Gia tộc giàu nhất thế giới kiếm 100 triệu USD mỗi ngày

Bảng xếp hạng những gia đình giàu nhất hành tinh của Bloomberg chỉ ra 25 gia đình giàu nhất hiện kiểm soát gần 1.400 tỉ USD tài sản, tăng 24% so với năm ngoái. Danh sách vừa công bố của Bloomberg có tới 4 gia đình sở hữu tổng tài sản hơn 100 tỉ USD.

Những con số sau đây sẽ làm bạn kinh ngạc: 70.000 USD mỗi phút, 4 triệu USD mỗi giờ và 100 triệu USD mỗi ngày. Đó là tốc độ kiếm tiền của Waltons, gia tộc giàu nhất thế giới, đứng đằng sau đế chế Walmart Inc.

Với tốc độ đó, sự giàu có của họ sẽ tăng thêm khoảng 23.000 USD kể từ khi bạn bắt đầu đọc bài này. Tài sản của Walton đã tăng 39 tỉ USD, lên tới 191 tỉ USD, kể từ khi đứng đầu bảng xếp hạng các gia đình giàu nhất thế giới của Bloomberg vào tháng 6/2018.

Xếp sau là gia đình Mars, nổi tiếng với bánh kẹo. Tài sản của họ đã thêm 37 tỉ USD, lên tới 127 tỉ USD hiện nay.

Xếp thứ 3 là gia tộc The Kochs, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí và từng tham gia vào đường đua chính trị, đang sở hữu 125 tỉ USD.

Đứng thứ 4 hoàng gia Al Saud, sở hữu tài sản 100 tỉ USD

Al Saud là cái tên mới trong danh sách này. Tài sản của hoàng tộc lãnh đạo Saudi Arabia được ước tính dựa trên khoản tiền mà các thành viên hoàng gia được nhận suốt hơn 50 năm qua. Tổng tài sản của hơn 15.000 thành viên có thể còn cao hơn nhiều. Rất nhiều người còn kiếm tiền từ môi giới hợp đồng chính phủ, buôn bán bất động sản và lập công ty, như đại gia dầu mỏ Saudi Aramco.

Nhà Wertheimer, chủ sở hữu Công ty Chanel đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng với tài sản: 57,6 tỉ USD. 

1. Nhà Walton

Walton

Walmart là tập đoàn bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới với 514 tỉ USD và 11.000 cửa hàng có mặt trên khắp thế giới. Nhà Walton sở hữu một nửa cổ phần ở Walmart và được trả 3 tỉ USD cổ tức trong năm ngoái.

2. Nhà Mars

Mars

Những sản phẩm nổi tiếng nhất của Mars bao gồm kẹo M&M, Milky Way và những thanh kẹo Mars. Ít ai biết rằng các sản phẩm dành cho thú cưng chiếm tới một nửa trong số hơn 35 tỉ USD doanh thu của công ty.

3. Nhà Koch

Koch

4 anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế công ty dầu mỏ của người cha có tên Fred. Sau cuộc xung đột về quyền kiểm soát công ty đầu những năm 1980, Frederick và William rời công ty trong khi Charles và David ở lại, từ đó thành tập đoàn Koch Industries với doanh thu hàng năm đạt 110 tỉ USD. Năm 1980, David Koch từng chạy đua vào ghế phó Chủ tịch đảng Tự do nhưng chỉ nhận được tỉ lệ bỏ phiếu 1%.

4. Hoàng gia Saudi

Saudi

Hoàng gia đã được duy trì suốt 87 năm qua bắt đầu giàu có từ khi Ả Rập Saudi phát hiện ra những mỏ dầu đầu tiên. Gia tộc này có khoảng 15.000 thành viên và con số sẽ tăng lên nhanh chóng. Nhiều thành viên kiếm tiền bằng cách môi giới các hợp đồng chính phủ hay các giao dịch mua bán đất đai, đồng thời thành lập các doanh nghiệp phục vụ các công ty quốc doanh như Saudi Aramco. Hoàng tử Mohammed bin Salman được cho là có tài sản hơn 1 tỉ USD.

5. Nhà  Wertheimer

Wertheimer

2 anh em Alain và Gerard Wertheimer đều đang được hưởng lợi từ đế chế thời trang Chanel với doanh thu 11 tỉ USD trong năm 2018. Gia tộc Wertheimer còn sở hữu nhiều ngựa đua và cánh đồng nho.

0,1% người giàu nhất của nước Mỹ ngày nay kiểm soát phần lớn khối tài sản của thế giới kể từ năm 1929. Trên toàn thế giới, 25 gia đình giàu nhất hiện kiểm soát gần 1.400 tỉ USD tài sản, tăng 24% so với năm ngoái.

Đối với một số nhà tư tưởng, những con số này là bằng chứng cho thấy sự bất ổn của chủ nghĩa tư bản. Bất bình đẳng đã trở thành một vấn đề chính trị bùng nổ, từ Paris, Seattle đến Hong Kong.

Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, một số người thừa kế tỉ phú đang ủng hộ thuế tài sản. Liesel Pritzker Simmons, người thừa kế của gia tộc đứng thứ 17 trong danh sách của Bloomberg, cho rằng: "Nếu chúng ta không làm như vậy thì chúng ta đang làm gì, nắm giữ số tài sản lớn đến vậy ở 1 đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc? Đó không phải là nước Mỹ mà chúng ta muốn sống".

Không chỉ có người Mỹ, một sự trổi dậy đáng chú ý gần đây là khối tài sản của Hoàng gia Saudi. Hoàng tộc này sở hữu 100 tỉ USD, dựa trên khoản thu của gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco, công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới. Vương quốc này đang hi vọng IPO công ty trên với mức định giá 2.000 tỉ USD.

Theo Bloomberg, hầu hết các gia tộc giàu có đang được hưởng lợi lớn từ mức lãi suất siêu thấp, các chính sách cắt giảm thuế, giảm thiểu luật lệ và khuôn khổ gò ép.

Rebecca Gooch, Giám đốc nghiên cứu tại Campden Wealth, một mạng lưới kinh doanh và giáo dục cho những người kế vị, cho rằng: "Các doanh nghiệp gia đình có thể chuyển từ gia đoạn bùng nổ sang giảm dần vì danh mục đầu tư của gia đình thường không được đa dạng hóa và nhiều vấn đề phát sinh trong việc chuyển đổi thế hệ".

chọn