Giá bất động sản khu Đông tăng cao sau thông tin Thủ Đức sẽ lên thành phố

Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, sau khi có thông tin Thủ Đức sẽ lên thành phố, giá và lượng giao dịch bất động sản tại khu vực này có xu hướng tăng rõ rệt. Trong quí III vừa qua, tổng lượng tin rao bán bất động sản tại khu Đông dẫn đầu so với các khu vực khác.
Tốc độ tăng giá bất động sản khu Đông sau thông tin Thủ Đức sẽ lên thành phố - Ảnh 1.

Giá và giao dịch bất động sản tại khu Đông có xu hướng tăng rõ rệt sau khi có thông tin Thủ Đức sẽ lên thành phố. (Ảnh: Trường Nguyên).

Trong quí III vừa qua, tổng lượng tin rao bán bất động sản tại khu Đông dẫn đầu so với các khu vực khác khi hầu hết những dự án được tìm kiếm tập trung ở khu vực này, điển hình như Vinhomes Origami, Precia Thủ Thiêm, Saigon Avanue hay Sarafi Khang Điền, theo Batdongsan.com.vn.

Giá chào bán căn hộ tại ba quận khu Đông (2, 9 và Thủ Đức) tăng trung bình từ 1-2% trong quí III năm nay. Trong đó, giá nhà quận 2 tăng khoảng 2%, giá nhà quận 9 tăng nhẹ 1% và gia nhà ở Thủ Đức tăng 2,5% so với liền trước.

Tốc độ tăng giá bất động sản khu Đông sau thông tin Thủ Đức sẽ lên thành phố - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, sau khi có thông tin về việc Thủ Đức sẽ lên thành phố, giá và giao dịch bất động sản tại khu vực này có xu hướng tăng rõ rệt. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn nhận định, "so với khu vực trung tâm TP HCM, diện tích của khu Đông lớn hơn 50% nhưng mật độ dân số hiện tại chỉ bằng 1/3.

Điều này cho thấy, quĩ đất và tiềm năng tăng khu dân cư mới của khu Đông rất lớn. Lượng dự án đang triển khai tại khu Đông hiện rất cao với khoảng 103 dự án và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai".

Mặc khác, dữ liệu của Batdongsan.com.vn còn cho thấy, mức tăng giá chung cư ở các quận thuộc khu Đông tăng khoảng 8% so với cùng kì năm trước. Trong khi đó, mức độ tăng giá căn hộ trung bình khu trung tâm TP HCM chỉ khoảng 5%.

Còn với loại hình nhà riêng, nhà phố, khu Đông ghi nhận giá tăng gần 7% so với cùng kì năm ngoái, trong khi giá nhà khu vực trung tâm giảm 3% trong quí vừa qua do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, việc Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lí đầu tư ở khu vực này. Tuy nhiên, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố bao gồm uy tín của chủ đầu tư, tình trạng pháp lí và tiến độ xây dựng của các dự án.

Theo dự báo của Batdongsan.com.vn, nguồn cung chào bán dự án mới tại "TP Thủ Đức" giai đoạn 2020-2025 sẽ khá dồi dào, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, ứng với 15.000-16.000 căn hộ mới được tung ra thị trường mỗi năm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam chỉ 4,6% và khu Tây khoảng 5,3%.

Ở diễn biến khác, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, sự phát triển của thành phố phía Đông sẽ không chỉ tác động đến thị trường của TP HCM mà còn ảnh hưởng đến các đô thị vệ tinh như Bình Dương và Đồng Nai.

"Song song với thông tin qui hoạch luôn là biến động giá nhà đất. Đây là biến động bình thường của thị trường. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng thổi giá bất động sản quá cao ở những khu vực được qui hoạch là thành phố trong tương lai.

Ngoài ra, tình trạng ăn theo qui hoạch cũng sẽ gây nên những hệ lụy về giá bất động sản. Do vậy, nhà đầu tư không nên vội vàng mà cần tính toán những hướng đi dài hạn", Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định.

chọn