Giá căn hộ ở các phân khúc tại TP HCM đều tăng trên 50% trong giai đoạn 2015 - 2019

Theo báo cáo của DKRA, các căn hộ ở các phân khúc A, B và C đều tăng giá trên 50% trong khoảng thời gian 2015 - 2019.

DKRA Việt Nam vừa có báo cáo diễn biến giá bán căn hộ tại thị trường TP HCM giai đoạn 2015-2019. Theo báo cáo này, giá các phân khúc chung cư cao cấp (hạng A), trung cấp (hạng B) và bình dân (hạng C) đồng loạt biến động mạnh. Trong chu kì 5 năm, giá căn hộ hạng A, B và C đã tăng bình quân trên 50%.


Giá nhà tại TP HCM leo thang trong 5 năm - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Theo DKRA, năm 2015 giá bán bình quân căn hộ hạng A ghi nhận 40 triệu đồng mỗi m2. Mức giá này đã tăng bình quân 12,5% mỗi năm sau đó. Cụ thể, trong năm 2016 và 2017, mức giá này đã là 45-55 triệu đồng/m2. Năm 2018, mức giá của phân khúc căn hộ này là 57 triệu đồng/m2, tăng dưới 4%.

Đáng chú ý, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2019, giá căn hộ hạng A đã tăng 7%, hiện là 61 triệu đồng/m2 và có dấu hiệu tăng tiếp trong thời gian tới.

Còn đối với căn hộ hạng B, năm 2015, giá bình quân là 21 triệu đồng/m2 và đến tháng 8/2019 đã là 32 triệu đồng/m2. Trong ba quí đầu năm 2019, giá bình quân chung cư hạng B tăng 3%.

Dù bị xếp sau nhà hạng A và B nhưng chung cư hạng C lại được thị trường quan tâm và có mức giá thay đổi đáng kể. Cụ thể, năm 2015, giá căn hộ hạng C chỉ là 16 triệu đồng/m2 và cuối tháng 8/2019, con số này đã là 24 triệu đồng/m2. Trong 12 tháng qua, giá bình quân căn hộ hạng C tăng đến 9%.

DKRA cũng cho hay ở phân khúc căn hộ cao cấp đã có sự thay đổi mạnh từ giá bình quân đến giá trần (đỉnh). Giá 61 triệu đồng/m2 được ghi nhận chỉ là ở mức bình quân. Thực tế, thị trường nhà chung cư TP HCM đã xuất hiện vùng giá hàng trăm triệu đồng cho căn hộ hạng sang.

DKRA Việt Nam cũng cho biết thêm giá căn hộ tại TP HCM nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng trong quí IV/2019 do khan hiếm nguồn cung khi các dự án có thời gian chuẩn bị thủ tục pháp lý kéo dài hơn so với trước đây.

Công ty khảo sát này cũng đánh giá nhu cầu nhà ở tại TP HCM vẫn còn rất lớn do di dân cơ học mạnh mẽ, vì vậy thị trường nhà ở tại đô thị này vẫn được đánh giá hấp dẫn và đầy tiềm năng trong những năm tới.

Bất động sản hạng A và hạng B tiếp tục chiếm tỉ trọng cao?

Tại hội nghị chuyên đề Bất động sản 2019 do Hiệp hội Doanh nghiệp & Phòng Thương mại Úc tại Việt Nam (AusCham) cùng Cushman & Wakefield vừa được tổ chức ở TP HCM, các chuyên gia cho rằng bất động sản đang chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, khan hiếm tài nguyên, sự chuyển dịch kinh tế sang khu vực châu Á, sự hình thành đại đô thị đơn cực...

Trong thời gian tới phân khu cho thuê văn phòng sẽ tiếp tục tăng trường. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn được ảnh hưởng tích cực từ sự phát triển của du lịch, phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục phát triển tốt. Bất động sản công nghiệp vẫn đầy triển vọng do thu hút FDI bền vững.

Tại hội nghị này, Giám đốc R&D của DKRA Việt Nam Nguyễn Hoàng cho rằng: "Bất động sản hạng A và phân khúc cao cấp tại khu vực trung tâm vẫn đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. Quần thể nghỉ dưỡng phúc hợp là xu hướng mới về mô hình phát triển bất động sản. Bên cạnh đó, bất động sản xanh và việc gia tăng áp dụng công nghệ trong bất động sản được xem là xu thế của thị trường BĐS Việt Nam".

Liên quan đến những dự báo nổi bật cho thị trường bất động sản đến năm 2019 và 2020, ông Hoàng cũng cho hay: Bất động sản hạnh A và hạng B tiếp tục chiếm tỉ trọng cao trong nguồn cung mới trong khi bất động sản hạng C vẫn còn hạn chế.

chọn