Giá thịt lợn giảm, tiểu thương than ế hàng vì dịch tả lợn châu Phi

Sức mua thịt lợn tại một số chợ dân sinh tại khu vực Hà Nội đang giảm sút do thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại nhiều địa phương.

Tiểu thương than ế hàng vì ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn  châu Phi liên tiếp được phát hiện tại một số tỉnh miền Bắc đã gây ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sức mua thịt lợn của người dân cũng như giá thịt tại một số chợ dân sinh tại khu vực Hà Nội như chợ Vĩnh Hồ, Phùng Khoang, Ngã Tư Sở hay chợ Hồ Đắc Di đang giảm so với những ngày trước.

Giá thịt lợn giảm, tiểu thương than ế hàng vì dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Mặc dù đã trưa nhưng số lượng thịt lợn tại cửa hàng chị Hoa vẫn còn nhiều. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Mặc dù các chuyên gia cho biết dịch tả lợn châu Phi sẽ không ảnh hưởng đến con người nhưng tâm lí người dân vẫn dè chừng với mặt hàng này, chị Trần Minh Hoa, tiểu thương tại chợ Vĩnh Hồ chia sẻ: "Từ khi có thông tin dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam, lượng thịt tôi bán ra giảm sút hẳn, cực kì ế ẩm do người dân dè chừng không dám ăn thịt lợn".

Giá lợn móc hàm tại chợ có giá dao động từ 55.000 đồng đến 60.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt đùi có giá 70.000 đồng/kg, thịt vai 60.000 đồng/kg, thịt thăn 90.000 đồng/kg, ba rọi không da có giá lên tới 100.000 đồng/kg, ba rọi lợn bình thường có giá 70.000 đồng/kg.

Chị Vũ Thị Thu, tiểu thương tại chợ Hồ Đắc Di, Hà Nội cho biết bình thường, mỗi buổi chiều chị bán được 50 – 60kg thịt lợn các loại, nhưng vài ngày gần đây, đặc biệt là từ khi dịch tả lợn châu Phi được công bố bùng phát tại Việt Nam thì số lượng thịt lợn bán ra chỉ dao động từ 25 – 30kg. Lo ngại thịt lợn bị nhiễm dịch, nhiều khách quen đã từ chối mua thịt lợn để chuyển sang các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như gà, bò, cá, tôm….

Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn tin dùng thịt lợn vì cho rằng đây là thực phẩm thiết yếu cần thiết hàng ngày.

Cách chọn thịt lợn ngon trong "cơn bão" dịch tả lợn châu Phi

Theo VTV, mặc dù Bộ Y tế đã khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh ở người nhưng lợn nhiễm bệnh tả châu Phi có vẫn có nguy cơ mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm lợn... Những căn bệnh này có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu không được nấu chín.

GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết để mua được thịt lợn sạch một cách dễ dàng nhất, người dân nên mua thịt tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng, nên mua thịt lợn tại các hàng đã được cơ quan thú y kiểm dịch, không mua thịt giá rẻ, bán dạo trên đường không rõ xuất xứ, không mua thịt lợn tại các vùng nằm trong ổ dịch.

Giá thịt lợn giảm, tiểu thương than ế hàng vì dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 2.

Người dân có thể quan sát bằng mắt thường để phân biệt thịt lợn không bị nhiễm bệnh, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Để phân biệt được thịt lợn khỏe mạnh, người dân có thể quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường. Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh.

Ngoài ra, người dân có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc thì đó là thịt khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu da sáng hồng hào, còn lợn nhiễm bệnh sẽ có phần bì lấm chấm xuất huyết, nhão, tai lợn bị tím.

Lợn bị tả sẽ có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc vành tai, lá lách phình to, phổi lợn nặng và sáng, có nhiều cục nhỏ giữa các thùy và có dịch kèm bọt khí rỉ ra khi cắt.

Theo nghiên cứu dịch tế của 68 ổ dịch đã chỉ ra rằng ba nguyên nhân chính làm bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, bao gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.

Về tồn tại, bất cập trong công tác phòng chống dịch, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 3/3/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.

Thủ tướng: ‘Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch tả lợn châu Phi lây lan’Thủ tướng: ‘Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch tả lợn châu Phi lây lan’ Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn như chống giặc"Thủ tướng: 'Chống dịch tả lợn như chống giặc' Dịch tả lợn châu Phi đã vào Việt Nam như thế nào?Dịch tả lợn châu Phi đã vào Việt Nam như thế nào?
chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.