Gợi ý các trò chơi cùng con tại nhà nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6

Công việc bận rộn, các bậc phụ huynh ít có thời gian dành cho con cái của mình. Nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi, các bố mẹ hãy tổ chức các trò chơi cùng con tại nhà để ngày lễ của các bé không còn nhàm chán.

Gợi ý các trò chơi thú vị tại nhà với con nhân ngày 1/6

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6  của các bé năm nay chắc chắn cũng đặc biệt hơn rất nhiều. Vậy các bố mẹ sẽ làm gì để biến ngày lễ của các con trở nên ý nghĩa và thú vị hơn ngay trong chính ngôi nhà của mình? Tham khảo một số các trò chơi cùng con tại nhà sau đây để giúp bé vừa học, vừa chơi mà không thấy nhàm chán. 

Làm đồ thủ công hoặc vẽ tranh

Làm đồ thủ công và vẽ tranh đều là những hoạt động mang tính sáng tạo và tạo cho bé cơ hội cảm thụ mỹ thuật. Những hoạt động này đóng vai trò khá quan trọng cho sự phát triển về mặt năng khiếu của bé sau này và là trò chơi cùng con trong dịp 1/6 mà bố mẹ có thể tham khảo.

Thay vì sử dụng cọ vẽ hoặc bút màu truyền thống thì bố mẹ có thể gợi ý cho các con chủ đề để thực hiện và hướng dẫn con vẽ tranh bằng tay hoặc rau củ quả. Bên cạnh đó, xé giấy hoặc làm các món đồ handmade cũng sẽ là một ý tưởng hay ho để các bé phát triển sự sáng tạo của mình. 

Gợi ý các trò chơi cùng con tại nhà nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 - Ảnh 1.

Ảnh: Zing

Viết thư tay

Trò chơi viết thư tay tưởng chừng đơn giản nhưng đây lại là cầu nối để cho các con có thể bộc lộ cảm xúc và giãi bày những tâm sự thầm kín với cha mẹ. Chưa kể, việc viết thư tay giúp các bè rèn giũa câu chữ để hoàn thiện được một bức thư hoàn chỉnh, góp phần vào sự phát triển tư duy cùng khả năng diễn đạt ngôn ngữ của bé.

Các bố mẹ có thể bắt đầu thiết kế một hòm thư đặt ở giữa nhà và giao hẹn cùng với con mình lịch gửi, nhận thư mỗi ngày. Chắc chắn rằng, các bé sẽ cho bố mẹ nhận được rất nhiều điều ngạc nhiên chỉ thông qua một trò chơi hết sức đơn giản. 

Gợi ý các trò chơi cùng con tại nhà nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 - Ảnh 2.

Ảnh: VnExpress

Cùng nhau vào bếp

Bếp lửa hồng không chỉ là nơi mà các bà nội trợ cho ra đời những bữa cơm ngon mà còn là nơi để gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. 

Tùy theo độ tuổi của con mà các bố mẹ có thể giao cho bé những công việc đơn giản như lựa chọn thực đơn, lau bàn hay xếp bát đũa. Bằng những hoạt động đơn giản như vậy trong ngày Quốc tế Thiếu Nhi, chắc chắn các bé sẽ rất mong đến bữa cơm mỗi ngày để có thể thưởng thức những món ăn mà mình chung tay để hoàn thành. 

Gợi ý các trò chơi cùng con tại nhà nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 - Ảnh 3.

Ảnh: Tomimarrkets.net

Ghép Lego

Không phải ngẫu nhiên mà Lego được đưa vào trong nhóm những trò chơi giúp phát triển trí tuệ của các bé không giới hạn. Bé cùng bố mẹ chỉ cần lắp ráp những chi tiết lego và phối hợp lại thành một mẫu hoàn chỉnh dựa theo những gợi ý có sẵn, hoặc có thể tự do sáng tạo theo trí tưởng tượng của riêng mình. 

Lắp ghép Lego còn là trò chơi giúp con phát triển sự linh hoạt của đôi tay và nâng cao khả năng nhận diện màu sắc cũng như hình dáng của các miếng ghép. Bên cạnh đó, trò chơi này cũng sẽ giúp cho các bé mở rộng được khả năng tưởng tượng của mình. 

Chỉ với một bộ Lego, bố mẹ và các bé có thể biến tấu được nhiều cách thức khác nhau để cùng trải nghiệm hoạt động thú vị và bổ ích trong dịp 1/6.

Gợi ý các trò chơi cùng con tại nhà nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 - Ảnh 4.

Ảnh: ShopMC

Đọc sách

Sách và truyện chính là nguồn tri thức cực kỳ phong phú để cho con có thể học tập được rất nhiều điều mới mẻ, đồng thời giúp con nuôi dưỡng tâm hồn giàu cảm xúc của mình. 

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần khoảng 15 phút đọc sách mỗi ngày đã giúp cho các con phát triển được khả năng ngôn ngữ của mình. Vì vậy, các bố mẹ nhân ngày 1/6 này cùng các con đọc sách và giải thích những điều hay lẽ phải mà các con chưa biết. Chắc chắn những câu chuyện bổ ích, mang tính nhân văn sâu sắc sẽ khiến cho các bé hứng thú hơn với việc đọc sách.

Đọc sách cũng là một hoạt động lý tưởng để bố mẹ và các con tăng cường sợi dây gắn kết tình cảm. Tất nhiên, bố mẹ đừng quên đưa ra những “bài tập” thú vị cho các con sau mỗi câu chuyện và hỏi về cảm nghĩ của các con về quyển sách này. Như vậy, các con có thể phát triển được khả năng tư duy ngay cả khi còn bé. 

Gợi ý các trò chơi cùng con tại nhà nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 - Ảnh 5.

Ảnh: Báo Dân Trí

Lợi ích của các trò chơi cùng con tại nhà 

Các hoạt động vừa học vừa chơi cùng con không chỉ giúp các bé thư giãn mà còn là cách để phát triển sức khỏe và trí tuệ của bé. Trong quá trình vui chơi, các bé sẽ có cơ hội được tương tác với đồ vật và bố mẹ. Khoảng thời gian vui vẻ này cũng là cách để cho bố mẹ giải tỏa được căng thẳng và quên đi những mệt mỏi, lo toan của cuộc sống. 

Trong quá trình vui chơi, các bố mẹ đừng quên hưởng ứng cùng các con và làm tăng sự sôi nổi của trò chơi. Sự tương tác giữa bố mẹ sẽ giúp sợi dây gắn kết giữa hai thế hệ ngắn lại, nhờ vậy mà các bé cũng sẽ dễ dàng tâm sự với bố mẹ những câu chuyện thầm kín trong lòng hơn. 

chọn