Giá vàng có thể đạt kỉ lục vào cuối năm nay do rủi ro bầu cử

Bloomberg dẫn lời Citigroup dự báo, giá vàng có thể đạt kỉ lục trước thời điểm cuối năm nay, một phần do loạt rủi ro xoay quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong báo cáo triển vọng hàng hóa quí mới nhất, các nhà phân tích của Citigroup (bao gồm chuyên gia cấp cao Aakash Doshi) cho biết thị trường kim loại quí có thể chưa đánh giá đúng các bất ổn xoay quanh quá trình và kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Ngân hàng này dự báo giá vàng giao sau có thể tăng hơn 200 USD/ounce so với mốc hiện tại.

Citi dự báo giá vàng có thể đạt kỉ lục vào quí IV năm nay do rủi ro bầu cử - Ảnh 1.

Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8, khi nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn để tránh rủi ro trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, kể từ khi đạt đỉnh, giá vàng đã giảm dần. Dự báo của Citi cho thấy nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và đối thủ Joe Biden.

Cuộc đua từ lâu đã rất phức tạp và do kế hoạch nhanh chóng thay thế Thẩm phán quá cố Ruth Bader Ginsburg của ông Trump mà cuộc đối đầu giữa hai ứng viên tổng thống lại càng thêm căng thẳng.

Sau cái chết của bà Ruth Bader Ginsburg, Tòa án Tối cao Mỹ đang khuyết một vị trí. Vấn đề này nhanh chóng trở thành một trọng tâm mới trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và đối thủ Joe Biden.

Cái chết của bà Ginsburg trao cho ông Trump cơ hội bổ sung một thẩm phán bảo thủ khác vào Tòa án Tối cao, từ đó chiếm đa số 6-3 với 6 thẩm phán bảo thủ và ba thẩm phán cấp tiến.

Cuộc bầu cử "có thể là một chất xúc tác đặc biệt cho giá vàng đang đi ngang và biến động nghiêng vào cuối quí IV, dù trong lịch sử chưa có mô hình rõ ràng nào cho giao dịch vàng hoặc biến động giá vàng trong và sau các cuộc bầu cử tổng thống", Citi lưu ý.

"Đó là một trong các lí do tại sao chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ đạt kỉ lục mới trước thời điểm cuối năm nay", Citi nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của Bloomberg vào lúc 12h36 chiều tại sàn Comex ở Singapore, giá vàng giao sau đang dao động quanh ngưỡng 1.894 USD/ounce. Trong tuần này, giá vàng đang giảm nhẹ do đồng USD tăng giá.

Ngoài cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Citi cũng đặt niềm tin vào vàng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đang duy trì lãi suất khá thấp. Citi cho rằng giá vàng đang trong chu kì tăng.

Theo dự kiến, cử tri Mỹ sẽ chính thức đi bỏ phiếu bầu vào ngày 3/11, dù hiện tại một số bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm. 

Theo nhiều cuộc thăm dò quốc gia, ông Trump hiện đang bị cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước hơn 7 điểm %. Theo ước tính trung bình của 7 mô hình dự báo, ông Joe Biden đang có cơ hội chiến thắng cao gấp 5 lần với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

chọn