Giao dịch đất nền ở Lâm Đồng tăng 40% theo quý

Trong quý II, tỉnh Lâm Đồng có gần 5.400 lô đất ở được giao dịch, tăng hơn 40% so với ba tháng đầu năm.

Thông tin trên được Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng nêu trong báo cáo về giao dịch bất động sản qua công chứng quý II. Cụ thể, cả tỉnh có hơn 5.700 giao dịch gồm đất nền, nhà riêng lẻ và căn hộ chung cư, tăng 38% so với quý I và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng loại hình đất nền xây dựng nhà ở, tỉnh này ghi nhận gần 5.400 lô được mua bán với tổng giá trị gần 5.900 tỷ đồng. Bình quân mỗi lô đất có giá khoảng 1,1 tỷ đồng. Lượng giao dịch đất nền ở Lâm Đồng có xu hướng cải thiện với mức tăng 40% theo quý và 4,3% theo năm.

Trong đó, TP Đà Lạt có 406 lô với tổng giá trị gần 2.200 tỷ đồng, tăng 94% về số lượng và 30% về giá trị giao dịch so với quý I. Mỗi lô đất nền ở Đà Lạt có giá trung bình 5,3 tỷ đồng. Theo sau là huyện Lâm Hà với lượng giao dịch tăng 89% theo quý và 37% theo năm. Nhiều địa phương khác cũng tăng thanh khoản đất nền trong quý II như huyện Di Linh, Đức Trọng, TP Bảo Lộc...

Ông Tạ Trung Kiên, CEO CTCP Bất động sản Wowhome, cho biết giao dịch đất nền tại Lâm Đồng cải thiện hơn so với quý I do diễn biến thị trường và tâm lý đầu tư đang dần phục hồi, trong khi đó quý đầu năm trùng dịp nghỉ Tết nên giao dịch thường ảm đạm nhất trong năm.

Tuy nhiên tổng số gần 5.400 lô đất ở được giao dịch, theo ông Kiên, vẫn còn rất khiêm tốn so với mức gần 19.700 giao dịch từng ghi nhận vào quý II/2022. Thanh khoản tập trung vào những sản phẩm cắt lỗ, giảm giá đến từ nhóm nhà đầu tư ngộp tài chính.

Trung tâm TP Đà Lạt. (Ảnh: Phước Tuấn).

Với loại hình căn hộ chung cư, trong quý II, tỉnh Lâm Đồng có 27 giao dịch với tổng giá trị 38 tỷ đồng, tập trung ở Đà Lạt, tăng lần lượt 22% và 111%. Trung bình mỗi căn hộ là 1,4 tỷ đồng trong khi quý I là 850 triệu đồng.

Theo UBND TP Đà Lạt, thu ngân sách hàng năm lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 20% tổng thu ngân sách của thành phố. Cơ cấu kinh tế về công nghiệp xây dựng cũng chiếm khoảng 18%, đứng thứ hai sau du lịch - dịch vụ.

Thị trường bất động sản Lâm Đồng bước vào giai đoạn bùng nổ trong giai đoạn 2021-2022 với hoạt động giao dịch sôi động. Đà suy giảm bắt đầu từ quý giữa năm 2022 khi tỉnh này tăng cường ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền. Đến quý I/2023, tỉnh chỉ có hơn 3.200 giao dịch, bằng một phần tư so với cùng kỳ năm trước đó.

Tại Đà Lạt, lãnh đạo thành phố đánh giá thị trường bất động sản trên địa bàn chủ yếu giao dịch nhỏ lẻ, mua bán giữa các hộ dân. Giá bán biến động theo từng khu vực trong đó sản phẩm giá trị cao tập trung ở khu vực trung tâm, có định hướng tăng trưởng. 

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.