Gợi ý một số hoạt động 26/3 sôi nổi và ý nghĩa

Nhằm kỉ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, nhiều cơ quan, đoàn thể, trường học đã tổ chức những hoạt động gắn kết tập thể vô cùng ý nghĩa. Tham khảo một số hoạt động 26/3 tiêu biểu trong bài viết dưới đây.

Các hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày 26/3 

Các hoạt động 26/3 được tổ chức không chỉ kỉ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh mà đây còn là ngày hội để các đoàn viên giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết. Dưới đây là một số hoạt động ý nghĩa trong ngày 26/3:

Tổ chức cắm trại 

Tổ chức hội trại truyền thống là một trong những hoạt động được mong chờ và hưởng ứng nhiều nhất vào ngày thành lập Đoàn 26/3. Tuỳ từng đoàn thể, cơ quan, hội trại sẽ được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau. 

Hội trại được diễn ra với mục đích thế hệ trẻ kỉ niệm và chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3. Đây là sân chơi bổ ích để đoàn viên, thanh nên có cơ hội rèn luyện các kĩ năng cần thiết để xứng đáng là đoàn viên của đất nước. Thông qua các hoạt động của hội trại, các đoàn viên sẽ rèn được ý thức kỉ luật, kĩ năng làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết với tập thể. Ngoài ra, đoàn viên sẽ được bổ sung kiến thức về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như cách thức để tổ chức buổi hoạt náo, sinh hoạt cộng đồng,... Đồng thời, các cơ quan, đoàn thể phải đảm bảo hội trại được tổ chức theo các tiêu chí khoa học, an toàn, tiết kiệm; phát huy tối đa năng lực và sự sáng tạo của đoàn viên.

Gợi ý một số hoạt động 26/3 sôi nổi và ý nghĩa - Ảnh 1.

Ảnh: Trải nghiệm hay

Về nội dung và hình thức tổ chức, ban tổ chức sẽ lựa chọn chủ đề cho hội trại với các quy định cụ thể về quy mô, số lượng, thời gian và địa điểm cắm trại. Thông thường, các cơ quan, trường học sẽ tổ chức hội trại với các chủ đề nhằm đề cao thế hệ thanh niên của đất nước. Bên cạnh đó, chương trình của một hội trại bao gồm phần dựng cổng trại, trò chơi và đặc biệt là đêm lửa trại. 

Chủ đề về cổng trại thường được chọn là tên các anh hùng dân tộc, địa danh khắp cả nước, các quốc gia trên thế giới,... Trò chơi trong buổi cắm trại là các trò chơi truyền thống mang tính tập thể như kéo co, chạy tiếp sức, chuyền bóng bằng lưng,... Cuối cùng, phần đặc sắc và được mong chờ nhiều nhất đó là đốt lửa trại, mọi người sẽ tập hợp thành vòng tròn quanh đống lửa để vui chơi ca hát,...

Gợi ý một số hoạt động 26/3 sôi nổi và ý nghĩa - Ảnh 2.

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Kết nạp đoàn viên

Bên cạnh việc tổ chức hội trại truyền thống thì Lễ kết nạp đoàn viên là một trong những hoạt động ý nghĩa nhất kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3. 

Hoạt động này nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho thanh niên, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh. Đồng thời lễ kết nạp đoàn viên cũng sẽ bổ sung lực lượng xung kích cho Đoàn nhằm gia tăng về số lượng, quy mô, tổ chức cũng như khơi dậy niềm tự hào đối với đoàn viên được kết nạp.

Ngoài ra, việc kết nạp đoàn viên sẽ tạo cơ hội cho thanh niên đóng góp, cống hiến sức trẻ của mình vào sự phát triển của các phong trào Đoàn đội nói riêng và đất nước nói chung.

Gợi ý một số hoạt động 26/3 sôi nổi và ý nghĩa - Ảnh 3.

Ảnh: THPT Ngô Thời Nhiệm

Về nội dung và hình thức tổ chức, nhà trường hoặc cơ quan Đoàn (cấp phường, xã, thị trấn) sẽ nhận danh sách những thành viên ưu tú, có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện đạo đức từ các lớp (trường học), khu phố (cơ quan đoàn thể). Sau đó nhà trường hoặc cơ quan Đoàn sẽ mở các lớp bồi dưỡng về tình cảm Đoàn, tìm hiểu tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các đối tượng thanh niên tham gia. Cuối cùng là tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên nhân kỉ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Qua đó khơi dậy niềm tự hào, vinh dự đối với đoàn viên mới cũng như tuyển chọn được những thế hệ thanh niên tiêu biểu, đủ điện kiện đứng trong hàng ngũ của Đoàn.

Liên hoan văn nghệ 

Hằng năm, cứ đến tháng Thanh niên, nhiều tổ chức, đoàn thể lại nô nức diễn tập các tiết mục văn nghệ đặc sắc để tham gia hội diễn chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26/3. Hoạt động sôi nổi này có sức hút vô cùng lớn và thu hút đông đảo các đoàn viên tham gia.

Hội diễn văn nghệ không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong tập thể mà còn thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong hoạt động nghệ thuật. Ngoài ra, đây còn là cơ hội giao lưu, gắn kết và đề cao tinh thần tập thể của các đoàn viên.  

Gợi ý một số hoạt động 26/3 sôi nổi và ý nghĩa - Ảnh 4.

Ảnh: Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội

Về nội dung và hình thức tổ chức, chương trình liên hoan văn nghệ được tổ chức với đa dạng chủ đề như đất nước, thanh niên, tuổi trẻ,... Các tiết mục được trình diễn theo nhiều hình thức khác nhau như đơn ca, tốp ca, kịch, tiểu phẩm,... 

Mỗi phần thi sẽ được chấm điểm dựa trên các tiêu chí đoàn thể đề ra. Cuối buổi liên hoan sẽ tổng kết trao thưởng nhằm động viên, khuyến khích các cá nhân và tập thể xuất sắc.

chọn
Toàn cảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.