Giải nguy thành công sự cố tại đập thủy điện Đắk Kar

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết sự cố kẹt van hồ thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru) đã được khắc phục, mực nước tại đây cũng hạ dần, sẽ trở lại bình thường nếu không xảy ra mưa lớn.

Chiều 9/8, trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp (tỉnh Đắk Nông) Lê Mai Toản cho biết sự cố kẹt van hồ thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru) đã được khắc phục, mực nước tại đây cũng hạ dần. 

"Tình hình tương đối ổn rồi, nếu không mưa thì mai hoặc mốt sẽ trở lại bình thường", ông Toản thông tin.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp cho biết thêm, người dân tại khu vực này không bị ảnh hưởng nhờ công tác tuyên truyền kịp thời. Hiện lượng mưa tại đây đã ít giảm bớt so với hôm qua.

đăk kar

Sự cố ở hồ Đắk Kar đã được khắc phục. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Chiều qua (8/8), Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, Đắk Nông đã có buổi làm việc cùng Công ty thủy điện Đắk Kar để kiểm tra thực tế hiện trạng mực nước và công tác xả nước của thủy điện trong những ngày qua.

Theo đó, mực nước công trình thủy điện Đăk Kar ở 477m, ứng với dung tích hồ khoảng 13 triệu m3 (cao trình đập 480,5m; cao trình mực nước gia cường 478,5m), khả năng tháo lũ cửa tràn 960m3/s).

Sự cố khiến nước tràn qua đập, gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. 

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước sau đó đã có mặt tại hiện trường phối hợp xử lí. Song, nước có khả năng dâng lên ảnh hưởng đến an toàn hồ đập nếu xảy ra mưa lớn. 

chọn
Một ông lớn đang xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng hơn 361 ha ở Phú Thọ
Khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái tại xã Hiền Lương có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Tháng 6 năm ngoái, CTCP Du lịch Sinh thái Phú Thọ - doanh nghiệp có mối liên hệ với Tập đoàn TH đã nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dự án này.