Gợi ý 3 kịch bản tư vấn khách hàng bất động sản hay nhất 2021

Một kịch bản tư vấn khách hàng bất động sản hoàn hảo là cách để giúp bạn chinh phục các vị khách của mình. Tham khảo một số kịch bản thuyết phục và tư vấn khách hàng sau đây để nâng cao tỷ lệ chốt khách khi giao dịch.

Kịch bản tư vấn khách hàng bất động sản thiết kế căn hộ

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tư vấn về mặt bằng tầng của căn hộ như thang máy, thang bộ, tủ điện, vị trí vứt rác sinh hoạt,...

Bước 2: Khi vào căn hộ, bạn sẽ tư vấn cho khách hàng từng phòng chức năng một, giới thiệu về cách bài trí và nội thất đi kèm trước khi bàn giao căn hộ cho khách hàng. Lúc này, bạn cần phải nhấn mạnh vào những ưu điểm của từng loại căn hộ cụ thể, ví dụ như ánh sáng, phóng thủy, nội thất,... 

Đa số khách hàng thường hay để ý đến những vấn đề của khu vực bếp nấu ăn. Những căn hộ có bếp nằm ở bên ngoài thì bạn cần phải tư vấn về tính tiện dụng cũng như khả năng tối đa hóa diện tích sử dụng cho căn hộ khi bố trí không gian chung giữa phòng bếp và các phòng khác. 

Nếu bếp nằm ở một vị trí khuất bên trong thì sẽ không ảnh hưởng đến phong thủy. Nếu bạn mở cửa ra thấy bếp liền thì có thể tư vấn khách để tận dụng quầy bar để che chắn cho không gian này. Quầy bar vừa có thể trang trí vừa tạo dựng được sự kín đáo cho căn hộ. 

Bước 3: Bạn cần bổ sung thêm những kiến thức liên quan đến cách bày trí nội thất trong căn hộ, cách bố trí phòng ngủ như thế nào để kích thích trí tưởng tượng của khách hàng về một căn hộ ấm cúng và hoàn hảo trong tương lai. 

Bước 4: Bạn nên đặt ra những câu hỏi chốt để thăm dò về phản ứng của khách hàng như thế nào, họ còn vướng mắc gì trong thiết kế hay không. 

Gợi ý 3 kịch bản tư vấn khách hàng bất động sản hay nhất 2021 - Ảnh 1.

Ảnh: Thị Trường Today

Kịch bản tư vấn khách hàng bất động sản về các giải pháp tài chính

Bước 1: Bạn cần phải xác định được nhu cầu vay vốn của khách hàng. gồm số tiền và thời gian vay.

Bước 2: Bạn tư vấn cho khách hàng sơ lược về các thủ tục vay vốn sao cho càng đơn giản càng tốt. Những điều cơ bản cần được phổ biến cho khách hàng như chứng minh thu nhập. Tiếp theo là hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn. Một số ngân hàng cho vay chỉ cần có HK mà ngân hàng có đặt chi nhánh là được, nếu không thì bạn có thể làm KT3 cho khách hàng. Tại bước này, bạn cần phải nắm được các thông tin:

- Khách hàng chứng minh nguồn thu nhập bằng cách: sao kê bảng lương của ngân hàng, hợp đồng lao động dành cho cán bộ công nhân viên, giấy đăng ký kinh doanh hoặc báo cáo tài chính,... dành cho các cá nhân tự doanh. 

- Lãi suất vay của ngân hàng

- Phạt trả trước hạn

- Thời kỳ giải ngân và cách thức giải ngân

- Vì sao khách hàng cần phải chứng minh thu nhập khi đã thế chấp hợp đồng.

- Tính toán cơ bản cho khách hàng về lãi và gốc tối đa mà khách hàng phải thanh toán dựa trên nhu cầu vay cá nhân. 

Bước 3: Dựa vào khả năng thanh toán trước hạn và số năm vay để khách hàng lựa chọn ngân hàng phù hợp . Với những trường hợp khách hàng vay trong thời gian ngắn và có khả năng trả trước thời hạn thì bạn nên hướng vào những ngân hàng có % lãi suất phạt trả trước thấp.

Bước 4: Thăm dò ý kiến của khách hàng.

Gợi ý 3 kịch bản tư vấn khách hàng bất động sản hay nhất 2021 - Ảnh 2.

Ảnh: Tạp chí Tài chính

Kịch bản tư vấn khách hàng chốt phương thức thanh toán

Sau khi đã hoàn tất tư vấn hợp đồng cho khách hàng thì bạn chuyển qua kịch bản tư vấn khách hàng bất động sản phương thức thanh toán. Bạn cần phân tích kỹ cho khách hàng tiến độ thanh toán diễn ra như thế nào. Ví dụ như:

- Tiến độ thanh toán hàng tháng, quý: Phân tích rõ mỗi tháng khách hàng cần phải thanh toán bao nhiêu.

- Tiến độ thanh toán theo tiến độ xây dựng: Nếu khách hàng thanh toán theo tiến độ này là tốt nhất, đảm bảo khách hàng được bàn giao đúng tiến độ.

- Kết hợp với thời gian bàn giao nhà để đi rõ từng tháng thanh toán. 

- Kết hợp thêm điểm mạnh của vị trí dự án để thu hút khách hàng lựa chọn. 

Gợi ý 3 kịch bản tư vấn khách hàng bất động sản hay nhất 2021 - Ảnh 3.

Ảnh: Công Ty Luật Hà Đô

 

chọn