Ảnh minh họa: Nguồn Điện lực Bắc Ninh).

Theo người nhà bệnh nhân, sáng 13/5, bệnh nhân đi gặt lúa thuê đã bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải và gây nên tổn thương như trên. Người nhà chỉ kịp băng cầm máu và chuyển thẳng đến Bệnh viện TWQĐ 108.

TS. Nguyễn Viết Ngọc, bác sĩ khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp rất đặc biệt. Bệnh nhân sinh năm 1962, tư duy chậm, không lấy chồng và hiện đang sống cùng bố mẹ già trên 80 tuổi. Công việc hàng ngày là mò cua, bắt ốc, làm thuê các công việc đồng áng và cơm nước phụng dưỡng bố mẹ già.

Sau khi đánh giá kĩ tổn thương, các bác sĩ thấy rằng, hoàn toàn giữ lại được bàn tay cho người bệnh vì thần kinh giữa và thần kinh trụ bị đứt nhưng không bị đụng dập nhiều và có thể khâu nối trực tiếp, các gân bị tước và đụng dập nhưng hầu như chưa bị đứt.

Sau nhiều giờ đồng hồ, TS Ngọc cùng e kíp phẫu thuật đã trồng lại cẳng bàn tay cho người bệnh thành công. Sau mổ quá trình phục hồi của bệnh nhân khá thuận lợi, bàn ngón tay hồng ấm và hồi lưu tốt, vết mổ đã liền da, bắt đầu có cử động gấp duỗi các ngón tay.

Tuy nhiên cũng theo TS Nguyễn Viết Ngọc, để có được chức năng cần thiết thì người bệnh phải mất 6 tháng nữa để tập vật lí trị liệu và phục hồi chức năng.

Tag:
chọn