Những diễn biến trái chiều trên thị trường bất động sản phía Bắc

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản khu vực miền Bắc đang cao hơn miền Trung và Nam nhưng thực tế cũng cho thấy thanh khoản của thị trường vẫn ở mức thấp.
Thị trường bất động sản phía Bắc đang diễn biến ra sao? - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phía Nam đang có xu hướng Bắc Tiến. (Ảnh: Hạ Vũ)

Giá cao, thanh khoản thấp

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quí III của Batdongsan.com.vn công bố mới đây cho biết, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường miền Bắc cao hơn miền Trung và Nam.

Theo đó, mức độ quan tâm đối với Hà Nội tăng 5%, Quảng Ninh tăng 9%, Vĩnh Phúc tăng 15% và Hải Phòng tăng 1% so với cùng kì năm 2019.

Xét về mức độ quan tâm theo loại hình, dự án đất nền tăng 15%, đất thổ cư tăng 10%, nhà riêng giảm 12%.

Riêng đối với phân khúc đất thổ cư, khu vực có mức độ quan tâm đặc biệt bao gồm: Thuận Thành (Bắc Ninh) tăng 52% so với quí trước và tăng 2 % so với cùng kì năm trước, Vân Đồn (Quảng Ninh) tăng lần lượt 111% và 66%, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tăng lần lượt 30% và 87%, Dương Kinh (Hải Phòng) tăng lần lượt 25% và 19%.

Theo nhận định của đơn vị này, lượng tin đăng ở khu vực miền Bắc có xu hướng tăng cao, kể cả trong giai đoạn dịch cho đến hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư tại khu vực miền Nam đang có xu hướng Bắc tiến do thị trường BĐS khu vực miền Bắc có nhiều sự lựa chọn hơn.

Cụ thể hơn từng khu vực, theo nhận định của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó, nhưng thị trường BĐS Quảng Ninh đang có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch.

Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các nhà đầu tư có tâm lí e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội và sự giảm giá. Theo quan điểm của các chủ đầu tư, nếu đưa hàng ra thị trường trong giai đoạn này kể cả giảm giá cũng rất khó bán. Vì vậy, các hoạt động chào bán tại Quảng Ninh 9 tháng đầu năm 2020 cũng rất hạn chế.

Trong quí III/2020 chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Riêng tại khu vực huyện Hoành Bồ (có qui hoạch sát nhập vào đô thị Hạ Long) là nơi có hoạt động chào bán đất đai sôi động hơn nhưng các nhà đầu tư mới dừng lại ở mức đi tìm hiểu.

Còn tại Hải Phòng, theo VARs, chủ yếu là các dự án đất nền được chào bán ra thị trường trong quí III năm nay. Nguồn cung đạt 1.200 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 50%. Đất nền tại các dự án tại TP Hải Phòng có giá khoảng 30 triệu đồng/m2.

Với Bắc Ninh và Bắc Giang, quí III/2020, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền, nhất là khu vực trung tâm thành phố và ven các khu công nghiệp.

Lượng giao dịch, giá đất nền tăng mạnh so với quí I và II. Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.

Theo thống kê của VARs, có khoảng 90% giao dịch trên thị trường Bắc Ninh là đầu cơ nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khó lường. Vì vậy, các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cần hết sức thận trọng.

Còn phân khúc chung cư vẫn đứng giá, giao dịch chậm không đáng kể. Không có dự án mới và sản phẩm mới chào bán ra thị trường.

Ngoài ra, tại các tỉnh thành khác thuộc khu vực Đồng bằng Bắc bộ, các dự án được nhà đầu tư quan tâm nhiều là các dự án của từ các chủ đầu tư uy tín và ở những khu đã có sự đầu tư phát triển hạ tầng, giá bán khởi điểm phù hợp nhưng nguồn cung đều rất hạn chế.

"Trong khi đó, giao dịch trên thị trường thứ cấp là không nhiều bởi giá đã được đẩy cao và ảnh hưởng từ dịch bệnh", Hội môi giới nhận định.

Dòng tiền chạy theo tin qui hoạch 

Từ đầu năm đến nay, một số tỉnh phía Bắc liên tục công bố các thông tin liên quan đến việc phê duyệt chủ trương, phê duyệt qui hoạch hay tìm nhà đầu tư cho các dự án mới. Kéo theo đó là sự đổ bộ của các doanh nghiệp lớn.

Thị trường bất động sản Quảng Ninh từng có giai đoạn phát triển nóng. Đây là một trong những tỉnh thành phía Bắc nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư và các doanh nghiệp địa ốc lớn.

Thời gian gần đây, hàng loạt các doanh nghiệp lớn trong nước đang đổ về địa phương này để đề xuất, nghiên cứu đầu tư các dự án qui mô lớn.

Đơn cử, tháng 5/2020, Tập đoàn Vingroup đề xuất địa điểm nghiên cứu lập qui hoạch Dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari tại xã Vũ Oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm (TP Hạ Long) với qui mô hơn 1.100 ha.

Đến tháng 6, CTCP Đầu tư KCN Vinhomes (công ty con thuộc Vingroup) đã đề xuất đầu tư Tổ hợp sản xuất công nghiệp phía Nam sông Lục Lầm với qui mô hơn 199 ha và tổng vốn đầu tư 3.445 tỉ đồng. Sau đó ít ngày, tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này.

Ngoài ra, Vingroup hiện đang nghiên cứu đầu tư Dự án Sân golf Quang Hanh tại TP Cẩm Phả với qui mô hơn 120 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 640 tỉ đồng.

Gần đây nhất, Tập đoàn này đã tổ chức lễ khởi công Khu A của dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển với diện tích 32 ha, tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỉ đồng.

Hay Bến Thành Holdings Group đang là doanh nghiệp gây chú ý trên thị trường BĐS khi vừa đề xuất hàng loạt dự án qui mô lên tới hàng trăm tỉ đồng tại Quảng Ninh.

Đáng chú ý là Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên có qui mô nghiên cứu hơn 564 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 58.000 tỉ đồng,...

Với Bắc Ninh, tuy không phải là một thị trường mới nổi nhưng vẫn nằm trong nhóm được quan tâm nhất khu vực phía Bắc. Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, 6 tháng đầu năm, giá bất động sản tại đây đang neo ở mức cao, trung bình từ 21,5 - 25,4 triệu đồng/m2.

Ngay từ đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã cùng lúc phê duyệt 3 dự án xây dựng khu nhà ở tại huyện Tiên Du.

Bước sang tháng 3, tỉnh này trình Thủ tướng phê duyệt khu vực phát triển đô thị Khu đô thị, du lịch, sinh thái, văn hoá, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn. Theo đó, qui mô khu vực phát triển đô thị khoảng 1.687 ha, trong đó khoảng 1.445 ha để phát triển khu đô thị mới.

Hay mới đây, trong tháng 7, CTCP Vinfa (công ty con của Vingroup) cho biết sẽ tài trợ lập Qui hoạch 1/500 dự án khu đô thị Tây Bắc, TP Bắc Ninh với qui mô 360 ha.

Đến tháng 8, tỉnh này công bố phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Chợ - Trung tâm thương mại tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong với tổng diện tích gần 10 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.026 tỉ đồng. Nhà đầu tư trúng thầu là CTCP Hateco Hà Nội.

Gần đây nhất, UBND tỉnh này đã phê duyệt nhiệm vụ lập Qui hoạch chi tiết Khu đô thị tại TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ (thuộc ranh giới đồ án qui hoạch phân khu khu đô thị Đông Nam TP Bắc Ninh). Dự án có tổng diện tích nghiên cứu khoảng 500 ha, dự kiến dân số khoảng 30.000 người.

chọn