Cuối tuần là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên mâm cơm và chuyện trò sau một tuần làm việc, học tập căng thẳng. Dưới đây là một số món ngon cuối tuần cho gia đình đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thao khảo:
Nếu cả tuần ăn cơm khiến bạn chán ngấy thì hãy thử đổi vị với món bánh tráng cuốn bún. Món ăn này được nhiều gia đình chọn ăn vào ngày cuối tuần bởi có thời gian thoải mái để chuẩn bị. Bạn có thể làm món bánh tráng cuốn bún theo các bước dưới đây:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, nên chọn mua phần ba chỉ (3 phần mỡ, 7 phần nạc) để đỡ ngán. Cá diêu hồng làm sạch, chà với muối để khử bớt mùi tanh. Rau sống rửa sạch, gồm dưa leo, xà lách, rau thơm,... Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ.
Bước 2: Cho thịt heo vào nồi nước sôi chần khoảng 1 - 2 phút để sạch chất bẩn. Sau đó, cho thịt heo vào nồi nước khác và đun cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Đun tiếp khoảng 15 - 20 phút cho thịt chín rồi vớt thịt ra đĩa.
Bước 3: Đặt một chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì thả cá vào chiên giòn. Khi cá chín vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, để ráo dầu và xếp lên đĩa.
Bước 4: Pha hỗn hợp nước chấm gồm 4 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê nước mắm, 6 thìa cà phê nước lọc và 1 thìa cà phê nước cốt canh. Khuấy tan hỗn hợp, sau đó bỏ tỏi, ớt vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 5: Đun sôi 1 nồi nước rồi cho bún vào chần sơ rồi vớt ra để ráo. Thịt heo luộc thái thành từng lát mỏng. Cuối cùng, dọn các món ăn lên mâm và thưởng thức.
Với món ăn này, bạn không nhất thiết phải cuốn bánh tráng với thịt heo và cá chiên, bạn có thể thay bằng các món khác tuỳ theo sở thích của mình như tôm chiên, nem rán, cá hấp,... Nếu không thích ăn nước mắm, bạn cũng có thể thay bằng mắm nêm cũng rất thơm ngon và đậm vị.
Với món tôm rim nước cốt dừa, vị giác của bạn sẽ bị kích thích ngay lập tức bởi vị béo của nước cốt dừa hoà cùng vị ngọt thơm của tôm. Món ăn này được làm theo công thức sau:
Bước 1: Tôm bỏ phần đầu nhọn và râu rồi rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Hành lá làm sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm với hạt nêm và đường khoảng 10 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Phi tỏi cho thơm rồi cho tôm đã ướp vào chảo và đảo đều tay cho tôm săn lại. Đổ nước cốt dừa vào và rim tôm với lửa nhỏ. Trong quá trình rim tôm, bạn nhớ mở nắp và đừng để cạn hết nước.
Bước 4: Khi tôm chuyển sang màu đỏ thì cho 2 thìa cà phê nước mắm vào đảo cho đến khi tôm cạn nước và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món tôm rim nước dừa thơm ngon chuẩn vị.
Với vị mằn mặn, ngọt thơm đậm đà, món cánh gà chiên nước mắm là món ăn được lòng rất nhiều người, nhất là với những gia đình có trẻ em. Cách làm món cánh gà chiên nước mắm như sau:
Bước 1: Cánh gà rửa sạch, có thể rửa với nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Cho cánh gà vào 1 nồi nước rồi đun sôi để luộc gà trong khoảng 7 phút. Sau đó vớt gà ra để ráo. Cách làm này sẽ giúp gà nhanh chín khi chiên.
Bước 3: Cho gà vào chảo ngập dầu chiên với mức lửa vừa để gà chín thịt bên trong. Khi gà chín vàng đều hai mặt thì nâng mức lửa to chiên thêm khoảng 1 - 2 phút để tạo độ giòn cho lớp da gà rồi tắt bếp và vớt ra đĩa.
Bước 4: Phi thơm tỏi với 1 ít dầu ăn. Tiếp theo hạ lửa nhỏ, cho đường và nước mắm vào theo tỉ lệ 1:1 rồi khuấy tan hỗn hợp. Kế tiếp, bật lửa to rồi thả cánh gà vào đảo đều tay để ngấm gia vị. Cuối cùng, khi thấy gà chuyển màu vàng ruộm thì tắt bếp và bày biện gà ra đĩa.
Để mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn, bạn hãy thử trổ tài với món hoa thiên lý xào thịt bò theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo. Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Thịt bò làm sạch, thái mỏng, ướp với dầu ăn, hạt nêm, tiêu.
Bước 2: Cho chảo dầu lên bếp rồi thả hành, tỏi vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào đều tay với lửa lớn để chín thịt rồi trút bò ra đĩa.
Bước 3: Cho ít dầu vào chảo, đổ hoa thiên lý vào xào nhanh khoảng 2 phút rồi nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho thịt bò vào đảo cùng một lượt và tắt bếp.
Canh chua cá hú thơm ngon, bổ dưỡng sẽ là món ăn tuyệt vời cho ngày cuối tuần cùng gia đình. Để nấu món ăn này sao cho chuẩn vị, bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây:
Bước 1: Cá hú làm sạch, cắt khúc, chà với muối cho hết mùi tanh rồi rửa với nước. Ngò ôm, ngò gai, hành tím rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua, đậu bắp, bạc hà, thơm rửa sạch. Cà chua cắt múi cau; đậu bắp, bạc hà thái lát; thơm thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho dầu vào 1 cái nồi rồi bỏ hành tím vào phi cho vàng. Tiếp theo cho cà chua, thơm vào xào sơ rồi đổ vào lượng nước vừa đủ ăn và đậy nắp. Khi nước sôi thì thả cá vào nấu khoảng 10 - 15 phút cho chín cá rồi vớt cá ra tô.
Bước 3: Cho đậu bắp vào nồi, chờ sôi thì cho tiếp bạc hà vào rồi nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng thả cá vào nồi và nấu khoảng 1 - 2 phút, cho tiếp ngò ôm, ngò gai vào nồi rồi tắt bếp. Vậy là đã xong món canh chua cá hú nóng hổi và hấp dẫn.
Dưới đây là một số thực đơn hấp dẫn khác cho gia đình vào ngày cuối tuần mà bạn có thể tham khảo:
Thực đơn gợi ý số 1:
- Cá kho nghệ
- Sườn xào chua ngọt
- Đậu cô ve xào
- Canh rau mồng tơi nấu tép
Thực đơn gợi ý số 2:
- Bò kho
- Tôm chiên bột
- Khoai tây xào
- Canh rau ngót
Thực đơn gợi ý số 3:
- Thịt kho tàu
- Nghêu hấp sả
- Đậu hũ chiên giòn
- Canh nấm
Thực đơn gợi ý số 4:
- Ốc nấu chuối đậu
- Nấm rơm kho tương
- Bí đỏ xào tỏi
- Canh cải xanh
Thực đơn gợi ý số 5:
- Mực nhồi thịt chiên xù
- Vịt kho gừng
- Rau muống luộc
- Canh bầu nấu tôm