Giải quyết dứt điểm tình trạng 'cò đất' thay nhau tạo giao dịch ảo, thao túng thị trường

Người dân phản ánh tình trạng “cò đất” thay nhau tạo giao dịch ảo, bỏ giá cao để khiến nhiều người tin rằng giá đất tăng tại một dự án, khu vực nào đó. Cuối cùng, người dân phải chi ra số tiền cao hơn giá trị thật của nhà đất, lợi nhuận chảy vào túi của các đối tượng bắt tay nhau thao túng thị trường.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, ghi nhận từ các địa phương cho thấy đã có nhiều ý kiến đóng góp xác đáng. Một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập là vấn đề giá đất.

Khoản 1, Ðiều 154, Dự thảo Luật Ðất đai (sửa đổi) quy định bảng giá đất được xây dựng định kỳ hằng năm, được công bố công khai và áp dụng từ ngày 1/1 của năm. Đồng tình với quy định trên, ông Trần Tấn Lộc (xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ) nhận định, nếu áp dụng quy định này thì bảng giá đất sẽ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tương đối sát với giá thị trường, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Còn bà Nguyễn Thị Lan (phường 8, TP Bạc Liêu) cho rằng việc sửa đổi Luật Đất đai cần hướng đến mục tiêu đưa đất về giá trị thật, tránh tình trạng “bong bóng” trong định giá đất. Đặc biệt cần quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng "cò đất" thao túng thị trường.

“Hiện nay nhiều người dân có nhu cầu mua nhà đất không thể tiếp cận đúng giá trị thực tế do thị trường nhà đất đang bị thao túng bởi nhiều đối tượng, nhất là các đối tượng chuyên kinh doanh nhà đất, các loại cò nhà đất. Điều này khiến nhu cầu thì có thật nhưng thị trường nhà đất đầy bất ổn và rủi ro”, bà Lan cho biết.

Cả trăm người tụ tập tạo cảnh "sốt đất" ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tháng 3/2022. (Ảnh cắt từ clip).

Bà Lan dẫn chứng thị trường bất động sản tại Bạc Liêu cũng như cả nước đều xảy ra tình trạng các đối tượng "cò đất" câu kết nhau nâng giá, tạo mặt bằng giá mới. 

Ở các dự án hoặc khu vực muốn đẩy giá cao lên, các “cò đất” sẽ thay nhau tạo giao dịch ảo, bỏ giá cao khiến nhiều người tin rằng giá đất tăng. Cuối cùng, người dân phải chi ra số tiền cao hơn giá trị thật của nhà đất. Tiền lợi nhuận chảy vào túi của các đối tượng bắt tay nhau thao túng thị trường, gây thiệt hại cho người thật sự có nhu cầu về nhà ở.

Bà Lan đề xuất, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nên quy định đánh thuế chuyển nhượng cao nếu nhà đầu tư mua đi bán lại. Đồng thời, Nhà nước cũng cần đánh thuế những người có nhiều bất động sản và đánh thuế ở mức cao nếu không đưa đất vào sử dụng. Ngoài ra, cần thiết có cơ chế xử lý nghiêm các tổ chức có dấu hiệu tiếp tay, các đầu nậu, “cò đất" tung tin đồn để trục lợi.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang tiếp tục lấy ý kiến nhân dân đến hết ngày 15/3.

chọn
Gần 22.800 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong tháng 5, cao nhất từ đầu năm đến nay
Quy mô trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 vừa qua đã tăng 73% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng hơn 50% so với giá trị mua lại vào tháng 4.