Tags

Phong thủy

Tìm theo ngày
Phong thuỷ là gì? Những điều cần biết về phong thuỷ

Phong thuỷ là gì? Những điều cần biết về phong thuỷ

Trong đời sống hiện nay, phong thuỷ không còn là khái niệm quá xa lạ với mọi người. Từ việc bài trí không gian sống đến xây nhà, cất đất hay mở cửa hàng, kinh doanh thì yếu tố phong thuỷ vẫn rất được coi trọng. Sau đây là những thông tin quan trọng mà mọi người cần biết khi nhắc đến phong thuỷ.

Phong thuỷ là gì?

Phong thuỷ là sự kết hợp giữa hai chữ “phong" và “thuỷ”. Trong đó, “phong” mang ý nghĩa là gió, tượng trưng cho không khí chuyển động quanh chúng ta; “thuỷ” là nước, ở đây muốn nói đến vị trí địa hình, địa thế.

Ở đây phong thuỷ là tập hợp những yếu tố xung quanh con người như địa thế, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian dùng trong xây dựng, hướng gió,... Phong thuỷ là nền tảng cho sự phát triển đời sống, liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ và hoạ phúc của mỗi người.

Ngày nay, nhiều người dựa vào phong thuỷ để xác định tìm kiếm và xây dựng các địa hình, địa thế đẹp làm nơi trú ngụ, buôn bán để mang lại nhiều may mắn.

Nhiều người nhầm tưởng khi nhắc đến “phong thuỷ" thì tức là mê tín nhưng thực ra không phải như vậy. Tại nhiều nước trên thế giới hiện nay xem “phong thuỷ” như một bộ môn khoa học tổng hợp, là sự kết hợp nhiều kiến thức trong các môn học như: Kinh dịch, địa lý, vũ trụ, toán học, vật lý, hoá học, sinh học, lịch sử, tin học, …dùng để nghiên cứu và cung cấp thông tin hữu ích về môi trường sinh thái và môi trường tâm linh phục vụ cho đời sống của con người trên trái đất.

Cái nôi của phong thuỷ là ở đâu?

Mặc dù không có mốc thời gian cụ thể nhưng nhiều người cho rằng phong thuỷ được bắt nguồn từ Trung Quốc - một quốc gia có bề dày lịch sử khá lâu đời và được lưu truyền từ thời Ngụy Tấn. Trải qua hàng nghìn năm, phong thuỷ ngày càng phát triển và phổ biến, đồng thời ăn sâu vào tiềm thức và văn hoá của người phương Đông.

Phân loại phong thuỷ

Phong thuỷ hiện đang được chia làm 2 loại chính: theo phái hoặc theo đối tượng nghiên cứu.

Phong thuỷ theo phái:

Nhóm phái về hình thế: Là những gì biểu hiện ra bên ngoài như nhà, đất, nội thất...
Nhóm phái lý khí: Là những biểu hiện nội tại bên trong chủ thể như các cung trong nhà ở, tìm các sao sinh vượng thoái tử từ đó suy ra được hướng tốt xấu.

Phong thuỷ theo đối tượng nghiên cứu: tức là theo Âm trạch và Dương trạch.

Dương trạch nghĩa là nhà, đất, nơi sinh sống, cư ngụ của những người còn sống. Phong thủy Dương Trạch tập trung vào các cách tổ chức và sắp xếp nhà (hướng nhà, cấu trúc nhà, nội thất,...) sao cho gia chủ có được nhiều sức khoẻ và phát tài phát lộc.

Âm trạch thì ngược lại, chính là phần “nhà” của người đã khuất hay còn gọi là “mồ mả” của họ. Phong thủy âm trạch cụ thể là nghiên cứu những vấn đề liên quan tới mộ phần như vị trí đặt mộ, vị trí bài trí quanh mộ,... Phong thủy cho rằng nếu người đã khuất được chôn cất ở phần đất tốt thì sẽ đem lại phúc phần cho con cháu đời sau.

Các yếu tố cơ bản trong phong thuỷ

Bản chất của phong thuỷ là sự kết hợp của các yếu tố: ngũ hành, âm trạch và dương trạch, số sinh thành và phương vị Ngũ hành. Cần có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố này với nhau để góp phần tạo ra sự sung túc, mang đến những nguồn năng lượng tích cực, tốt đẹp trong cuộc sống.

Tầm quan trọng của phong thuỷ trong đời sống

Càng tìm hiểu sâu về phong thủy, mọi người sẽ hiểu rõ được những yếu tố song quan, hài hòa giữa các dòng khí luôn đóng góp những phần không nhỏ cho cuộc sống hàng ngày được suôn sẻ.

Bên cạnh đó, việc xác định được vị trí đất lành để đặt nền móng dựng xây những công trình để mang đến cho gia chủ sự hài hòa, may mắn, được thuận lợi trong sức khoẻ, công việc là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của phong thủy.

Phong thủy cho nhà cửa và tại nơi làm việc là hai nơi quan trọng nhất cần được chú trọng. Nếu tại hai nơi này có phong thuỷ hài hòa sẽ phần nào đảm bảo được khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng cho gia chủ. Nếu những đồ vật được bài trí một cách hợp phong thuỷ thì chúng còn giúp cho không gian làm việc và nơi ở của bạn được thông thoáng, lưu chuyển không khí tốt hơn, cải thiện chất lượng sức khoẻ.

Ngoài ra, việc ứng dụng phong thủy trong đời sống còn giúp bạn tiếp nhận được thêm nhiều kiến thức về hướng phù hợp, con số, nghề nghiệp, đối tác, bạn bè phù hợp để có thể nhận thêm được nhiều may mắn cho bản thân.