Gợi ý kích thước bàn ăn theo phong thủy chi tiết nhất

Việc xác định kích thước bàn ăn theo phong thủy sẽ giúp gia đình đón nhận được vận may và cát khí, từ đó cải thiện sức khỏe của các thành viên. Cùng tìm hiểu các thông tin về kích thước bàn ăn phổ biến trong bài viết sau.

Tham khảo kích thước bàn ăn theo phong thủy theo từng tiêu chí

Kích thước bàn ăn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà bếp. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn vật dụng nội thất nhà bếp, gia chủ cần cân nhắc thật kỹ để chọn ra thông số bàn ăn chuẩn phong thủy nhất.

Dưới đây là một số kích thước bàn ăn theo phong thủy mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

Kích thước bàn ăn theo tiêu chuẩn

Thông thường, chiều cao tiêu chuẩn của một bộ bàn ăn sẽ phụ thuộc vào chiều cao của người sử dụng. Điều này giúp cho người dùng có thể thoải mái dùng bữa, chuyển động chân được dễ dàng hơn và không phải với tay quá xa để gắp món ăn.

Theo đó, những thông số cụ thể về chiều dài, chiều rộng và chiều cao của bàn ăn tiêu chuẩn như sau:

- Chiều cao tính từ mặt sàn đến mặt bàn phía trên của bàn ăn là 75cm

- Chiều cao từ mặt sàn đến mặt đáy của bàn ăn tối thiểu là 60cm, tránh trường hợp người sử dụng bị đụng đầu gối vào mặt bàn

- Chiều rộng khi ngồi ăn trên mặt bàn có kích thước dao động trong khoảng 68cm - 75cm​

- Chiều rộng bề mặt ghế ngồi tiêu chuẩn là 45cm - 50cm và chiều sâu tiêu chuẩn nằm trong khoảng 42cm - 45cm. Bên cạnh đó, chiều cao từ mặt sàn đến mặt ghế ngồi là 45cm và chiều cao lưng ghế là 90cm

- Phần lưng ghế bắt buộc phải có góc nghiêng từ 10o đến 15o, giúp người sử dụng có thể ngả người thoải mái.

Lưu ý, những thông số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào kiểu dáng của bàn ăn cũng như yêu cầu của người mua.

 

Ảnh: Nội thất miền Bắc

 

Kích thước bàn ăn theo số lượng người ngồi

Bên cạnh các chỉ số kích thước bàn ăn tiêu chuẩn đã nói trên thì việc chọn bàn ăn phù hợp còn phụ thuộc vào số lượng các thành viên trong nhà. Do đó, tùy theo những tiêu chí cụ thể mà bàn có các kích thước khác nhau để phù hợp hơn với từng gia đình. Cụ thể như sau: 

Kích thước bàn ăn hai chỗ ngồi

Tuy đây không phải là dạng bàn ăn phổ biến trong các gia đình Việt, nhưng lại rất phù hợp cho căn nhà của các đôi vợ chồng mới cưới hoặc những gia đình chỉ có hai thành viên. 

Theo đó, nếu là bàn ăn hai người hình vuông thì kích thước cạnh thông thường sẽ là 80cm và chiều cao là 75cm. Còn nếu là bàn ăn hai người hình tròn thì kích thước đường kính sẽ là 60cm và chiều cao là 75cm.

 

Ảnh: Decordi

 

Kích thước bàn ăn 4 chỗ ngồi

Đây là kiểu bàn ăn rất phù hợp với gia đình nhỏ hoặc một nhóm bạn chung sống cùng nhau. Đối với dạng bàn ăn này, người dùng nên chú ý đến kích thước sao cho chuẩn phong thủy để không gian được rộng rãi hơn.

Tương tự như dạng bàn ăn trên, người dùng có thể chọn loại bàn ăn hình chữ nhật có kích thước chiều dài nằm trong khoảng 120cm - 140cm, chiều rộng 80cm và chiều cao 75cm. Còn đối với bàn ăn dạng hình tròn thì kích thước đường kính tiêu chuẩn là 100cm và chiều cao là 75cm.

 

Ảnh: Trường Thắng

 

Kích thước bàn ăn 6 chỗ ngồi

Bàn ăn hình chữ nhật có 6 chỗ ngồi luôn được đánh giá cao và khá thích hợp với các gia đình đông người. Theo đó, chiều dài của loại bàn ăn này thường là 180cm, chiều rộng dao động trong khoảng 80cm - 100cm và chiều cao 75cm.

Ngoài ra, nếu lựa chọn bàn ăn 6 chỗ ngồi có dạng hình tròn thì đường kính tiêu chuẩn thường dao động khoảng 120cm - 150cm và chiều cao là 75cm.

 

Ảnh: Trường Thắng

 

Kích thước bàn ăn 8 chỗ ngồi

Dạng bàn ăn này rất phù hợp với các gia đình có đông con cháu, đặc biệt là những gia đình ưa chuộng phong cách nội thất cổ xưa. Do đó, khi lựa chọn bàn ăn 8 người dạng hình chữ nhật, gia chủ nên lựa chọn bàn có kích thước chiều dài là 240cm, chiều rộng là 80cm và chiều cao là 75cm.

Nếu yêu thích dạng bàn ăn hình tròn, bạn có thể chọn bàn có đường kính 180cm và chiều cao là 75cm.

 

Ảnh: Hưng Phát Sài Gòn

 

Kích thước bàn ăn 10 chỗ ngồi

Loại bàn ăn có 10 chỗ ngồi thường đòi hỏi phòng ăn gia đình cần phải có diện tích khá lớn. Do vậy, gia chủ cần phải có sự tính toán không gian phòng ăn phù hợp trước khi lựa chọn loại bàn này. 

Theo đó, với loại bàn ăn hình chữ nhật có 10 chỗ thì kích thước chiều dài tiêu chuẩn là 280cm, chiều rộng dao động khoảng 80cm - 100cm và chiều cao là 75cm. Ngoài ra, đối với bàn dạng bàn tròn, gia chủ nên chọn bàn có đường kính là 200cm và chiều cao là 75cm.

 

Ảnh: AmiA.vn

 

Kích thước bàn ăn theo kiểu dáng

Mỗi loại bàn ăn sẽ có từng kiểu dáng và kích thước khác nhau, giúp không gian phòng ăn thêm mới mẻ và hiện đại. Cùng điểm qua các kiểu dáng bàn ăn với thông số kích thước cụ thể như sau:

Bàn ăn hình tròn

Ưu điểm lớn nhất của dạng bàn ăn này chính là tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể quây quần, trò chuyện và ăn uống thoải mái với nhau, giúp tạo nên bầu không khí gia đình ấm cúng và gần gũi. 

Sau đây là kích thước bàn ăn hình tròn theo phong thủy mà bạn có thể tham khảo:

- Kích thước bàn ăn 4 người: đường kính nằm trong khoảng 85cm - 100cm

- Kích thước bàn ăn 4 - 6 người: đường kính nằm trong khoảng 100cm - 130cm

- Kích thước bàn ăn 6 - 8 người: đường kính nằm trong khoảng 130cm - 170cm

 

Ảnh: Thế giới Đồ Gỗ VIP

 

Bàn ăn hình oval

Ngoài dáng bàn hình tròn, hình oval cũng là một dáng bàn ăn đang được rất nhiều gia đình quan tâm và lựa chọn bởi lỗi thiết kế vát cạnh mềm mại. Kích thước bàn ăn hình oval theo phong thủy như sau:

- Kích thước bàn ăn 4 - 6 người: chiều rộng 85cm, chiều dài 135cm

- Kích thước bàn ăn 6 - 8 người: chiều rộng 85cm, chiều dài 170cm

- Kích thước bàn ăn 8 - 10 người: chiều rộng 85cm, chiều dài 200cm

 

Ảnh: Bàn ăn tốt đẹp

 

Bàn ăn hình vuông

Đối với bàn ăn hình vuông, khách hàng cần xem xét đến nhiều yếu tố hơn so với các kiểu bàn kể trên. Bởi thiết kế góc cạnh đặc thù, bàn ăn hình vuông sẽ không phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ. Thông thường, loại bàn ăn này sẽ có kích thước cạnh dao động trong khoảng 85cm - 105cm.

Ảnh: AmiA.vn

Bàn ăn hình chữ nhật

Đây là kiểu bàn ăn truyền thống và đã rất quen thuộc với nhiều gia đình. Dạng bàn ăn này thường chiếm diện tích khá lớn khi sử dụng nhưng lại rất phù hợp để trưng bày ở nhiều không gian khác nhau và phục vụ cho nhiều thành viên cùng một lúc.

Sau đây là kích thước bàn ăn hình chữ nhật theo phong thủy:

- Kích thước bàn ăn 4 người: chiều rộng 85cm, chiều dài 120cm

- Kích thước bàn ăn 4 - 6 người: chiều rộng 85cm, chiều dài 145cm

- Kích thước bàn ăn 6 - 8 người: chiều rộng 85cm, chiều dài 190cm

Ảnh: Recils

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm. 

 

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn