Gia đình 6 người Việt thiệt mạng ở Đài Loan có thể không được bồi thường

Gia đình của các công nhân Việt thiệt mạng trong vụ cháy tại nhà máy Đài Loan có thể không được bồi thường do sự cố xảy ra ngoài giờ làm việc.
gia dinh 6 nguoi viet thiet mang o dai loan co the khong duoc boi thuong
Nhà máy biến dạng sau vụ hỏa hoạn hôm qua. Ảnh:Taipei Times

6 người Việt trên thiệt mạng khi đám cháy bùng phát lúc 2h10 sáng 14/12 ở nhà máy Công ty Tịch Ca, chuyên sản xuất phim cách nhiệt ôtô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD, tại thành phố Đào Viên.

Taipei Times dẫn tin từ Văn phòng Thanh tra Lao động Đào Viên cho biết vào thời điểm xảy ra vụ cháy, 6 nạn nhân được cho là đang nghỉ ngơi ở ký túc xá dành cho lao động nước ngoài của công ty, không phải đang làm việc trong công xưởng. Vì thế,

theo luật pháp Đài Loan, sẽ rất khó để các gia đình trình đơn xin bồi thường thiệt hại liên quan tới lao động. Tuy nhiên, giới chức cam kết sẽ làm hết sức để đảm bảo quyền lợi cho các thân nhân và hỗ trợ họ xử lý các thủ tục giấy tờ.

Có 11 công nhân người Việt tại ký túc xá nằm ở tầng hai của nhà kho công ty. Khi hỏa hoạn xảy ra, 5 người kịp nhảy qua cửa sổ chạy thoát. 6 nạn nhân trên bị mắc kẹt trong đám cháy suốt 4 giờ do lửa bao trùm khu vực cầu thang

Thi thể của họ được tìm thấy lúc 11h30 và đưa về nhà tang lễ thành phố để nhận dạng.

gia dinh 6 nguoi viet thiet mang o dai loan co the khong duoc boi thuong
Một phụ nữ đau đớn khi anh trai thiệt mạng trong đám cháy ở công ty Tịch Ca. Ảnh: Taipei Times

Văn phòng Thanh tra Lao động Đào Viên ghi nhận công ty Tịch Ca nhiều lần không tuân thủ các tiêu chuẩn về lao động. Hồi tháng 8, công ty này đã bị phạt 30.000 TWD (1.000 USD) và yêu cầu dừng hoạt động cho đến khi cải thiện các biện pháp an toàn nhằm tránh xảy ra tình trạng công nhân bị ngã và bị thương.

Tịch Ca cũng bị phạt 20.000 TWD (hơn 660 USD) vì không tuân thủ Luật Tiêu chuẩn Lao động do không trả lương làm thêm ngoài giờ cho công nhân.

Theo số liệu của Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan là hơn 68.000 người.

gia dinh 6 nguoi viet thiet mang o dai loan co the khong duoc boi thuong Xác minh danh tính 11 người Việt thương vong trong vụ cháy ở Đài Loan

Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc vừa cho biết danh tính 5 lao động người Việt bị thương và ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (28/11-4/12): Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6, Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm KĐT ven vịnh Cam Ranh
Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6; khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12; Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần .