Giới đầu tư đổ xô săn đất nền ven sông Hồng

Quý đầu năm 2021, thông tin quy hoạch phân khu sông Hồng khiến đất đai tại khu vực này ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh. Đặc biệt ở Khu dân cư và Bãi Thượng Cát - Liên Mạc; bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2,...

Tại buổi công bố báo cáo Nghiên cứu thị trường quý I/2021 tổ chức sáng nay (6/4), ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra nhận định, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần lên.

Điều này được thể hiện qua lượng truy cập (tìm kiếm) thông tin liên quan đến thị trường. Con số này tăng mạnh 37% trong quý I/2021. Đáng chú ý, theo ông Quốc Anh, mức độ quan tâm tới thị trường trong thời gian này không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh.

Giới đầu tư đổ xô săn đất nền ven sông Hồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn. (Ảnh: Hà Lê).

Ngay sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản tái khởi động ngoạn mục với hàng loạt kế hoạch ra hàng, giao dịch bất động sản tăng trở lại, tập trung ở loại hình đất nền.

Cũng theo vị chuyên gia này, thị trường sôi động nhờ lực đẩy cộng hưởng từ nhiều yếu tố.

Đơn cử như tiền rẻ do lãi suất rất thấp (khoảng 3,5- 5% tuỳ kỳ hạn); đông đảo nhà đầu tư F0 tham gia thị trường; thông tin quy hoạch được tung ra ồ ạt; tăng khung giá đất nhà nước (giá đất một số địa phương được tăng lên 15 - 30%, có những nơi 50% - 100%. Đây cũng là những yếu tố tạo ra những "cơn sốt" tại một số địa phương trong thời gian gần đây.

Bên cạnh các thị trường truyền thống, tại nhiều thị trường mới có thông tin quy hoạch hạ tầng được công bố, mức giá tăng phổ biến khoảng 10 - 30%, một số nơi giá đất tăng gấp 2 - 3 lần trong thời gian ngắn.

"Dòng tiền lớn đang đổ dồn ra khu vực phía Bắc, không ngẫu nhiên mà giá đất khu vực xung quanh Hà Nội có xu hướng tăng mạnh thời gian gần đây", ông Quốc Anh nói.

Cũng theo dữ liệu của Batdongsan.com, trong quý I/2021, tại khu vực phía Bắc, nhiều nơi mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng mức độ quan tâm vẫn ghi nhận tốt.

Trong đó, Bắc Giang tăng 256%, Bắc Ninh tăng 113%, Hải Phòng tăng 84%, Quảng Ninh tăng 147% so với quý trước. Trong đó, Thái Nguyên, Ba Vì, Hòa Bình vẫn còn nhiều dư địa. Về tốc độ tăng giá, Hòa Bình tăng 102%, Ba Vì  tăng 76%, Hưng Yên tăng 26%, Quốc Oai tăng 20%, Thái Nguyên tăng 15%, Bắc Ninh tăng 10% so với quý trước.

Tại khu vực miền Trung, so với quý trước, mức độ quan tâm trong quý này tại Đà Nẵng tăng 32% , Hội An tăng 39%, Huế tăng 45%. Về giá, Huế tăng 19%, Đà Nẵng tăng 7%, trong khi Tam Kỳ (Quảng Nam) tăng tới 30%.

Tại khu vực phía Nam, mức độ quan tâm tại Cần giờ tăng 81%, Nhơn Trạch tăng 35% so với quý IV/2020. Về mặt bằng giá, Cần Giờ ghi nhận 23%, nhơn trạch tăng 15%, Biên Hòa tăng 16%, Dầu Tiếng (Tây Ninh) tăng 16% so với quý trước.

Đất nền ven sông Hồng được quan tâm mạnh

Giới đầu tư đổ xô săn đất nền ven sông Hồng - Ảnh 2.

Đất nền khu vực ven sông Hồng được giới đầu tư quan tâm. (Ảnh: Hà Lê).

Phân tích kỹ hơn về thị trường Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho biết, các dự án mới trong quý đầu năm chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông. 

Đáng chú ý, mức độ quan tâm đến đất nền tại các quận cách trung tâm khoảng 20 km, đặc biệt là tại các khu vực ven sông Hồng tăng mạnh.

Cụ thể, so với quý trước, tại một số khu vực nằm trong quy hoạch sông Hồng như Khu dân cư và Bãi Thượng Cát - Liên Mạc, mức độ quan tâm tăng 291%; các bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2 (tăng 137%); bãi Long Biên - Cự Khối (tăng 75%), bãi Bắc Cầu (tăng 73%).

"Quy hoạch ven sông Hồng sẽ tái định vị sự phát triển của thị trường BĐS Hà Nội, không chỉ về phía Tây như trước đây. Với quy hoạch sông Hồng, những khu vực hướng Đông trước đây chưa phát triển bằng hướng Tây thì giờ sẽ tiếp tục phát triển. Nhưng về lâu dài, việc phát triển sẽ theo hướng khu vực lõi, khu vực vành đai,...", ông Hiếu nhận định.

Về giá rao bán đất nền trung bình, trong quý I/2021, Thanh Trì ghi nhận mức độ tăng 28%, Đông Anh tăng 13%, Gia Lâm tăng 10% và riêng Văn Giang (Hưng Yên) tăng tới 41% so với quý IV/2020.

Với phân khúc chung cư, ông Hiếu cho biết, giá rao bán trung bình tại Hà Nội trong quý này gần như không có sự biến động. Tuy nhiên, đối với những dự án mới, mặt bằng giá đang bị đẩy lên cao hơn so với mặt bằng giá tại những dự án đã mở bán trước đó.

chọn