Giao dịch bất động sản tại Cần Thơ giảm

Quý I, TP Cần Thơ ghi nhận 875 giao dịch đất nền; 410 căn nhà ở riêng lẻ; 16 căn hộ chung cư với tổng giá trị chuyển nhượng bất động sản hơn 1.854 tỷ. So với cùng kỳ năm 2023, tổng lượng giao dịch thực hiện quý đầu năm nay đã giảm 12%.

Một góc TP Cần Thơ. (Ảnh: Báo Cần Thơ).

Theo Báo Cần Thơ, UBND thành phố này vừa qua đã công bố thông tin quý I về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn.

Trong 3 tháng đầu năm, giao dịch nhà đất tại TP Cần Thơ gồm 875 nền; giao dịch 410 căn nhà ở riêng lẻ; 16 căn hộ chung cư với tổng giá trị giao dịch chuyển nhượng bất động sản hơn 1.854 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, tổng lượng giao dịch thực hiện quý đầu năm nay đã giảm 12%. Qua đó, phản ánh thị trường bất động sản đang gặp khó khăn do một số nhiều nguyên nhân như suy thoái kinh tế, ngân hàng thắt chặt tín dụng từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023.  

Trong quý I, TP Cần Thơ không có dự án được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, có 1 dự án căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là Khu căn hộ Chung cư kim cương xanh - Cara River Park với quy mô 358 căn hộ. Ngoài ra, địa phương còn thông báo đủ điều kiện huy động vốn đối với dự án chung cư Nhịp điệu Xanh - Dream House.

Tại hội nghị do Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ (CaREA) tổ chức hồi cuối tháng 2, đại diện đơn vị này dự báo trong năm 2024, nguồn cung sơ cấp sẽ tiếp tục khan hiếm. Nguồn cung chủ lực tại trung tâm TP Cần Thơ là phân khúc căn hộ gồm nhà ở xã hội và căn hộ cao cấp, tại trung tâm các huyện thị là đất nền.

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai đã được thông qua. Trong đó quy định các đô thị loại đặc biệt, I, II, III không được phân lô bán nền có hiệu lực từ 1/1/2025. Như vậy, các dự án đất nền đang triển khai trong năm 2024 sẽ chiếm lợi thế. Đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm kể từ đầu năm 2025 và nhường chỗ cho nhà xây sẵn, căn hộ chung cư.

CaREA cũng dự báo giá bán sơ cấp sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới, đặc biệt là phân khúc căn hộ với mức tăng dao động 5 - 10%. Giá bán thứ cấp đi ngang và có xu hướng tăng nhẹ. Phân khúc đất nền sẽ tăng giá khi quy định không được phân lô bán nền ở các đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, II, III, có hiệu lực thi hành. 

Lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm. Các dự án bất động sản dần được tháo gỡ pháp lý. Hạ tầng giao thông và khu công nghiệp, nhất là tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ đã thông xe, triển khai dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh đem lại tác động tích cực cho thị trường chung khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long sớm phục hồi. Mặt bằng giá khu vực này còn thấp so với cả nước.

Trong năm 2023, thị trường bất động sản TP Cần Thơ ghi nhận 8.138 giao dịch. Trong đó, gồm 4.688 giao dịch đất nền; 2.148 giao dịch nhà ở riêng lẻ; 1.302 giao dịch căn hộ chung cư. Toàn thành phố có 4 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm khu đô thị mới huyện Thới Lai, dự án đầu tư xây dựng nhà ở phường Thường Thạnh - An Phú EcoCity (đợt 1), Công trình NOXH Hồng Loan 5C và Chung cư NOXH Nam Long 2; không có dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.