Cập nhật những món ăn sức khỏe ngày Tết bạn nên biết
Cập nhật những món ăn sức khoẻ ngày Tết được yêu thích nhất, những món ăn tốt cho sức khoẻ ngày Tết Nguyên Đán, Tết Âm lịch 2021 bạn cần biết.
Những món ăn sức khoẻ ngày Tết
Ngày tết ngoài những món ăn chơi trong dịp lễ lớn nhất và quan trọng nhất năm, bạn cần làm thêm những món ăn có lợi cho sức khoẻ để bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong những ngày được nghỉ Tết để bảo vệ sức khoẻ cả gia đình nhé. Dưới đây là danh sách những món ăn có lợi cho sức khoẻ trong dịp Tết.
Món dưa hành ngày Tết
Là một món ăn không quá phức tạp cực đơn giản nhưng lại vô cùng có lợi cho sức khoẻ của bạn trong những ngày Tết nha. Hành trong Đông y gọi là “Thông bạch”, vị cay, nóng. Có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc. Nó còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ. Có tác dụng làm giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh. Cho nên các cụ xưa dạy: “Thịt mỡ đi đôi với dưa hành” để ăn trong những ngày Tết giúp cho tiêu hóa tốt.
Măng ninh với thịt chân giò lợn
Măng theo Đông y gọi là trúc duẩn, có vị ngọt hơi đắng, tính hàn không độc có tác dụng phụ nào gây hại cho sức khoẻ điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, giáng hỏa tiêu đờm, trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm, nó còn có chất xơ làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh, thông đại tiện. Chân giò lợn, Đông y gọi là “Trư đề” có tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị chứng đơn độc, đối với phụ nữ có tác dụng làm tăng sữa và thông sữa sau khi sinh. Hai món đó ninh nhừ ăn trong ngày Tết vừa bổ dưỡng, ngon miệng lại dễ tiêu hóa, trừ được đờm dãi.
Vịt tần với thuốc Bắc
Còn được gọi là “Gia ác lục vị” (gia ác là thịt vịt, lục vị là sáu vị thuốc bắc, con số sáu người ta cho rằng là con số phát lộc). Món ăn này nhiều địa phương ở vùng Nam Trung bộ có tục ngày Tết không thể thiếu món hầm vịt với thuốc Bắc như: đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, táo đỏ (đại táo), ý dĩ. Món ăn này để cúng tổ tiên nhưng cũng là món ăn bổ dưỡng, lại mang lộc đầu năm vào cho gia đình và cho mỗi người. Ngoài ra đây còn là một trong những món ăn vô cùng có lợi cho sức khoẻ của bạn ngày Tết nữa nhé
Bánh chưng
Nhắc đến bánh chưng thì có vẻ nó đã trở nên quá quen thuộc với tất cả chúng ta rồi đúng không nào. Là món không thể thiếu trong cỗ Tết đầu xuân. Tại sao gọi bánh chưng? Chưng là nấu cho chín nhừ. Xanh là bánh có màu xanh của lá. Ngoài là một món bánh truyền thống của dân tộc, theo Đông y trong bánh chưng thường có gạo nếp mà Đông y gọi là đạo mễ, nhu mễ hay dự mễ, có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân. Tuy nhiên bạn không nên ăn cùng 1 lúc quá nhiều bánh chưng trong 1 ngày vì bánh này có đặc tính là khó tiêu hoá nên bạn cần ăn ở mức vừa phải thôi nhé.
Trên đây là danh sách những món ăn sức khoẻ ngày Tết. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng lên thực đơn cho cả gia đình ngày Tết ăn chơi nhưng đừng quên sức khoẻ nha. Chúc các bạn thành công