Giải quyết vướng mắc trong triển khai dự án cao tốc Bắc – Nam

Chiều 17/12, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh.
Giải quyết vướng mắc trong triển khai dự án cao tốc Bắc – Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao công tác chỉ đạo, phối hợp của tỉnh Bình Thuận trong việc triển khai giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh. Đặc biệt là thực hiện tái định cư để sớm ổn định cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

Để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện có đường cao tốc đi qua tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công trình này để vận động nhân dân sớm nhận tiền bồi thường và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo giải ngân vốn đã bố trí theo đúng thời gian quy định. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các Ban Quản lý dự án, Bộ Giao thông Vận tải giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160 km. 

Dự án gồm 3 dự án thành phần: đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành khởi công hai đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây với tổng chiều dài qua địa bàn tỉnh là 147 km. Toàn tuyến dự án này đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh gồm: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận cho biết, thời gian qua, các sở, ngành liên quan và các huyện có tuyến cao tốc đi qua đã tập trung, tích cực triển khai các công việc theo nhiệm vụ được giao, một số công việc đã được đẩy nhanh tiến độ thự hiện. 

Đến ngày 17/12/2020, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đạt 100% hồ sơ; đã chi trả tiền bồi thường cho 2.642/2.684 hồ sơ, đạt tỷ lệ 98,4%; diện tích đất sạch đã bồi thường 1.196/1.221 ha. Tổng vốn đã giải ngân đến nay đạt 1.532 tỷ đồng/1.607 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 95,3% vốn được bố trí.

Tỉnh có 5 khu tái định cư xây dựng mới phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu tái định cư của 162 hộ. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành xây dựng 5/5 khu tái định cư tại 4 huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam; hiện đang bàn giao cho các hộ dân. Về việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, viễn thông), đến nay đến nay các huyện đang tiến hành di dời.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục chấp thuận thi công di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật còn lại trong phạm vi đất dành cho đường bộ của dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo- Phan Thiết; chính thức bổ sung đường gom, tuy nen kỹ thuật, quy mô cầu vượt theo đề nghị của tỉnh đã được Bộ Giao thông vận tải ghi nhận trước đây.

Đồng thời,  tiếp tục xem xét các kiến nghị mới của nhân dân và địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án; cho phép sử dụng nguồn kinh phí quản lý mặt bằng trong thời gian chưa có nhà đầu tư tiếp nhận vào dự án đầu tư đường bộ cao tốc Bắc – Nam…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép UBND tỉnh được phép thực hiện các thủ tục đấu giá, thăm dò, khai thác đối với các mỏ vật liệu chưa có trong Quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, được xác định không thuộc khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản để kịp thời phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc.

chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.