Dự báo thị trường bất động sản căn hộ tại TP HCM trong ba tháng cuối năm 2020

Theo báo cáo mới đây của VNREA về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam quí III/2020 cho thấy giá bán căn hộ tại TP HCM tăng mạnh so với thời gian trước đó.

Thị trường bất động sản có sự phục hồi, giao dịch tăng

Theo số liệu báo báo cáo mới đây của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), tổng lượng sản phẩm được bán trên toàn thị trường TP HCM quí III/2020 đạt 12.530 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ chung cư), giao dịch 9.408/12.530 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ tương đương 75,1%.  

Trong 9 tháng đầu năm 2020, tại TP HCM có 14.286 sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường. Riêng quí III/2020 có 7.197 sản phẩm chào mới, giao dịch 5.406 sản phẩm.

Quí III/2020, trong cơ cấu nguồn cung mới, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không còn xuất hiện trên thị trường. Kể từ quí I/2020 đến nay loại hình này đã không còn.

Dự báo thị trường bất động sản căn hộ tại TP HCM trong  ba tháng cuối năm 2020 - Ảnh 1.

Biểu đồ lượng cung, giao dịch BĐS tại TP HCM từ quí I-III/2020. (Ảnh: VNREA)

Tại báo cáo mới nhất của JLL, trong quí II/2020 có 4.968 căn được chào bán tại TP HCM, tăng 30% theo quí và hơn một nửa nguồn cung này đến từ các dự án ở quận 9. 

Trong quí này vẫn ghi nhận tình trạng khan hiếm nguồn cung khi chỉ có 4 dự án có thể kí hợp đồng mua bán. Lí giải về tình trạng này, JLL chỉ ra nguyên nhân như vướng mắc thủ tục pháp lí chưa được tháo gỡ, đợt Covid-19 thứ hai bùng phát vào thời này, cùng tháng 7 Âm lịch cũng rơi trong quí này. Tuy nhiên, các dự án mở bán bị hoãn trong quí trước sẽ được chuyển tới cuối tháng 9 và các tháng cuối năm.

Nguồn cung hiếm, giá bán tăng mạnh trong quí III tạo cơn sốt trên thị trường

Theo báo cáo của VNREA, trong vòng hai năm trở lại đây, nguồn cung dự án bất động sản mới do các doanh nghiệp triển khai tiếp tục khan hiếm tại các đô thị và các vùng địa phương. Điều này cũng liên quan đến việc doanh nghiệp gặp khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu như qui hoạch, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện tham gia thị trường… Nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó.

Về giá, do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại TP HCM tăng vọt và tỉ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô để xây dựng. Điều này tạo ra sự tăng giá mạnh cho đất đai tại một số huyện ven như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi… Giá dao động từ 30 từ 50 triệu đồng (tăng từ 10 - 15%).

Dự báo thị trường bất động sản căn hộ tại TP HCM trong  ba tháng cuối năm 2020 - Ảnh 2.

Biều đồ giá bán căn hộ chung cư tại TP HCM từ năm 2018 – Quý III/2020. (Ảnh: VNREA)

Một số dự án lớn tại các tỉnh ven TP HCM cũng thúc đẩy đầu tư. Đơn cử như xây dựng sân bay Long Thành tại Đồng Nai và đi kèm loạt công trình giao thông kết nối liên TP HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Tại báo cáo mới nhất của JLL, giá căn hộ tại Sài Gòn vẫn trong xu hướng đi lên mạnh mẽ. Trong ba tháng qua, các dự án nhà chung cư chào bán ra thị trường sơ cấp ghi nhận mức giá trung bình 2.423 USD mỗi m2, tăng hơn 17% theo năm. Đây cũng là mức tăng cao hơn biên độ trung bình của thị trường căn hộ phía Nam trong 5 năm qua.

Dự báo thị trường BĐS Quí IV/2020

Theo báo cáo của VNREA, việc kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm, phục hồi trở lại. 

Nguồn cung mới vẫn tiếp diễn tình trạng khan hiếm tại các đô thị lớn. Lượng giao dịch, tỉ lệ tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng so với quí III/2020. Hầu hết thị trường cả nước không có biến động về giá. 

Ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp. Hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này cũng có khả năng tạo ra những sắc thái giao dịch trên thị trường, tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo, khó được kiểm soát. 

Ngoài ra, thời điểm cuối năm sẽ tạo làn sóng đầu tư, khi nhu cầu mua sắm dịp cuối năm tăng có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước, trong đó có TP HCM. 

Tại các địa phương, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn, sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau Đại hội. Nhiều dự án đấu giá đất sẽ được triển khai tại các địa phương để tạo ngân sách đảm bảo sự đầu tư phát triển cho nhiệm kì mới.

Theo nhận định của JLL, việc Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức đang đẩy mạnh tâm lí đầu tư tại khu đô thị phía Đông Sài Gòn. Dự báo quí cuối cùng của năm 2020, có khoảng 8.000 đến 10.000 căn hộ được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm đạt khoảng 20.000 căn. 

Theo báo cáo quí III/2020, chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định trong ba tháng cuối năm, ở loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. 

chọn