Gợi ý một số hoạt động để gắn kết gia đình trong Ngày Quốc tế gia đình 15/5

Ngày Quốc tế gia đình 15/5 là dịp để gia đình gắn kết thêm tình cảm dù chỉ bằng một số hoạt động đơn giản như cùng nhau ăn một bữa cơm hay đi dã ngoại, tham quan công viên...

Ngày 20/9/1993, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chính thức quyết định ngày 15/5 hàng năm sẽ là Ngày Quốc tế gia đình (International Day of Families – IDF), với mục đích tôn vinh và khẳng định tầm quan trọng của gia đình trong việc xây dựng cộng đồng và xã hội, đồng thời nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Chủ đề năm nay và gợi ý một số hoạt động - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Mkstatus).

Chủ đề Ngày Quốc tế gia đình 2020

Mỗi năm Liên Hiệp Quốc đều gửi đến một thông điệp riêng cho ngày này. Theo đó, chủ đề cho ngày gia đình năm 2020 là: "Families in Development: Copenhagen & Beijing + 25" - "Gia đình và sự phát triển"

Năm nay, Ngày Quốc tế gia đình diễn ra vào thời điểm khủng hoảng toàn cầu đầy thách thức về sức khỏe và xã hội - đại dịch Covid-19. Những vấn đề gia đình được đưa ra là:

- Đầu tư vào các chính sách xã hội để bảo vệ những cá nhân và gia đình dễ bị tổn thương trong đại dịch. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, căng thẳng trong các gia đình đã dẫn đến gia tăng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, vì vậy các chính sách xã hội hỗ trợ các cá nhân và gia đình là điều khẩn thiết hơn bao giờ hết.

- Đảm bảo bình đẳng giới trong gia đình vẫn cần được chú ý khi phụ nữ ngày càng tham gia lực lượng lao động nhưng vẫn tiếp tục gánh vác khối lượng công việc nội trợ không cân xứng so với nam giới.

Đại dịch Covid-19 đã mang lại thảm họa cho hệ thống kinh tế xã hội, nhưng Covid-19 cũng khiến chúng ta nhận ra và suy nghĩ về giá trị của gia đình đã bị mất trong sự hối hả của sự hiện đại hóa.

Các hoạt động thường diễn ra trong Ngày Quốc tế gia đình trên thế giới

- Tổ chức các cuộc triển lãm, buổi thảo luận công cộng về chủ đề của Ngày Quốc tế gia đình năm nay.

- Các cấp chính quyền tổ chức hội thảo xây dựng các chính sách có ảnh hưởng đến gia đình.

- Ngày Quốc tế gia đình là một cơ hội tuyệt vời để mọi người dành thời gian cho gia đình. Sắp xếp thời gian cho một số hoạt động vui vẻ với gia đình, chúng có thể chỉ là những hoạt động đơn giản như đi dã ngoại, tham quan công viên, đi biển...

Gợi ý một số hoạt động cho gia đình

- Cùng tham gia hoạt động từ thiện, tình nguyện

Trong cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, rất nhiều đối tượng dễ tổn thương trong xã hội cần nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng. Việc cùng tham gia hoạt động từ thiện, tình nguyện không chỉ giúp các thành viên trong gia đình sát lại gần nhau hơn, mà còn đem lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Hơn nữa, con trẻ trong mỗi gia đình sẽ có cơ hội để được nuôi dưỡng tâm hồn và lòng nhân ái.

- Suy ngẫm về việc gia đình có ý nghĩa thế nào đối với bản thân.

Gia đình không chỉ là những người ruột thịt. Đó có thể còn là những người luôn sát cánh bên cạnh cho dù bạn là ai. Vì vậy, hãy dành ngày hôm nay để suy nghĩ nhiều hơn về việc gia đình thực sự có ý nghĩa như thế nào, và làm thế nào để có thể gần gũi hơn với những người bạn yêu thương. Thời gian sẽ không chờ đợi bất cứ ai!

- Tổ chức một bữa ăn gia đình ấm cúng.

Tạm gác những lo âu, khát vọng. Dành thời gian để đi chợ, mua những thực phẩm ngon và bổ dưỡng, sau đó cả gia đình cùng sum họp nấu những món ăn khoái khẩu và thưởng thức!

Gợi ý một số hoạt động trong nhà cùng con trẻ

- Vẽ tranh, tô màu với trẻ nhỏ.

- Cùng trẻ làm làm bánh và thưởng thức.

- Làm vườn, trồng và chăm sóc cây, làm hàng rào, bù nhìn...

- Đi xe đạp với trẻ cũng tạo ra rất nhiều niềm vui.

- Tổ chức cắm trại tại địa điểm gần nhất.

- Hoàn thành một bộ đồ chơi xếp hình.

- Trang trí lại ngôi nhà, lưu giữ lại những khoảnh khắc bằng các bức ảnh và tạo ra một cuốn album ảnh gia đình dễ thương.

chọn