Ghế nóng để trống: Ứng viên cho chức Chủ tịch Vietinbank

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Vietinbank  - vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Rời ghế chủ tịch 1 trong 4 'ông lớn' ngân hàng Việt Nam, ông Thắng cũng thôi không còn là người làm đại diện 40% vốn nhà nước tại ngân hàng này. Sau khi ông Thắng rời đi, ghế nóng chủ tịch Vietinbank đang bỏ trống. Thủ lĩnh lèo lái định chế tài chính hàng đầu Việt Nam là vị trí quan trọng không chỉ với ngân hàng này, với thị trường tài chính mà còn với cả thị trường chứng khoán. Và tất nhiên, sự ổn định đang là điều tất cả mong đợi.

Vietinbank là ngân hàng đã cổ phần hóa và Nhà nước vẫn nắm giữ phần ở đây. Mới đây, NHNN đã ra quyết định về việc cử người đại diện 100% phần vốn Nhà nước tại Vietinbank cho 3 ông: Nguyễn Văn Thắng, Lê Đức Thọ, Cát Quang Dương làm đại diện.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thắng là cá nhân đại diện 40%. Người tiếp theo là ông Lê Đức Thọ, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietinbank, người đại diện 30% vốn. Phần còn lại là ông Cát Quang Dương làm đại diện.

Với việc nhà nước nắm giữ phần lớn tại Vietinbank và theo quy định NHNN là người đại diện thì ghế chủ tịch Vietinbank và nhiều ngân hàng có gốc quốc doanh khác đều sẽ là người đại diện vốn nhà nước nắm giữ. Ứng viên có quá trình gắn bó với Vietinbank và trải qua thời kỳ quản lý ở NHNN sẽ được xem là lợi thế sáng giá.

ghe nong de trong ung vien cho chuc chu tich vietinbank
Ông Lê Đức Thọ.

Trong 2 người đại diện vốn nhà nước hiện nay thì ông Lê Đức Thọ, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietinbank, đang được đánh giá là tiềm năng nhất cho việc gánh vác trọng trách chèo lái con thuyền Vietinbank.

Được biết, ông Thọ là tiến sỹ kinh tế, công tác tại VietinBank từ năm 1990. Ông đã đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc trước khi được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng NHNN kể vào tháng 8/2013 và được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Vietinbank nhiệm kỳ 2014 - 2018 với số phiếu 100% phiếu bầu.

Với vai trò là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc VietinBank, ông Lê Đức Thọ hiện là người đại diện 30% vốn Nhà nước tại ngân hàng này. Tổng số cổ phần ông Thọ đang nắm giữ là 720.061.487 cổ phiếu, tương đương 19,34% cổ phần tại Vietinbank. Toàn bộ cổ phiếu ông Lê Đức Thọ đang nắm giữ đều là cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng.

Ông Lê Đức Thọ sinh năm 1970. Ông Thọ từng lấy bằng Cử nhân Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, chuyên ngành Kế hoạch hóa KTQD năm 1991 trước khi theo học và lấy bằng Thạc sỹ Kinh tế, chuyên ngành Quản lý kinh tế tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (1996- 1999), rồi tiếp tục theo học và lấy bằng Tiến sỹ Kinh tế, chuyên ngành Quản lý kinh tế tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (2001-2005).

Trong sự nghiệp của mình, ông Lê Đức Thọ đã gắn bó cùng Vietinbank từ năm 1991 và trải qua nhiều vị trí khác nhau trước khi giữ vị trí Phó Tổng giám đốc Vietinbank vào năm 2010.

Ông Thọ được bổ nhiệm chức Chánh văn phòng NHNN hồi tháng 8.2013. Tuy nhiên, sau 8 tháng thay đổi đơn vị công tác, ông Thọ trở lại VietinBank tham gia HĐQT và giữ chức vụ Tổng giám đốc. Còn, ông Nguyễn Văn Thắng trở thành Chủ tịch HĐQT của Vietinbank

Trong giai đoạn ông Thắng làm chủ tịch, ông Thọ nắm quyền điều hành, Vietinbank đã có sự tăng trưởng mạnh. Từ một ngân hàng có tổng tài sản là 661.131,6 tỷ đồng (năm 2014) lên hơn 1,1 triệu tỷ đồng; lợi nhuận tăng trưởng, doanh thu tăng chủ yếu từ lĩnh vực an toàn, cơ cấu nguồn thu dịch chuyển theo hướng tăng nguồn thu từ dịch vụ, giá trị gia tăng...

ghe nong de trong ung vien cho chuc chu tich vietinbank Hai ông lớn ngân hàng khuyết chức danh chủ tịch

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng được bổ nhiệm Phó chủ tịch Quảng Ninh, cả VietinBank và BIDV đều trống chức danh chủ tịch hội ...

ghe nong de trong ung vien cho chuc chu tich vietinbank Chủ tịch VietinBank Nguyễn Văn Thắng giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Chiều 13/7, tại kỳ họp thứ 8 khóa XIII, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã bầu bổ sung ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy ...

ghe nong de trong ung vien cho chuc chu tich vietinbank Vụ lừa đảo tại Công ty An Khang: Nhiều bị cáo không nhận tội

Sau nhiều lần tạm hoãn, TAND TP Cần Thơ đưa vụ lừa đảo tại Công ty An Khang xét xử vào sáng nay.

chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.