Thủ tướng cho phép mở lại nhiều cửa khẩu phụ để xuất hàng hóa, nông sản qua Trung Quốc

Các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là nông sản, thủy hải sản xuất khẩu qua Trung Quốc được Thủ tướng cho phép mở lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho khôi phục lại hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa tại nhiều cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Theo đó, tại Lạng Sơn, các cửa khẩu phụ được phép mở lại là Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng, theo đề xuất của tỉnh này. Tại Quảng Ninh, các cửa khẩu phụ Bắc Phong Sinh, lối mở Ka Long cũng được mở trở lại.

Thủ tướng cho phép mở lại nhiều cửa khẩu phụ để xuất hàng hóa, nông sản qua Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng cho phép mở lại nhiều cửa khẩu phụ để thông quan hàng hóa, nông sản. (Ảnh: NLĐ).

Riêng các cửa khẩu phụ, lối mở khác trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, UBND các tỉnh được phép chủ động mở lại, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, đồng thời cân nhắc cẩn trọng, kĩ lưỡng, đảm bảo tối đa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khi mở lại các cửa khẩu, địa phương phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu, theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản khác có liên quan.

Đồng thời, chính quyền địa phương hai bên phải thống nhất triển khai, áp dụng chặt chẽ theo nguyên tắc đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động.

Thủ tướng lưu ý chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam, hàng nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước, được chính quyền địa phương hai bên thống nhất cho phép mua bán, trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa.

UBND các tỉnh biên giới phía Bắc được giao chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn ưu tiên bố trí nguồn lực để đảm bảo phòng chống dịch bệnh; đồng thời sớm trao đổi, thống nhất với các địa phương biên giới phía Trung Quốc để tổ chức triển khai thực hiện.

UBND các tỉnh biên giới phía Bắc chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng về việc thực hiện, đảm bảo các yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời báo cáo, đề xuất những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã thông báo khôi phục lại thời gian thông quan tại cặp chợ biên giới Tân Thanh - Pò Chài, với thời gian thông quan 7 tiếng đồng hồ mỗi ngày, kể cả ngày lễ và cuối tuần.

Quyết định trên là kết quả làm việc của Bộ Công Thương, phối hợp các bên liên quan để liên tục làm việc, thúc đẩy tỉnh Quảng Tây sớm thực hiện tuyên bố của Tổng cục trưởng Hải quan Trung Quốc về khôi phục lại thời gian thông quan tại cặp chợ Tân Thanh - Pò Chài, nhằm giải tỏa áp lực hàng hóa ùn ứ tại khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

chọn
4 tỉnh thành phía Nam thống nhất phát hành trái phiếu làm vành đai 3 TP HCM
Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, cả 4 tỉnh, thành phố có cao tốc đi qua đều thống nhất phương án phát hành trái phiếu để huy động vốn cho dự án vành đai 3 TP HCM.