Giá mít Thái cao kỷ lục, một triệu đồng một trái 20 kí

Giá mít Thái siêu sớm lên đến 50.000 đồng một ký nên ở miền Tây nông dân lãi to khi bán được những trái 20kg với giá một triệu đồng, thu nhập ngang với sầu riêng.
gia mit thai cao ky luc mot trieu dong mot trai 20 ki
Những ngày này, thương lái đi săn lùng tới tận vườn để mua mít Thái siêu sớm với giá đắt đỏ, lên đến gần 1 triệu/ 1 trái loại 10kg - Ảnh: Mậu Trường

"Mỗi lần rinh mít đặt lên cân cũng phải cẩn thận chứ rớt xuống bị nứt, dập là mất cả triệu bạc như chơi vì mít loại 1 có những trái 20kg", ông Huỳnh Văn Phúc, một thương lái mua trái cây tại Cai Lậy, Tiền Giang, nói.

Những ngày gần đây, các thương lái mua mít như ông Phúc phải rất vất vả để gom đủ hàng để giao cho các vựa trái cây lớn.

Lý do là vì sau một thời gian dài tăng giá, lượng mít Thái trong vườn của người dân không còn nhiều.

Chính vì thế, thay vì trước đây các thương lái chỉ đến những vườn chuyên canh mít hoặc những vườn trồng xen nhiều mít để hỏi mua thì nay phải lùng sục tìm đến ngay cả những hộ dân chỉ có vài trái mít.

Ông Phúc cho biết hiện nay mỗi ngày ông chỉ gom được khoảng trên dưới 100kg mít.

Huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, là vùng trồng mít Thái siêu sớm lớn của miền Tây với trên 1.000 ha.

Gọi là mít Thái siêu sớm là vì loại cây này từ lúc đặt bầu cây giống đến lúc ra hoa kết trái chỉ trong vòng khoảng 1 năm so với 3-5 năm với các giống mít khác.

Từ sau Tết Nguyên đán 2018 đến nay, giá mít Thái dao động từ 30.000 - 50.000 đồng nên hầu hết các nhà vườn trồng mít đều có lãi.

Ông Nguyễn Văn Cẩm, xã Long Trung, huyện Cai Lậy, cho biết cứ vài ngày lại có thương lái vào tận vườn để hỏi mua mít nhưng không có để bán.

Vườn mít Thái siêu sớm của gia đình ông chỉ khoảng 30 gốc nhưng chỉ trong 2 tháng vừa qua, ông Cẩm đã thu về 50 triệu đồng khi giá mít lên đến 50.000 đồng mỗi kí.

"Với giá này, người trồng mít Thái siêu sớm cho thu nhập ngang với trồng sầu riêng. Đặc biệt trồng mít Thái không tốn nhiều công chăm sóc, không cần nhiều phân, thuốc và chỉ vài ba năm là cho trái", ông Cẩm nói.

gia mit thai cao ky luc mot trieu dong mot trai 20 ki
Mít thái hiện có giá khoảng 1 triệu đồng mỗi trái 20kg, mức giá kỷ lục so với nhiều năm trở lại đây - Ảnh: Mậu Trường

Theo bà Trần Thị Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), giá mít Thái siêu sớm duy trì cao từ Tết Nguyên đán đến nay, dao động từ 30.000- 50.000 đồng tùy loại.

Nguyên nhân khiến giá mít cao, theo bà Nguyên, là do nguồn cầu vượt cung do trước đó giá mít thấp nên nhiều nhà vườn đã chặt bỏ cây, một số nhà vườn lại bỏ cây không chăm sóc nên không cho trái.

Hiện địa bàn huyện Cai Lậy có khoảng 1.000 ha trồng mít Thái siêu sớm, trong đó có khoảng 40 ha trồng chuyên canh.

Một số địa phương khác như Bến Tre, Long An cũng trồng nhưng số lượng không đáng kể.

chọn