Chế biến món ngon ngày Tết: Học làm món bánh bó mứt lạ miệng, chuẩn vị miền Trung

Dịp Tết năm nay, học ngay cách làm món bánh bó mứt vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng đơn giản.

Là món ăn có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung, bánh bó mứt vừa mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn lại có công dụng chữa bệnh rất tốt nhờ vị gừng và hạt sen bên trong. Nếu các loại bánh thông thường có độ dịu ngọt hay béo ngậy từ các thành phần gia vị thì bánh bó mứt lại phụ thuộc chủ yếu vào hương vị của từng loại mứt làm ra bánh. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm từ bột cùng chút ngọt dịu của nhiều loại mứt khác nhau. Cũng bởi lẽ đó mà bánh bó mứt được đánh giá là món ăn đỡ ngán ngày Tết. 

Chế biến món ngon ngày Tết: Học làm món bánh bó mứt lạ miệng, chuẩn vị miền Trung - Ảnh 1.

Ảnh: TravelMag

Chế biến món ngon ngày Tết như bánh bó mứt không hề khó bởi nguyên liệu của loại bánh này vô cùng đơn giản, cách làm cũng khá dễ dàng, phù hợp cho cả những người không thạo bếp núc. 

Hướng dẫn cách làm bánh bó mứt ngày Tết 

Để làm loại bánh hấp dẫn, mới lạ này, bạn chỉ cần tiến hành theo những bước sau để học thêm được một món ngon từ mứt cực kỳ bổ dưỡng:

Chuẩn bị nguyên liệu 

- 500g bột nếp 

- 100g đường cát xay

- Các loại mứt dừa, bí, gừng, mãng cầu, hạt sen

Cách làm bánh bó mứt 

Bước 1: Cho đường cát xay vào bát bột nếp đã chuẩn bị, sau đó tiến hành trộn đều lên. 

Bước 2: Cắt nhỏ từng loại mứt rồi trộn đều vào hỗn hợp bột nếp và đường cát xay phía trên. Lưu ý, với mỗi loại mứt, bạn nên thái sợi rồi thái nhỏ chừng 0,5 - 1 cm trước khi trộn vào bát. Riêng mứt hạt sen có thể để nguyên để trộn. 

Bước 3: Đun nước sôi để nguội lên cho ấm, sau đó cho khoảng 100ml - 150ml nước từ từ vào bát bột và khuấy đều lên. 

Bước 4: Rang một ít bột nếp sau đó rải lên mặt bàn sạch. Tiếp đến, bạn đổ bát bột nếp và mứt vừa trộn lên bàn, sau đó dùng tay nhào thành hình dáng thuôn dài cho đến khi bột không dính tay là được. 

Bước 5: Cắt bánh ra thành từng miếng, sau đó bày lên đĩa để trực tiếp thưởng thức.

Cách làm “Bánh Bó Mứt” miền Trung (Nguồn: Trà Thanh Nhiệt Dr.Thanh)

Ngoài ra, nếu chưa ăn liền thì bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc bánh lại. Bánh bó mứt sau khi bọc sẽ không bị khô lớp bột, vì thế có thể dùng trong khoảng 1 đến 2 tháng sau đó. 

Với công thức chế biến món ngon ngày Tết vừa đơn giản lại dễ làm từ bánh bó mứt, hy vọng dịp Tết này các gia đình sẽ có một gợi ý ẩm thực hoàn toàn mới cho thực đơn ăn uống trong những ngày sắp tới.  

chọn