Gợi ý cách chọn cửa theo phong thủy mới nhất năm 2022

Chọn cửa theo phong thủy, hợp mệnh gia chủ sẽ giúp bạn gia tăng vận khí và hút tài lộc vào nhà. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể chọn cửa theo phong thủy theo cách đúng chuẩn nhất.

Tham khảo cách chọn cửa theo phong thủy cho nhà ở

Theo quan niệm phong thủy, cửa là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến vận khí của căn nhà. Cửa còn là nơi đón khí và ánh sáng vào nhà, đóng vai trò “thu nạp” may mắn, tiền bạc và lưu thông không khí trong nhà. Do đó, việc chọn cửa theo phong thủy sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Một căn nhà có rất nhiều loại cửa như cửa cổng, cửa sổ, cửa ra vào phòng (tắm, ngủ, vệ sinh,...) được thiết kế tại các vị trí khác nhau của ngôi nhà. Việc gia chủ cần chú ý và tham khảo chính là chọn kích thước, vật liệu cũng như cách bố trí các loại cửa sao cho hợp phong thủy. Dưới đây sẽ là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo cho bản thân và gia đình mình.

Gợi ý cách chọn cửa theo phong thủy mới nhất năm 2022 - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Kích thước cửa cổng, cửa chính, cửa sổ, cửa ra vào theo phong thủy

Để chọn được kích thước cửa cổng, cửa chính, cửa sổ hay phụ vào theo phong thủy, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây để hiểu rõ hơn:

Kích thước cho cửa cổng: Theo các chuyên gia phong thủy, chiều rộng và chiều cao cổng nhà cần căn cứ vào thước lỗ ban. Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là âm (số chẵn) còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là dương (số lẻ). Trong đó, số đo cửa cổng đẹp chuẩn xây cổng nhà theo phong thủy như sau:

- Kích thước cửa cổng một cánh mở cổng theo thước lỗ ban: Kích thước cổng chính theo phong thuỷ là 81cm x 212cm.

Gợi ý cách chọn cửa theo phong thủy mới nhất năm 2022 - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

- Kích thước cửa cổng 2 cánh: Kích thước cổng nhà ở, nhà vườn theo phong thuỷ là 138cm x 216,5cm. Có thể xây cổng phong thủy theo kích thước trên, áp dụng cho cả nhà phố, biệt thự, cổng cơ quan, cổng nhà thờ,…

Kích thước cho cửa chính: Để có thể chọn cửa chính theo phong thủy tốt nhất, bạn có thể tham khảo số đo như sau:

- Kích thước cửa cổng 1 cánh: 210 - 230 - 252 - 272 (cm). Kích thước chiều rộng cửa chính 1 cánh: 81 - 107 - 125 - 146 - 190 - 212 (cm).

- Kích thước cửa chính 2 cánh: Kích thước cửa đi 2 cánh có chiều rộng: 146 - 162 - 190 - 232 - 246 - 292 - 312 - 332 - 372 - 412 - 456 - 480 (m). Kích thước cửa gỗ 2 cánh có chiều cao: 230 - 252 - 272 - 292 (cm)

- Kích thước cửa đi 4 cánh có chiều rộng: 245 - 264 - 271 - 291 - 350 -369 (cm). Kích thước cửa 4 cánh chiều cao: 216 (cm)

Kích thước cho cửa sổ: Theo thước lỗ ban thì mép dưới cùng cửa sổ phải cao hơn sàn nhà ít nhất là 83cm và không nên cao quá 220cm. Đối với cửa sổ 2 cánh thì các bạn có thể lựa chọn các kích thước sau: Chiều cao cửa sổ sẽ là 128 – 133 – 134 – 144 – 153 (cm). Chiều rộng cửa sổ: 88 – 89 – 105 – 106 – 108 – 109 (cm).

Kích thước cho cửa phụ: Đối với các cửa phụ trong nhà như cửa phòng ngủ, phòng tắm, bạn có thể lựa chọn kích thước dưới đây: Chiều cao của cửa phụ: 190 - 210 - 212 (cm). Chiều rộng của cửa phụ: 80 - 106 - 122 (cm). Đây là những kích thước vừa đảm bảo sự cân đối cho không gian, vừa đảm bảo hợp phong thủy để kích hoạt vượng khí của căn nhà.

Gợi ý cách chọn cửa theo phong thủy mới nhất năm 2022 - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

Chọn vật liệu làm cửa theo phong thủy

Sau kích thước thì vật liệu cũng là một trong số các yếu tố mà bạn nên chú ý khi chọn cửa theo phong thủy. Thông thường, các loại cửa sẽ được làm từ một số loại vật liệu như gỗ, kính, kim loại (nhôm, sắt, inox), nhựa,... sẽ đại diện cho ngũ hành và từ đó cũng hợp tuổi/mệnh với gia chủ. Bạn có thể dựa vào việc mình thuộc hành gì để chọn cửa theo phong thủy phù hợp:

- Gia chủ thuộc mệnh Kim nên sử dụng các cửa kim loại hoặc cửa gỗ có lớp sơn vàng. Những vật liệu làm cửa như sắt, thép, inox hoặc gỗ gõ vàng,... thường có độ bền cao, tốn ít công sức bảo quản, duy trì, rất thích hợp cho các gia chủ mệnh này.

- Gia chủ thuộc mệnh Mộc nên sử dụng các loại vật liệu làm cửa mang tính mộc, có nguồn gốc từ thiên nhiên như gỗ, tre, mây, nứa…, Các vật liệu này thường mang tính âm nên thích hợp sử dụng cho những không gian cần sự yên tĩnh, ví dụ như cửa sổ phòng ngủ, phòng thờ,… 

- Gia chủ thuộc mệnh Thủy có thể tham khảo các loại cửa sổ làm bằng thủy tinh. Do cửa kính trong suốt nên ánh nắng dễ dàng xuyên qua, giúp sinh khí xâm nhập từ ngoài vào trong. Dòng khí còn có thể trườn nhanh qua mặt kính phẳng, gây thất thoát vận khí ra ngoài. Vậy nên, để giảm bớt tốc độ luân chuyển của khí, bạn nên dùng rèm cửa với màu sắc và chất liệu phù hợp. 

Gợi ý cách chọn cửa theo phong thủy mới nhất năm 2022 - Ảnh 4.

Nguồn: istockphoto

- Gia chủ thuộc mệnh Hỏa nên sử dụng các loại cửa được làm từ vật liệu cửa bằng nhựa (PVC, ABS) hoặc cửa gạch nung. Thường thì loại cửa này thường được dùng ở những không gian cần tăng cường tính Hỏa như phòng tắm, sân thượng, nhà vườn,... Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Hỏa ở hướng Nam và sử dụng màu đỏ cho các chất, vật liệu. 

- Gia chủ thuộc hành Thổ: Những vật liệu cửa có được tạo nên từ các vật liệu như gạch, gốm, sứ, đá ốp lát,.. mang tính Thổ dễ tạo cho con người cảm giác tin cậy, an toàn, bình yên. Vật liệu mang Thổ khí rất dễ trong việc sắp đặt và trang trí trong nhà. Với những ngôi nhà có giếng trời ở khoảng giữa (trung cung mang hành Thổ) việc dùng cửa được làm từ vật liệu thổ (gạch, sỏi, đá…) sẽ là điều thật sự tốt và mang ý nghĩa Phong thủy. Cửa trang trí được làm từ vật liệu thuộc hành Thổ cũng thích hợp để làm cửa tủ mặt bếp, cửa kho,... Nếu bạn đang cần tìm mua rèm cho gia đình, xem thử mẫu rèm cửa này.

Những lưu ý khi lựa chọn cửa theo phong thủy

Khi thiết kế, lắp đặt và chọn cửa theo phong thủy, bạn cần chú ý một vài điểm sau để giảm làm thất thoát tài lộc, tăng vận may cho gia đình mình:

- Các loại cửa tính ngoài vào trong nên thiết kế thu nhỏ dần đều cho phù hợp.

- Kích thước cửa theo phong thủy phải tương thích với tổng thể ngôi nhà, với từng phòng. Không nên quá to hoặc qua nhỏ để đảm bảo đem lại vượng khí tốt nhất cho gia chủ.

- Các cửa nên bố trí lệch nhau, không nên tạo thành một đường thẳng. Cửa bếp không đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh.

- Không nên đặt thẳng với miệng bếp, vị trí đặt bếp ga, bếp điện hay bếp lò,…

Gợi ý cách chọn cửa theo phong thủy mới nhất năm 2022 - Ảnh 5.

- Không để cửa ra vào đặt ở cuối hành lang dài, việc này dễ dẫn đến thế nguồn năng lượng tốt vào nhà di chuyển nhanh hơn, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe, vận may sự thăng tiến trong công việc của những thành viên trong gia đình.

- Cửa sau lưu ý không được lớn hơn cửa trước và không nên có quá nhiều cửa cho một hành lang nhỏ.

- Cửa hậu trong phong thủy lớn sẽ gây ra tình trạng khí vào nhà bị thất thoát nhanh, vượng khí gia đình suy giảm, tác động đến tài lộc và sức khỏe của chủ nhà, tiền tài trong nhà dễ không cánh mà bay, sự nghiệp không phát triển.

Tùy vào từng không gian, cũng như điều kiện tài chính và mệnh cách của gia chủ mà bạn có thể lựa chọn cửa theo phong thủy khác nhau. Nếu không gian nhà rộng, bạn có thể thiết kế các loại cửa kích thước lớn để tạo sự cân đối, bên cạnh đó chọn vật liệu phù hợp với mình rồi tiến hành thi công. Ngược lại, với không gian nhà hẹp, bạn nên thiết kế cửa với kích thước vừa phải để tránh cửa nhà lạc điệu, không hài hòa. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn và gia đình lựa chọn cửa theo phong thủy phù hợp. 

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn