Xem thêm: 5 cách làm bánh đậu đỏ thơm ngon tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện
Dưới đây là cách làm các món ăn từ đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể áp dụng để nấu cho gia đình mình:
Bánh rán Doremon nhân đậu đỏ là một món ăn vặt rất được các em nhỏ yêu thích mà bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà. Nhờ sự kết hợp tuyệt vời của một lớp vỏ bánh xốp, mềm mịn và hơi dẻo cùng với vị ngọt của đậu đỏ, bánh rán Doremon nhân đậu đỏ là một trong những món ăn cực kỳ kích thích vị giác.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu đỏ: 50g
- Bột mì: 160g
- Đường: 170g
- Bột nở: 4g
- Mật ong: 30ml
- Trứng gà: 4 quả
Cách thực hiện
Dưới đây là hướng dẫn cách làm món bánh rán nhân đậu đỏ:
Bước 1: Rửa đậu đỏ và để ngâm qua đêm, sau đó bạn đem đậu đỏ nấu cho chín mềm rồi tắt bếp. Bạn đổ phần đậu đỏ vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi đổ đậu đỏ đã xay nhuyễn vào với 30g đường và sên đậu ở lửa nhỏ cho tới khi đậu đặc lại thì tắt bếp.
Bước 3: Đập trứng vào tô rồi lần lượt cho vào 140g đường, 30ml mật ong vào và đánh đều cho đến khi tan đường. Sau đó, bạn cho 160g bột mì và 4g bột nở vào trộn đều rồi đánh cho tới khi bột mịn, sánh và sền sệt. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Bước 4: Sau khi bột nghỉ xong, bạn cho 15ml nước vào bột rồi khuấy đều để bột không bị đặc.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp (nên sử dụng chảo chống dính) rồi đổ 1 chút dầu ăn vào. Bạn dùng giấy thấm dầu thoa mặt chảo cho dầu ăn thấm đều.
Bước 6: Múc một muỗng bột đổ nhẹ nhàng vào lòng chảo cho thành hình tròn. Bạn rán bánh với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút cho đến khi thấy một mặt vàng thì lật ngược lại và tiếp tục rán mặt còn lại cho vàng. Bạn tiếp tục rán bánh như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 7: Lấy một miếng bánh rán rồi cho phần nhân đậu đỏ vào giữa. Sau đó, bạn lấy một cái bánh khác kẹp lại là xong phần bánh rán Doremon thơm ngon hấp dẫn.
Một đĩa thạch đậu đỏ mát lạnh, ngon lành và lạ miệng sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết oi bức, món thạch đậu đỏ sẽ giúp giải nhiệt cơ thể một cách nhanh chóng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu đỏ: 400g
- Bột rau câu: 10g
- Đường: 130g
- Nước: 450ml
Cách thực hiện
Để làm món thạch đậu đỏ, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và nhặt bỏ các hạt lép, hạt hỏng. Sau đó, bạn ngâm đậu đỏ với nước để qua đêm để cho hạt đậu được mềm. Hôm sau, bạn cho đậu vào nồi rồi đổ vào khoảng 3 - 4 bát nước đun cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa ninh đến khi mềm nhừ.
Bước 2: Cho đậu vào máy xay sinh tố xay thật mịn. Bạn lọc đậu qua rây để bỏ hết phần vỏ, chỉ lấy phần cốt.
Bước 3: Khuấy đều bột câu với 450ml nước. Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp và đun sôi, để sôi khoảng 1 - 2 phút.
Bước 4: Cho phần đậu đỏ đã xay nhuyễn vào nồi thạch và khuấy đều. Bạn đổ hỗn hợp thạch vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 đến 5 tiếng để thạch đông lại là được.
Nếu bạn cảm thấy buồn miệng trong những ngày ở nhà thì xôi đậu đỏ sẽ là một gợi ý rất tuyệt vời mà bạn có thể thêm vào thực đơn gia đình. Xôi đậu đỏ là món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe của mọi người. Bạn có thể nấu xôi đậu đỏ để cho cả gia đình ăn sáng hoặc ăn thêm các bữa phụ trong ngày đều rất tốt.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 2 bát
- Đậu đỏ: 1/2 bát
- Muối
- Đường
- Dừa bào sợi
- Hạt vừng rang
Cách thực hiện
Dưới đây là hướng dẫn cách làm món xôi đậu đỏ tại nhà:
Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm đậu qua đêm có pha thêm ít muối cho đậu mau mềm. Đối với gạo nếp, bạn đãi nhiều lần cho sạch rồi ngâm vào nước lạnh có pha ít muối, để qua đêm.
Bước 2: Sau khi ngâm, bạn xả lại nước cho thật sạch rồi cho đậu đỏ vào nồi. Bạn đổ nước ngập mặt đậu và đun cho đến khi hạt đậu mềm thì đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Trộn lẫn gạo nếp và đậu đỏ vào với nhau rồi đặt vào nồi hông xôi. Bạn đặt nồi hông lên bếp và bật lửa to cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lại. Thỉnh thoảng, bạn xới đều gạo và đậu rồi cho thêm đường vào tùy theo khẩu vị. Sau khi chín, bạn xới xôi ra bát và cho thêm một ít dừa bào sợi và muối vừng để thưởng thức.
Cháo đậu đỏ là một trong những món ngon bổ dưỡng được rất nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ, đây là một món ăn rất tốt cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng. Cháo đậu đỏ không chỉ cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mịn da, hạn chế chứng táo bón. Bạn hoàn toàn có thể chế biến một món cháo đậu đỏ thơm ngon với các nguyên liệu sẵn có trong nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 300g
- Đậu đỏ: 200g
- Lá dứa tươi: 10 lá (có thể có hoặc không)
- Dừa nạo nhuyễn: 200g
- Gia vị
Cách thực hiện
Món cháo đậu đỏ được làm theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ với nước và loại bỏ những hạt đậu hỏng. Sau đó, bạn ngâm đậu với nước khoảng 5 tiếng và cho vào thêm ít muối ăn để đậu mau mềm hơn. Bạn vo gạo thật sạch rồi để sẵn hoặc có thể rang trước ở trên chảo nóng để khi nấu gạo mau nhừ hơn.
Bước 2: Bắc một nồi nước khoảng 1,5 lít và cho thêm phần lá dứa đã rửa sạch vào để tạo mùi thơm cho nước dùng.
Bước 3: Khi nước sôi, bạn cho đậu đỏ và gạo vào nấu chung rồi nêm thêm khoảng một muỗng cà phê muối để đậu và gạo mau mềm.
Bước 4: Phần dừa nạo bạn đem vắt lấy nước cốt. Khi gạo và đậu đã chín mềm, bạn cho tiếp phần nước cốt dừa vào nấu sánh đặc lại là hoàn tất một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.
Lưu ý: Bạn nên áng chừng xem phần đậu và phần gạo để tự điều chỉnh lượng nước cốt dừa sao cho cháo đậu đỏ được sánh đặc ngon nhất, phù hợp với khẩu vị của mọi người. Để cháo đậu đỏ được ngon hơn, bạn có thể thắng nước cốt dừa ở ngoài để cho vào chung với cháo khi ăn.
Canh đậu đỏ hầm sườn non không chỉ ngon mà còn là một phương thuốc giải nhiệt cơ thể rất tuyệt vời. Hơn hết, món canh thơm ngon này rất dễ thực hiện cho bữa cơm gia đình hằng ngày. Đây cũng sẽ là một gợi ý để “đổi gió” cho những bữa cơm gia đình hàng ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu đỏ tươi
- Sườn non
- Cà chua
- Hành khô
- Hành lá
- Rau mùi
- Gia vị
Cách thực hiện
Dưới đây là hướng dẫn cách nấu món canh đậu đỏ hầm sườn non:
Bước 1: Rửa sạch sườn rồi chần qua nước sôi và rửa sạch lại trong nước lạnh. Để sườn ráo nước, bạn đem ướp sườn với một ít hành khô băm nhỏ, một ít nước mắm và một thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều để sườn ngấm gia vị từ 20 đến 30 phút.
Bước 2: Rửa sạch cà chua rồi bổ múi cau. Tiếp đến, bạn cho nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi trút sườn vào. Bạn đảo sườn cho đến khi hơi săn lại rồi cho tiếp cà chua vào nồi đảo đều. Sau đó, bạn cho một bát nước vào nồi sao cho lượng nước chỉ vừa đủ ngập miếng sườn.
Bước 3: Khi nước sườn sôi, bạn cho đậu đỏ vào nồi hầm và đậy kín để đậu nhanh nhừ. Nếu bạn không dùng nồi áp suất thì bạn nên ngâm đậu đỏ vào nước ấm trước khi nấu khoảng 1 - 2 tiếng để đậu nhanh mềm.
Bước 4: Hầm đậu trong khoảng 20 phút rồi bạn xả hơi với nồi áp suất và mở nắp nồi để nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn tiếp tục bật bếp đun cho đến khi nước hầm sánh lại là được. Trước khi bắc ra khỏi bếp, bạn rắc thêm ít hành lá và rau mùi để món ăn thêm dậy mùi hấp dẫn.