Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt 'nóng', lo lắng về lạm thu

Chuyện đường dây "chạy trường" 50 triệu đồng, lo lắng vì quỹ phụ huynh, vấn đề tuyển dụng giáo viên, đạo đức học đường... là những vấn đề đã được đề cập tại buổi làm việc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM với ngành Giáo dục thành phố về chuẩn bị năm học mới diễn ra vào sáng 15/8.

Ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TPHCM, nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, nhiều năm trước, họ thường xuyên nghe phản ánh chuyện chạy trường đầu năm, vào trường này trường nọ, có hẳn đầu mối, đường dây nói với nhau "50 triệu đồng để vào trường này trường nọ". Nhưng vài năm gần đây thì ít khi nghe điều này.

giao duc tphcm chay truong bot nong lo lang ve lam thu
Ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TPHCM.

Ông Danh đánh giá, công tác tuyển sinh vài năm gần đây đã hiệu quả, minh bạch hơn nên giảm tình trạng chạy trường.

Tuy nhiên, theo ông Danh, chuyện lạm thu trong trường học vẫn là bức xúc và lo lắng của người dân, đặc biệt là việc thu tiền thông qua Hội Phụ huynh. Khoản này lúc nào cũng nói là tự nguyện nhưng thực tế là rất hay "mồi", một số người đóng cao gây áp lực cho những phụ huynh khác.

Ông Danh đề nghị, Sở GD-ĐT TPHCM nên quan tâm, có chỉ dẫn đối với hoạt động của Hội Phụ huynh trong các khoản đóng góp đầu năm. Làm sao để người dân biết ngoài những khoàn đóng theo quy định thì họ sẽ phải đóng thêm những khoản nào. Hơn nữa, các khoản thu qua Hội phụ huynh không nhỏ nên rất cần quản lý thu - chi làm sao cho hợp lý, minh bạch.

Giáo sư Nguyễn Đông A lưu ý TPHCM về vấn đề tuyển dụng giáo viên, năm học mới đến nhưng không hiểu sao công tác tuyển dụng nhiều địa bàn chưa hoàn tất, có nơi đến tận tháng 10 tới mới tổ chức tuyển dụng chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các trường.

Vần đề được nhiều đại biểu đặt ra là đạo đức học đường, không chỉ ở học sinh mà nhiều giáo viên chưa nắm được kỹ năng sư phạm, đạo đức nghề nghiệp để xảy ra những chuyện đáng tiếc. Một nữ đại biểu cho hay, chúng ta nói rất nhiều đến bạo lực học đường, năm nào cũng nhắc nhưng không đưa ra được giải pháp.

giao duc tphcm chay truong bot nong lo lang ve lam thu
Sở GD-ĐT TPHCM sẽ giám sát về các vấn đề tiền trường trong năm học mới (Ảnh minh họa)

Trước ý kiến của các đại biểu, ông Lê Hoài Nam, Phó GĐ Sỏ GD-ĐT TPHCM khẳng định các khoản thu đầu năm đã được quy định chặt chẽ bằng các văn bản pháp lý, thông tư. Trong đó, bao gồm các khoản thu hộ chi hộ, thu thỏa thuận và thu tài trợ. Hội phụ huynh cũng phải dựa theo các quy định của ngành. Sở sẽ tiếp tục phối hợp để nhắc nhở, giám sát.

Đối với công tác giáo dục đạo đức, ông Lê Hoài Nam cho biết, trong kế hoạch của ngành, việc giáo dục đạo đức lối sống luôn được đưa lên hàng đầu, nhiều biện pháp nhiều giải pháp, các hình thức trong chương trình chính khóa và ngoại khoá.

Về tuyển dụng giáo viên, đây là năm đầu tiên TPHCM chính thức tuyển giáo viên ở các tỉnh nên lực lượng rất dồi dào, có điều kiện để lựa chọn giáo viên giỏi cho ngành.

Đang đề nghị xin bãi nại cho cô giáo đánh trẻ thâm mặt

Về sự việc cô giáo tát bé gái 4 tuổi tại nhóm trẻ Ánh Sao Vàng (huyện Bình Chánh, TPHCM) xảy ra mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Nam, Chủ tịch MTTQ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh cho biết hiện cô giáo đang bị tam giam ở nhà giam Chí Hòa. Ban đầu, gia đình cháu bé không định tố cáo cô giáo nhưng sau đó diễn biến sức khỏe của cháu có vấn đề, tai chảy máu nên cơ quan công an đã quyết định bắt giam cô giáo để điều tra.

Theo bà Nam, cô giáo có hoàn cảnh khác đặc biệt, là mẹ đơn thân, vất vả trong nuôi con. Hiện nay, đang có đơn đề nghị xin bãi nại cho cô giáo để cô có thể trở về chăm sóc con nhỏ.

Như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 25/7, cô Trần Thị Hồng P., giáo viên tại nhóm trẻ Ánh Sao Vàng giáo kẹp cổ và tát liên tiếp vào mặt vào mặt cháu bé 4 tuổi khi cháu khóc, ói. Cơ sở này đã bị đình chỉ, ngưng hoạt động. Sau đó, cơ quan công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định bắt giữ cô P.

giao duc tphcm chay truong bot nong lo lang ve lam thu Sau năm 2020, 100% các trường THPT ở TPHCM tự chủ nhân sự

Từ năm 2017 - 2020, TPHCM tiếp tục phân cấp trong tuyển dụng đối với các trường chuyên, năng khiếu và 24 trường THPT. Sau ...

giao duc tphcm chay truong bot nong lo lang ve lam thu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hạn chế trong giáo dục chính là sự thiếu tranh luận

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ ra hạn chế trong giáo dục của chúng ta chính là văn hóa nghe lời, ...

giao duc tphcm chay truong bot nong lo lang ve lam thu Vụ cô giáo lạnh lùng: Em Song Toàn được trường mới tặng học bổng toàn phần

Cảm kích sự chính trực và lòng dũng cảm của em Phạm Song Toàn - người phản ánh cô giáo lạnh lùng lên lớp nhiều ...

giao duc tphcm chay truong bot nong lo lang ve lam thu TP.HCM xin cơ chế đặc thù cho giáo dục

TP.HCM sẽ xây dựng bộ sách giáo khoa riêng phù hợp với thực tiễn của thành phố, giao quyền tự chủ nhân sự và tài ...

chọn
Những ông lớn BĐS nào đang hiện diện tại TP Thái Bình?
TP Thái Bình hiện có 12 dự án nhà ở đang triển khai, trong đó có sự hiện của nhiều doanh nghiệp lớn như BID Group, Dragon Group,...