Gelex muốn tăng sở hữu tại công ty mẹ của Viglacera

Gelex sẽ nhận chuyển nhượng cổ phần tại Gelex Hạ tầng từ Gelex Electric, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 82,646% vốn điều lệ. Gelex Hạ tầng là đơn vị sở hữu 50,21% vốn điều lệ của Viglacera.

CTCP Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán: GEX) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thực hiện phương án nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Hạ tầng Gelex (Gelex Hạ tầng), bên chuyển nhượng là CTCP Điện lực Gelex (Gelex Electric).

Cụ thể, số lượng cổ phần Gelex nhận chuyển nhượng là 40 triệu cổ phần, loại cổ phần phổ thông, tự do chuyển nhượng, tương đương 5,063% vốn điều lệ của Gelex Hạ tầng. Sau giao dịch, số lượng cổ phần mà Gelex sở hữu là 652,9 triệu cổ phần, tương đương 82,646% vốn điều lệ. 

Ở chiều ngược lại, Gelex Electric đã công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chuyển nhượng số cổ phần trên Gelex. Một tuần trước đó, Gelex Electic cũng cho biết kế hoạch thoái vốn tại Gelex Hạ tầng, được thực hiện một lần hoặc nhiều lần theo nhu cầu vốn và tình hình thực tế. Đối tượng mua cổ phần không phải là đối thủ cạnh tranh của Gelex Hạ tầng hoặc Gelex. 

Giá giao dịch được xác định thông qua đàm phán, thỏa thuận. Nguồn vốn thu được từ thoái vốn dự kiến phục vụ việc cơ cấu danh mục các khoản đầu tư dài hạn và cân đối dòng tiền, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động đầu tư khác của Gelex Electric.  

Tại thời điểm cuối tháng 9, Gelex Electric nắm 19,13% vốn điều lệ của Gelex Hạ tầng, giá gốc khoản đầu tư này là hơn 1.511 tỷ đồng.

Cả Gelex Hạ tầng và Gelex Electric đều là hai công ty con cấp 1 của Gelex. Riêng Gelex Hạ tầng, theo báo cáo tài chính của Gelex, tại thời điểm cuối tháng 9, tỷ lệ lợi ích của Gelex tại đơn vị này là 92,88% và tỷ lệ quyền biểu quyết là 96,71%. 

Đây là đơn vị quản lý các khoản đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng, bất động sản của Gelex. Gelex Hạ tầng cũng là công ty mẹ của Tổng Công ty Viglacera - CTCP (mã chứng khoán: VGC) với tỷ lệ lợi ích và tỷ lệ quyền biểu quyết là 50,21% tại thời điểm cuối tháng 9. 

Trong công bố vào đầu tháng 12, Viglacera cho biết, lũy kế 11 tháng, công ty ghi nhận lợi nhuận hợp nhất vượt 27% kế hoạch năm, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2021, lợi nhuận công ty mẹ vượt 32%. Công ty đang có các dự án khu công nghiệp sẵn sàng cho thuê như Yên Phong II-C, Phú Hà, Hài Yên, Tiền Hải, Phong Điền.

Song, nói về triển vọng của Viglacera, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, nhìn chung, kết quả kinh doanh trong các quý tới sẽ kém khả quan hơn do động lực tăng trưởng không còn nhiều, kết quả kinh doanh từ các quý tiếp theo sẽ khó có mức tăng trưởng ấn tượng như quý I và II năm 2022.

Viglacera gia nhập nhóm Gelex từ năm 2021. Theo báo cáo thường niên năm 2021 của Gelex, doanh nghiệp đánh giá "đây là bước đi lớn, quan trọng để Gelex tiến nhanh và vững chắc vào lĩnh vực phát triển khu công nghiệp nhiều tiềm năng.". 

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.