Giá đất Đà Nẵng, Nha Trang quay đầu giảm sau giai đoạn tăng nóng

Theo thống kê của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, sau giai đoạn tăng nóng và bùng nổ năm 2018 - 2019, giá đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang,... đang trên đà giảm và ở mức phù hợp hơn với thị trường.

Theo số liệu từ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), trong 9 tháng đầu năm, tại Đà Nẵng và Quảng Nam không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lí (có sổ đỏ) đang ở mức khan hiếm. 

Tiêu điểm trong quí 3/2020, tại Đà Nẵng có Dự án Hòa Xuân, KĐT FPT City,… vẫn tiếp tục hút khách đầu tư. Tại Quảng Nam, đất nền tại Dự án Epic Town, KĐT 7B Quảng Nam đang thu hút nhiều sự quan tâm. Tỉ lệ hấp thụ đạt hơn 60% mỗi đợt chào bán.

Giá đất Đà Nẵng, Nha Trang quay đầu giảm sau giai đoạn tăng nóng - Ảnh 1.

Giá đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam đã ở mức hợp lí hơn so với giai đoạn 2018 - 2019. (Ảnh: Chu Lai)

Theo đánh giá của đơn vị này, tại Đà Nẵng và Quảng Nam, những dự án cơ bản hoàn thành đầu tư hạ tầng, pháp lí rõ ràng, đặc biệt là những dự án có sổ đỏ ngay luôn được khách hàng và nhà đầu tư quan tâm mạnh.

Sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lí,.... thì nay đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư.

Về giá bất động sản của khu vực, theo VARs, sau giai đoạn tăng nóng và bùng nổ (2018 - 2019), hiện nay, giá đất đã được điều chỉnh ở mức phù hợp với thị trường. 

Đơn cử, tại Đà Nẵng, Dự án KĐT FPT City có giá 22 - 25 triệu đồng/m2 (nhà phố), KĐT Hòa Xuân có giá 20 - 27 triệu đồng/m2; KĐT Nam Hòa Xuân giá đang giao dịch từ 27 đến hơn 30 triệu đồng/m2.

Còn tại Quảng Nam, các dự án tại khu vực thành phố có mức giá dao động 40 - 60 triệu đồng/m2; tại các huyện phát triển dao động 17 - 20 triệu đồng/m2.

Đối với Nha Trang (Khánh Hòa), theo số liệu của VARs, suốt thời gian từ năm 2019 đến nay, Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung rất hiếm dự án BĐS mới được phê duyệt. Tình trạng này cũng giống với các đô thị lớn Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Thị trường ghi nhận giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu khoảng 20 - 30%. 

Theo VARs, nhà ở thuộc loại hình căn hộ chung cư và nhà ở xã hội tuy không nhiều ở Nha Trang nhưng cũng là sản phẩm đang được người dân đô thị Nha Trang lựa chọn, đặc biệt là nhà ở xã hội.

Căn hộ cao cấp trước đây ở Nha Trang có giá bán từ 40 - 60 triệu đồng/m2 thì nay đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20 - 30% để bán được hàng. Còn giá căn hộ thuộc phân khúc bình dân và trung cấp đang ở ngưỡng 22 - 30 triệu đồng/m2.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, Nha Trang vẫn có những điểm sáng là những dự án nằm tại những khu vực có qui hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp,… Các dự án này được khách hàng và nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đơn cử như đất nền khu vực phía Tây Nha Trang, Bắc TP Nha Trang, khu vực Bắc Vân Phong, Cam Lâm…. Dự kiến những khu vực này sẽ có biến động mạnh về giao dịch ở giai đoạn cuối năm và đầu năm 2021.

"Trong tháng 9/2020, hiện tượng nhà đầu tư trên cả nước quan tâm đến thông tin tại các dự án bất động sản ở Khánh Hòa tăng đột biến, điều này cho cho thấy dấu hiệu hồi phục và khởi sắc của thị trường BĐS Khánh Hòa", đơn vị này nhận định.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.