Top 5 món ăn chay từ đậu đỏ vừa thơm ngon, vừa dễ làm

Các món ăn làm từ đậu đỏ không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo cách làm các món ăn chay từ đậu đỏ thơm ngon và đơn giản trong bài viết sau.

Gợi ý các món ăn chay từ đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Dưới đây là cách làm các món ăn chay từ đậu đỏ chất lượng mà bạn nên thử áp dụng cho gia đình mình:

Chè đậu đỏ nếp cẩm

Sự kết hợp giữa đậu đỏ và nếp cẩm sẽ tạo nên một món ăn với hương vị tuyệt vời. Món chè đậu đỏ nếp cẩm vừa giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, vừa giúp thanh nhiệt cho cơ thể nên rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Đậu đỏ: 100g

- Nếp cẩm: 100g

- Nước: 1,5 lít

- Nước cốt dứa

- Đường phèn hoặc đường cát trắng

Cách thực hiện 

Dưới đây là các bước hướng dẫn làm món chè đậu đỏ nếp cẩm gợi ý cho bạn:

Bước 1: Vo nếp cẩm và đậu đỏ với nước cho sạch rồi mang đi ngâm trong khoảng 2 giờ, tốt nhất là nên ngâm với nước ấm. 

Bước 2: Đổ đậu đỏ và nếp cẩm vào trong nồi nấu cho đến khi hạt đậu và hạt nếp chín mềm. 

Bước 3: Khi nếp cẩm và đậu đỏ đã mềm thì bạn cho nước cốt dừa và đường vào nồi nấu, có thể cho thêm một ít muối để điều vị món chè. Nếu bạn không thích ăn nước cốt dừa thì có thể thay bằng lá dứa, giúp món chè dậy mùi thơm hơn.

Với món chè đậu đỏ nếp cẩm, bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh tùy theo sở thích. Nếu bụng yếu thì bạn nên ăn chè khi còn nóng sẽ tốt hơn. 

Top 5 món ăn chay từ đậu đỏ vừa thơm ngon, vừa dễ làm - Ảnh 1.

Ảnh: Phụ Nữ và Gia Đình

Sữa đậu đỏ mật ong

Sữa đậu đỏ mật ong là một thức uống đã khát mà lại vô cùng bổ dưỡng cho mùa hè này. Sữa đậu đỏ có công dụng giúp đẹp da, chống lão hóa, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết, giảm cân,… Bên cạnh đó, khi kết hợp với mật ong, sữa còn chứa nhiều thêm vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm cực kỳ tốt. Vậy nên, sữa mật ong đậu đỏ là một thức uống tuyệt vời để có được cơ thể khỏe mạnh.

Nguyên liệu chuẩn bị

- Đậu đỏ: 200g

- Đường

- Sữa tươi

- Mật ong

Cách thực hiện

Để làm món sữa đậu đỏ mật ong, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mang đậu đỏ đi rửa sạch rồi ngâm với nước ấm cho hạt đậu mang nở hoặc có thể ngâm với nước lã và để qua đêm. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nước ấm ngâm đậu để giúp hương vị sữa được thơm ngon hơn. 

Bước 2: Sau khi ngâm, bạn mang đậu đi hầm chín. Khi đậu chín mềm, bạn tắt lửa, chỉ vớt hết phần đậu đổ ra. Sau đó, bạn bắc chảo sạch lên bếp, làm khô chảo, rồi cho đậu đỏ vào, đổ thêm đường (tùy khẩu vị) sao đến khi đậu săn lại, rồi đổ đậu ra tô lớn để nguội.

Bước 3: Múc đậu sau khi sơ chế vào trong cối của máy xay sinh tố, cho thêm sữa tươi và mật ong vào cối rồi xay nhuyễn. Lưu ý, bạn có thể gia giảm lượng mật ong và sữa tươi tuỳ ý nhưng không được quá 1/2 trọng lượng của đậu đỏ mà bạn đã dùng, vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của sữa. 

Bước 4: Sử dụng rây để lọc xác và lấy nước cốt sữa đậu đỏ mật ong. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc đổ vào bình thuỷ tinh để trữ trong tủ lạnh và dùng dần. Nếu dùng ngay, bạn có thể thêm một ít đá bào để thưởng thức được ngon hơn. 

Lưu ý: Thức uống này cần phải được trữ lạnh đúng cách trong khoảng nhiệt độ là 3 - 5 độ C vì nó vốn rất dễ hỏng.

Top 5 món ăn chay từ đậu đỏ vừa thơm ngon, vừa dễ làm - Ảnh 2.

Ảnh: Beemart

Nước đậu đỏ gạo lứt rang

Nước đậu đỏ có rất nhiều tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe như lợi sữa, thông tiểu, thanh lọc cơ thể, giảm cân, tốt cho thận, giảm stress, hỗ trợ gan, bảo vệ tim mạch,… Nhờ những công dụng tuyệt vời đó, nước đậu đỏ gạo lứt rang rất "được lòng" các gia đình với nhiều thế hệ.

Nguyên liệu chuẩn bị 

- Đậu đỏ: 500g

- Gạo lứt: 250g

- Muối

- Nước: 1 lít

Cách thực hiện

Dưới đây là hướng dẫn làm nước đậu đỏ gạo lứt rang đơn giản: 

Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và gạo lứt rồi để cho ráo. Sau đó, bạn cho đậu đỏ và gạo lứt vào chảo rồi rang đến khi đậu và gạo có mùi thơm.

Bước 2: Cho đậu và gạo đã rang vào nồi, đun sôi chừng 30 phút để cho hương bị thêm đậm đà.  

Bước 3: Sau khi hỗn hợp nước đậu đỏ gạo lứt được đun sôi, bạn bắc khỏi bếp và để nguội rồi rót lấy nước uống. Nếu muốn thưởng thức lạnh, bạn có thể lọc lấy nước đậu đỏ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng một giờ trước khi thưởng thức.

Top 5 món ăn chay từ đậu đỏ vừa thơm ngon, vừa dễ làm - Ảnh 3.

Ảnh: Dạy Pha Chế Á Âu

Đậu đỏ kho tương 

Khi được kho với tương, đậu đỏ trở thành một món ăn vô cùng thanh đạm nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng vốn có. Vị ngọt, béo bùi của đậu đỏ kết hợp cùng với vị mặn của nước tương mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Nguyên liệu chuẩn bị

- Đậu đỏ: 300g

- Nước tương: 1/2 bát

- Đường: 2 thìa cà phê

- Dầu thực vật: 1 thìa cà phê

Cách thực hiện

Món đậu đỏ kho tương được làm theo cách sau:

Bước 1: Cho đậu đỏ vào nước ngâm khoảng ba tiếng. Sau đó, bạn cho đậu vào nồi đổ nước ngập đậu và ninh cho đến khi mềm. Bạn có thể cho thêm một chút baking soda để giúp đậu nhanh nhừ hơn.

Bước 2: Ninh đậu khoảng 30 - 45 phút thì mở nồi ra, lúc này nước chỉ còn xâm xấp với mặt đậu. Kế đến, bạn đổ tương, đường và dầu ăn vào chung với đậu rồi trộn đều lên để ninh tiếp cho đến khi đậu chín nhừ, bở và cạn hết nước là được. 

Bước 3: Cho món đậu kho ra bát hoặc đĩa và ăn kèm cơm trắng.

Top 5 món ăn chay từ đậu đỏ vừa thơm ngon, vừa dễ làm - Ảnh 4.

Ảnh: Madefresh

Súp đậu đỏ 

Súp đậu đỏ với nhiều dinh dưỡng sẽ là món ăn vô cùng ngon miệng cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. 

Nguyên liệu chuẩn bị

- Đậu đỏ: 100g

- Đậu hũ non: 200g

- Chả cá chay: 100g

- Nấm tuyết: 1/2 cây

- Cà rốt, bông cải: 200g

- Đường, hạt nêm chay, dầu ăn, nước mắm chay, cần tàu, bột năng

Cách thực hiện

Dưới đây là hướng dẫn cách làm món súp đậu đỏ mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu đỏ qua đêm với nước lã hoặc ngâm với nước ấm cho mềm hơn rồi vớt ra cho vào nồi nước nấu khoảng 40 phút. Khi nước sôi thì bạn nêm thêm một chút muối rồi hạ lửa nhỏ để ninh thật nhừ.

Bước 2: Cắt cà rốt thành hạt lựu nhỏ. Bông cải, nấm tuyết, đậu hũ thì bạn cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho bột năng vào chén hòa tan cùng với khoảng 1/2 chén nước và khuấy đều.

Bước 3: Đậu đỏ sau khi nấu được 40 phút thì cho cà rốt vào. 

Bước 4: Phi thơm hành lá, cho chả cá chay vào nêm thêm một ít nước mắm chay, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Khi nồi đậu đỏ đã sôi trở lại thì bạn cho bông cải, chả cá chay và nấm tuyết vào. Tiếp tục nấu cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại thì bạn nêm gia vị đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn. 

Bước 6: Thêm bột năng pha loãng vào nồi nước rồi mới cho đậu hũ vào, tắt bếp và cho cần tàu băm nhỏ vào là hoàn thành món súp thơm ngon.

Top 5 món ăn chay từ đậu đỏ vừa thơm ngon, vừa dễ làm - Ảnh 5.

Ảnh: Kênh Phật Pháp

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.