Giá vàng tuần tới: Không còn đà tăng nóng?

Giá vàng tuần tới nhiều khả năng vẫn tăng trưởng nhưng tốc độ đi lên sẽ không mạnh như tuần trước.

Giá vàng đã trải qua một tuần tăng trưởng nóng. Đầu tuần, giá vàng khởi động ở mức chỉ 1.440 USD/ounce nhưng sau đó, kim quý đi lên mạnh mẽ và vọt qua ngưỡng 1.500 USD/ounce cho đến cuối tuần. 

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 12/8: Chờ đợi đà tăng tuần mới

gia-vang

Giá vàng tuần qua.

Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất vừa qua cũng là yếu tố làm tăng giá vàng, động thái này làm giảm sự hấp dẫn của đồng bạc xanh và nhà đầu tư chuyển sang vàng. Chính vì thế đây cũng có thể xem là yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng nhanh và mạnh. Dự báo giá vàng thế giới tiếp tục còn tăng hơn nữa.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã nâng khối lượng nắm giữ thêm 1,8% trong 4 phiên đầu tuần và 7,3% từ đầu năm.

Nhận định về giá vàng tuần mới, 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 12 người, tương đương 70%, dự đoán vàng tăng giá. 2 người, tương đương 15%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 2 người tương đương 15% cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Trong khi đó, 910 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 599 người, tương đương 65%, dự đoán vàng tăng giá. 187 người khác, tương đương 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 124 người còn lại, tương đương 15%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới. Và các nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào kênh đầu tư "an toàn" này.

Còn theo các chuyên gia của Bank of America Merrill Lynch nhận định giá vàng có thể vọt lên tới 2.000 USD/ounce trong 2 năm tới, vượt qua kỷ lục 1.921,17 USD/ounce hồi năm 2011.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn tài chính OANDA nhận định, nếu giá vàng có thể vượt qua ngưỡng 1.520-1.560 USD/ounce, thị trường sẽ bắt đầu chuyển hướng sang thế giá lên. Song nếu muốn giá vàng tiến xa hơn như vậy, cần có những dấu hiệu thuyết phục về một diễn biến kém tươi sáng hơn trong tương lai.

giavnagf

Nhà phân tích Daniel Hynes của Ngân hàng ANZ, cho biết cuộc chiến thương mại toàn cầu đã khiến các thị trường chao đảo trong tuần này. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất giảm sẽ khiến đồng USD yếu đi, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng tăng đáng kể.

Hiện tại, cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng đẩy lên cao sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9.

Ông Phil Streible, chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn RJO Futures, cho rằng kì vọng FED cắt giảm thêm lãi suất đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng. 

"Thị trường đang đặt cược 100% khả năng FED tiếp tục cắt giảm 25 điểm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới, 87% khả năng FED tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới, và 70% khả năng FED tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 3/2020", ông Phil Streible cho biết.  

Mark Leibovit, nhà xuất bản VR Metal/Resource Letter, nói rằng ông dự đoán vàng sẽ tăng giá do các yếu tố địa chính trị và yếu tố mùa vụ, nhưng ông cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một sự điều chỉnh lớn.

Afshin Nabavi, người đứng đầu giao dịch MKS (Thụy Sĩ), nói sẽ tốt hơn nếu thị trường vàng giảm giá. Tuy nhiên ông cho biết rằng đã tăng giá sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần tới. Ông nhắc lại lời kêu gọi của mình rằng vì động lực của thị trường, bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng có thể được xem là cơ hội mua.


Theo Đời sống & Pháp lý

chọn