Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị

Dưa muối là món ăn kèm thường xuất hiện trong các bữa cơm của người Việt. Vào dịp Tết, món ăn này càng được ưa chuộng hơn bởi vị chua, cay, ngọt lạ miệng, thích hợp ăn cùng bánh chưng, xôi, giò chả,...

Những cách làm món dưa muối ngon, hấp dẫn

Tham khảo những cách làm món dưa muối ngày Tết ngon, chuẩn vị dưới đây:

Cách làm dưa muối thập cẩm

Sở dĩ món dưa muối thập cẩm có tên như vậy là vì món ăn này được chế biến từ 4 loại rau củ bao gồm: cà rốt, su hào, súp lơ và dưa chuột. Với món ăn này, bạn có thể ăn được nhiều loại rau củ cùng một lúc.

Bước 1: Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi dày khoảng 1cm, dài 7-8 cm (cà rốt có thể tỉa hoa, cắt khoảng 0,5 cm). Dưa chuột rửa và ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo, sau đó bỏ ruột cắt miếng vừa ăn. Súp lơ bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi, ớt, gừng cắt mỏng.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái nồi to rồi bỏ 2 thìa canh muối vào và trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút. Tiếp theo rửa lại nước một lần rồi vớt ra để ráo. Sau đó đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy cho hơi héo. 

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 1.

Ảnh: Eva

Bước 3: Hoà tan hỗn hợp gồm 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát con nước vo gạo (lấy nước vo gạo của lần vo thứ 3). Hoặc bạn có thể cho 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 3 thìa canh giấm vào 1,5  lít nước lọc đun sôi để nguội rồi khuấy cho tan đường và muối, nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 4: Xếp xen kẽ lần lượt cứ 1 lớp rau củ là 1 lớp tỏi, ớt, gừng vào bình thuỷ tinh khô. Cuối cùng đổ hỗn hợp nước ngâm vào sao cho ngập hết phần rau củ. Đậy nắp thật kín, sau 2-3 ngày có thể ăn được.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 2.

Ảnh: 24H

Cách làm dưa giá 

Đây là món hầu như gia đình nào cũng ăn vào ngày Tết bởi công đoạn chế biến cực kì dễ làm, ăn lại ngon miệng.

Bước 1: Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo (lưu ý làm nhẹ tay để tránh gẫy giá). Cà rốt gọt vỏ, rửa qua nước và thái sợi nhỏ. Hẹ và rau răm rửa sạch, hẹ cắt khúc dài khoảng 6 cm, rau răm cắt nhỏ. Tỏi, ớt cắt lát mỏng, gừng thái sợi.

Bước 2: Pha hỗn hợp gồm 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát con nước vo gạo và hoà tan.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 3.

Ảnh: 24H

Bước 3: Bỏ lần lượt cà rốt, giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng vào hỗn hợp nước ngâm. Sau đó trộn nhẹ tay và để nguyên khoảng 30 phút - 1 tiếng cho giá mềm ra. 

Bước 4: Cuối cùng đổ tất cả hỗn hợp trên vào hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp, ăn được sau 2 ngày.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 4.

Ảnh: 24H

Cách làm dưa góp

Dưa góp với vị chua, cay, ngọt chắc chắc sẽ giúp bạn đỡ ngán ăn vào những ngày Tết. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt đông và giò chả.

Bước 1: Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi dài. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra cắt đầu, đuôi, để ráo. Sau đó bổ đôi, bỏ ruột và cắt sợi. Tỏi, ớt thái lát.

Bước 2: Để dưa món giòn, ngon hơn, bạn nên cho 1-2 thìa cà phê muối tinh vào su hào, cà rốt đã cắt sợi rồi trộn nhẹ và để yên trong 15 phút. Sau đó chắt bỏ phần nước đã tiết ra.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 5.

Ảnh: Gia đình mới

Bước 3: Pha hỗn hợp nước ngâm theo tỉ lệ: 1/2 bát giấm, 1/2 bát đường, 1/2 bát nước mắm và 1,5 bát nước. Tiếp theo đun sôi phần hỗn hợp rồi cho tỏi thái lát vào. Khi hỗn hợp nước ngâm nguội hẳn thì bỏ thêm ớt.

Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu vào hũ thuỷ tinh, Sau đó đổ hết phần hỗn hợp nước ngâm vào và dậy kín, 1 ngày sau là ăn được.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 6.

Ảnh: Cachlammoi.com

Cách làm dưa hành

Cùng với thịt mỡ và bánh chưng thì dưa hành là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình vào ngày Tết cổ truyền. Để có món dưa hành giòn, ngon, bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Bước 1: Ngâm hành trong nước vo gạo, để qua đêm. Sau đó cắt rễ, lột vỏ và rửa qua nước muối rồi vớt ra để ráo. 

Bước 2: Cho 100 ml nước, 200 ml giấm, 50g đường và 20g muối vào nồi đun sôi cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 7.

Ảnh: Báo Giao thông

Bước 3: Xếp hành vào lọ thuỷ tinh, dùng que tre nén hành xuống để hành không bị nổi lên bề mặt. Sau đói đổ hỗn hợp nước ngâm vào, đậy nắp kín, khoảng 3-4 ngày sau bạn sẽ có món dưa hành giòn, thơm và ngon.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 8.

Ảnh: Vietnamnet

Cách làm dưa cải bẹ

Dưa cải bẹ là món ăn kèm được nhiều người Việt ưa chuộng nhất bởi vị chua, giòn và khá lạ miệng. Cách muối dưa cải bẹ rất đơn giản:  

Bước 1: Cải bẹ cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó phơi cải ngoài trời nắng 1 ngày cho hơi héo lại.

Bước 2: Cắt cải thành từng đoạn dài khoảng 4cm rồi rửa lại với nước 1 lần nữa và vớt ra để ráo.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 9.

Ảnh: Kiến thức cuộc sống

Bước 3: Hoà tan hỗn hợp nước ngâm bao gồm: 20g muối, 60g đường, 30ml giấm và 1,5 lít nước ấm, nêm nếm cho vừa miệng. 

Bước 4: Xếp cải vào lọ thuỷ tinh rồi đổ nước ngâm vào sao cho toàn bộ cải ngập trong nước, có thể dùng được sau 1- 2 ngày.

Gợi ý một số cách làm món dưa muối ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị  - Ảnh 10.

Ảnh: VnExpress

Cách bảo quản để dưa muối ngon, giòn, giữ được lâu

- Dùng lọ thuỷ tinh để đựng dưa muối sẽ giúp món ăn này ngon hơn và bảo quản được lâu.

- Nén chặt sao cho các nguyên liệu ngập hoàn toàn trong nước để tránh bị thâm, úng và nổi váng.

- Bảo quản dưa món ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, tốt nhất nên để ngăn mát tủ lạnh.

- Dùng đũa sạch để lấy dưa, sau đó đậy kín nắp lại. Nếu ăn còn thừa thì không nên cho trở lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa trong lọ.

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.