Để giải đáp câu hỏi “lễ Vu Lan 2021 nên ăn gì?”, bạn có thể tham khảo 5 món chay dưới đây:
Gỏi nấm hoàng kim là một trong những món ăn rất thích hợp cho ngày lễ Vu Lan. Với vị chua ngọt dịu cùng cách làm đơn giản, món ăn này rất “được lòng” các gia đình trong dịp đặc biệt này. Bên cạnh đó, màu sắc của món ăn vô cùng bắt mắt, với sắc vàng của nấm, sắc đỏ của cà chua, sắc xanh của rau hòa quyện cùng sắc trắng của hành tây. Tất cả sẽ làm hài lòng cả vị giác và thị giác của bạn trong mâm cơm ngày rằm tháng Bảy sắp tới.
Nguyên liệu gồm:
- 150g nấm hoàng kim
- Rau húng lủi
- Gừng
- Cà chua
- Sả
- Hành tây
Gia vị gồm: nước mắm chay, đường, hạt nêm, nước cốt chanh, tương ớt và dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấm hoàng kim tách ra từng khúc nhỏ. Hành tây xả qua nước lạnh để bớt mùi và giữ được độ giòn. Cà chua cắt lát, bỏ bớt hạt. Sả chia làm 2 phần, một phần bào mỏng và một phần băm nhuyễn. Ớt và gừng băm nhuyễn.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo và cho tỏi băm vào phi. Sau đó, cho nấm hoàng kim vào và xào sơ qua. Rắc một ít hạt nêm và một ít đường vào chảo, đảo đều tay để thấm gia vị. Khi thấy nấm chín vừa tới thì tắt bếp, vẫn để nấm trong chảo và xào qua lại thêm một chút. Để nấm nguội bớt và chuẩn bị gia vị trộn.
Bước 3: Cho nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào chén. Sau đó, cho hỗn hợp sả, ớt, gừng băm nhuyễn và tương ớt theo tỷ lệ 1:1:1:1 vào chén. Lưu ý, có thể điều chỉnh lượng ớt và tương ớt sao cho hợp với khẩu vị. Trộn đều hỗn hợp, ta có được nước trộn gỏi.
Bước 4: Cho nấm ra tô lớn, thêm vào cà chua, hành tây và sả bào, trộn đều. Ngắt lá húng lủi cho vào tô. Sau đó, rưới nước trộn đã pha vào tô và trộn đều. Cuối cùng, cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không quá cầu kỳ, canh rong biển đậu hũ là một món ăn vô cùng tuyệt vời cho dịp Vu Lan sắp tới. Món ăn này có tính mát và độ dinh dưỡng cao nên phù hợp cho bất cứ thành viên nào trong gia đình, trở thành một lựa chọn hợp lý cho mâm cơm chung của gia đình trong ngày đặc biệt sắp tới.
Nguyên liệu gồm:
- 1 miếng đậu hũ non
- 100g nấm mối
- Ngò
- Gừng
- Rong biển tóc tiên
Gia vị gồm: nước tương, hạt nêm và đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ. Nấm mối rửa sạch, để ráo và cắt thành từng lát. Ngò cắt nhỏ, gừng cắt sợi. Ngâm rong tóc tiên vào nước.
Bước 2: Lấy 400ml nước cho vào nồi và đợi nước sôi. Sau đó, cho 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng đường, đậu hũ và nấm vào nồi, để lửa ở mức vừa phải.
Bước 3: Đợi nước sôi trở lại, cho 1 muỗng cà phê nước tương vào nồi. Lấy đũa gấp rong biển cho vào nồi và nhanh chóng khuấy đều để rong tơi ra.
Bước 4: Tắt bếp, múc ra tô, rắc lên trên một ít ngò và gừng cắt sợi để trang trí và có thể thưởng thức ngay.
Giò nấm là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn để chuẩn bị được mâm cơm ngày Vu Lan ưng ý. Đây là một món ăn kèm khá đặc biệt, được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau để đảm bảo độ kết dính nhất định. Khi dùng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sựt của các loại nấm cùng phần rau câu giòn dẻo bên ngoài, cho ra một món ăn thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu gồm:
- 100g nấm bào ngư
- 20g nấm mèo hai da
- 100g nấm mối
- Hành baro
- Tiêu hột đập dập, tiêu xay
- 200g rau câu dẻo
- 5g rau câu thường
Gia vị gồm: nước mắm chay, hạt nêm và đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấm bào ngư chần sơ qua nước sôi, vắt thật ráo và xé sợi. Nấm mèo ngâm và cắt thành sợi nhỏ. Nấm mối và hành baro cắt mỏng
Bước 2: Cho một ít dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành baro vào. Sau khi hành baro dậy mùi thơm, dùng muôi vớt baro ra ngoài, chỉ còn để lại dầu không.
Bước 3: Cho các loại nấm vào. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Xào nấm đều tay để thấm gia vị trên lửa vừa.
Bước 4: Cho hai loại bột rau câu vào chén và cho nước vào khuấy đều.
Bước 5: Vặn lửa lớn hơn, đảo đều nấm cho chín. Sau đó, cho hai loại tiêu vào chảo. Vặn lửa nhỏ lại, cho hỗn hợp rau câu vào và tiếp tục đảo đều cho đến khi rau câu bám hết vào nấm. Sau đó, để lửa ở mức nhỏ nhất có thể và giữ nguyên chảo trên bếp.
Bước 6: Đặt một màng bọc thức ăn trên bàn sạch. Cho giò lên và cuộn lại. Sau đó nắm hai đầu bọc và cuộn lại cho chắc. Làm thêm một lần nữa với một màng bọc thức ăn khác.
Bước 7: Lấy một miếng giấy bạc với kích cỡ phù hợp với miếng giò đã bọc. Ấn chặt hai đầu để miếng giò được bọc kỹ và chắc chắn. Sau khi gói giò, cho vào tủ lạnh tối thiểu 5 tiếng để giò đông lại là có thể mở ra ăn được.
Đậu hũ là nguyên liệu có chất đạm chủ yếu trong các món ăn chay. Khi kết hợp cùng với nấm, loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, sẽ cho ra một món ăn hòa quyện về cả mùi vị, hương thơm lẫn hình thức. Do đó, đậu hũ sốt nấm là một món ăn mà bạn có thể cân nhắc đưa vào thực đơn trong ngày lễ Vu Lan tới.
Nguyên liệu gồm:
- 3 miếng đậu hũ mềm
- 1 cái nấm lọng
- 100g nấm mối
- 50g nấm bào ngư
- Hành baro
- Gừng
- Ngò
- Ớt chuông
Gia vị gồm: tương cà ketchup, dầu hào chay, hạt nêm, đường, tương ớt và nước tương
Cách thực hiện:
Bước 1: Cắt đậu hũ làm đôi, dùng khuôn tỉa hoa nhấn đậu hũ để tạo hình. Nấu một nồi nước sôi, cho vào một ít dầu để đậu được mềm và dai. Thả phần đậu hũ đã tỉa vào nồi. Sau khi nước sôi một lần nữa thì tắt bếp và vớt đậu ra.
Bước 2: Các loại nấm và ngò cắt nhỏ. Hành baro và gừng bào nhỏ. Ớt chuông thái hạt lựu.
Bước 3: Cho dầu vào chảo và cho baro vào xào sơ qua. Khi baro có mùi thơm thì cho các loại nấm vào xào với lửa lớn. Sau đó, vặn lửa nhỏ, cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít đường, 1 ít dầu hào, 1 ít tương cà ketchup, 1 ít tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, đảo đều.
Bước 4: Tắt bếp, cho ngò và gừng vào hỗn hợp đã xào và trộn đều.
Bước 5: Cho sốt lên phần đậu đã nấu. Dùng ngò và ớt chuông trang trí cho đẹp mắt. Sau đó có thể thưởng thức cùng với cơm nóng.
Một món ăn đặc sắc nữa mà bạn có thể lựa chọn cho dịp lễ Vu Lan đó là bí ngòi sốt sambal. Với vị đậm đà của loại sốt sambal, độ giòn ngọt của quả bí ngòi và hương thơm của các loại gia vị kết hợp, món ăn này chắc chắn sẽ “kích thích” vị giác của bạn ngay lập tức, cho bạn một bữa cơm vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu gồm:
- 1 quả bí ngòi xanh và 1 quả bí ngòi vàng
- 1/4 miếng đậu hủ mềm
- Ớt chuông
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Nấm bào ngư
- Sả
- Hành baro
Gia vị gồm: nước mắm chay, hạt nêm và sốt sambal
Cách thực hiện:
Bước 1: Bí ngòi rửa sạch, không gọt vỏ, cắt mỏng. Các loại nấm cắt nhỏ. Sả và baro bào mỏng. Ớt chuông và cà rốt thái nhỏ.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, cho baro vào xào đến khi có mùi thơm thì cho các loại nấm vào. Cho đậu hũ vào và dầm thành từng miếng nhỏ, đảo đều.
Bước 3: Cho 1 muỗng nước mắm, 1 ít hạt nêm, 1 ít đường, trộn đều trên lửa nhỏ. Sau đó, cho sốt sambal vào chảo và đảo đều tay, rồi cho cà rốt và sả bào mỏng vào.
Bước 4: Tắt bếp, cho bí ngòi vào và trộn đều với hỗn hợp sốt để bí giữ được độ tươi, giòn và ngọt. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay.
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019