Gợi ý 5 món ngon hấp dẫn để đãi khách ngày cuối tuần

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu món ăn nào để mời khách vào dịp cuối tuần thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây là một số món ngon cuối tuần đãi khách cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

Tham khảo 5 món ăn ngon cuối tuần đãi khách

Dưới đây là 5 món ăn ngon mà bạn có thể tham khảo để đãi khách vào dịp cuối tuần:

Lẩu thái chua cay

Với vị chua cay lạ miệng và dễ nấu, lẩu thái chính là một trong những món ăn mà nhiều gia đình chọn làm để chiêu đãi khách. Đồng thời, món lẩu này có thể ăn kèm với nhiều loại thịt khác nhau như thịt bò, hải sản, đồ viên,... vì vậy đáp ứng được nhu cầu ẩm thực của mỗi vị khách. Để nấu nồi lẩu thái chuẩn vị, thơm ngon, bạn hãy thực hiện theo công thức sau:

Bước 1: Rửa sạch xương ống và chần sơ với nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó cho xương ống vào nồi cùng 3,5 lít nước rồi đun sôi. Tiếp theo vớt bọt và vặn nhỏ lửa để ninh nhừ trong khoảng 45 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Cà chua, thơm, sả, ớt, hành tím rửa sạch và để ráo. Cà chua thái múi cau; thơm cắt miếng; sả bỏ lá, cắt khúc và đập dập; ớt và hành tím thái nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon hấp dẫn để đãi khách ngày cuối tuần - Ảnh 1.

Ảnh: Ship đồ ăn đêm

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi to rồi bỏ hành tím vào phi vàng. Tiếp tục cho cà chua, thơm, sả, ớt đã sơ chế vào xào cho săn lại. Sau đó đổ nước dùng xương ống vào nồi để đun sôi.

Bước 4: Cho thêm 2 muỗng cà phê gia vị lẩu thái vào nồi lẩu đang sôi để tạo vị chua, cay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, tiếp tục đun nồi nước lẩu với lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp. 

Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu Thái chua, cay đúng vị. Khi ăn, bạn lấy 2/3 phần nước đã nấu cho vào nồi nhỏ rồi đun xuyên suốt trên bếp từ hoặc bếp ga mini. Chờ nước sôi thì nhúng hải sản và các loại thịt vào và sôi thêm lần nữa thì nhúng rau, nấm ăn kèm.

Mực xào rao củ

Nếu bạn muốn làm cơm đãi khách thì món mực xào rau củ là sự lựa chọn hợp lý. Món ăn này vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa không mất quá nhiều thời gian thực hiện. Các bước làm món mực xào rau củ như sau:

Bước 1: Mực làm sạch, khía thân và thái miếng vừa ăn. Cho mực vào tô và thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối và trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị. 

Bước 2: Cà chua, thơm, ớt chuông, hành tím, cần tây rửa sạch. Cà chua thái múi cau, thơm, ớt chuông cắt miếng, cần tây cắt khúc vừa ăn, hành tím băm nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon hấp dẫn để đãi khách ngày cuối tuần - Ảnh 2.

Ảnh: VOV

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo rồi cho hành tím vào phi cho vàng. Tiếp đó đổ mực vào xào đều tay với mức lửa to cho đến khi mực chín, săn lại thì cho ra một cái đĩa lớn.

Bước 4: Tiếp tục cho dầu vào chảo và bỏ cà chua, thơm vào xào qua. Sau đó, cho ớt chuông vào xào cùng khoảng 3 phút rồi cho cần tây vào đảo đều.

Bước 5: Cuối cùng đổ mực đã xào chín vào chảo rau củ rồi đảo một lượt và tắt bếp. Cho tất cả ra đĩa, rắc chút tiêu phía trên là bạn đã hoàn thành xong món mực xào rau củ thơm ngon đãi khách.

Nem rán

Món nem rán thường xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm Việt và là món không thể thiếu mỗi khi nhà có tiệc hay khách quý ghé thăm. Để làm món nem rán thơm ngon, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Thịt heo xay nhỏ, cà rốt, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Nấm hương, mộc nhĩ, miến khô ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở ra rồi rửa sạch, băm nhỏ. Hành, tỏi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn. 

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào một tô lớn, nêm nếm gia vị và trộn đều.

Gợi ý 5 món ngon hấp dẫn để đãi khách ngày cuối tuần - Ảnh 3.

Ảnh: VnExpress

Bước 3: Đặt bánh đa nem lên một chiếc đĩa phẳng, cho hỗn hợp đã trộn vào giữa lá nem rồi cuốn chặt tay. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết số nhân đã chuẩn bị.

Bước 4: Đặt chảo dầu lên bếp và cho nem vào chiên. Lưu ý, khi chiên bạn cần vặn lửa vừa phải để nem chín phần nhân bên trong. Khi nem chín vàng đều hai mặt thì tắt bếp, để ráo dầu. Cuối cùng bày nem ra đĩa và mời khách thưởng thức.

Bắp cải cuộn thịt hấp

Một món ngon cuối tuần đãi khách mà bạn có thể làm thử đó là bắp cải cuộn thịt hấp. Với món ăn này, chắc chắn những vị khách ghé nhà sẽ trầm trồ vì sự khéo tay của bạn.

Bước 1: Thịt heo xay nhỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở ra rồi rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ một phần. Bắp cải gỡ từng lá sao cho không bị rách, dùng dao gọt bớt phần cọng cứng, sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo. 

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm thịt heo xay, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào vào tô lớn và trộn đều, ướp khoảng 15 phút. 

Gợi ý 5 món ngon hấp dẫn để đãi khách ngày cuối tuần - Ảnh 4.

Ảnh: Phụ nữ và Gia đình

Bước 3: Đun một nồi nước sôi rồi chần sơ hành lá và các lá bắp cải cho chín tái, hơi mềm để dễ cuốn.

Bước 4: Cho thịt đã trộn vào giữa lá bắp cải rồi cuốn chặt tay như cuốn nem. Sau đó dùng cọng hành cột lại cho chắc.

Bước 5: Cuối cùng, đặt các cuốn bắp cải vào nồi hấp và hấp khoảng 15 - 20 phút rồi tắt bếp. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn đừng quên dùng kèm với nước tương hoặc tương ớt khi ăn.

Canh rong biển thịt bò

Canh rong biển thịt bò với hàm lượng chất dinh dưỡng cao chắc chắn sẽ là món ngon bạn không nên bỏ qua để đãi khách. Dưới đây là các bước nấu canh rong biển thịt bò thơm ngon và bổ dưỡng:

Bước 1: Ngâm rong biển khô khoảng 10 phút cho nở đều. Tiếp theo chắt bỏ nước và rắc một ít muối rồi dùng tay bóp nhẹ để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước và cắt đoạn dài 3 - 4 cm. 

Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon hấp dẫn để đãi khách ngày cuối tuần - Ảnh 5.

Ảnh: 24H

Bước 3: Cho 1 muỗng cà phê dầu mè vào nồi nấu canh, tiếp đến cho tỏi vào phi cho vàng rồi bỏ thịt bò vào xào săn lại. Tiếp tục cho rong biển vào xào cùng khoảng 3 phút rồi đổ lượng nước vừa đủ ăn vào nồi.

Bước 4: Đun sôi nồi canh trong 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh rong biển thơm ngon, nóng hổi.

chọn