Gợi ý số đo giường ngủ theo phong thủy cho từng loại phòng

Số đo giường ngủ theo phong thủy được nhiều gia đình tìm kiếm khi muốn thiết kế và bố trí phòng ngủ cho các thành viên trong nhà. Cùng điểm qua một số thông tin liên quan về phong thủy giường ngủ trong bài viết sau.

Nguyên tắc xác định số đo giường ngủ theo thước lỗ ban

Để xác định số đo giường ngủ theo phong thủy, các chuyên gia thường sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước phủ bì theo chiều dài, chiều rộng và chiều cao của từng loại giường, từ đó đưa ra thông số phù hợp nhất, giúp mang lại may mắn cho thành viên sử dụng chiếc giường đó.

Hiện, có ba loại thước lỗ ban phổ biến được dùng để đo kích thước giường ngủ cũng như chung hơn là phòng ngủ, gồm loại 36,8cm, loại 42,9cm và loại 52cm. Cách sử dụng thước lỗ ban khá đơn giản, bạn chỉ cần kéo đo và lựa chọn thông số rơi vào khung màu đỏ, tính cả cung to và cung nhỏ trên thước.

Trên thước lỗ ban sẽ có nhiều cung màu đỏ khác nhau, do đó tùy vào mong ước của chủ nhân căn phòng mà bạn lấy kích thước tương ứng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo kích thước đó phù hợp với không gian của căn phòng, tránh đặt một chiếc giường quá khổ trong một phòng ngủ nhỏ hoặc ngược lại.

Ảnh: Nội thất Quang Vũ

Tham khảo số đo giường ngủ theo phong thủy chuẩn nhất

Dưới đây là số đo giường ngủ lý tưởng dành cho ba loại giường phổ biến hiện nay, gồm giường đơn, giường đôi và giường đa tầng, theo phong thủy nhà ở:

Số đo giường ngủ đơn cho phòng một người

Giường ngủ đơn là loại giường phù hợp cho phòng ngủ dành cho một người, nhất là dành cho trẻ em và người lớn tuổi, mang đến cảm giác ấm cúng và đặc biệt gọn gàng. Loại giường này thường có kích thước không quá lớn, do đó phù hợp với những căn phòng có diện tích từ nhỏ đến vừa, để không gian được cân đối và hài hòa hơn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại giường có kích cỡ rộng hoặc dài hơn, song nhìn chung kích thước phủ bì phổ biến dành cho giường ngủ đơn sẽ là:

- 100 x 190 cm

- 100 x 200 cm

- 120 x 190 cm

- 140 x 200 cm

Ảnh: CafeLand

Số đo giường ngủ đôi cho phòng hai người

Giường ngủ đôi rất thích hợp cho phòng ngủ vợ chồng nhằm mang đến sự rộng rãi và thoải mái cho mục đích nghỉ ngơi. Xét về mặt phong thủy, kích thước giường đôi đẹp nhất sẽ gồm có những thông số như sau:

- 150 x 190 cm (Queen size)

- 160 x 200 cm (Queen size)

- 180 x 200 cm (King size)

- 200 x 220 cm (Super King size)

Hiện nay, thị trường có rất nhiều bộ chăn ga gối nệm được thiết kế tương ứng với những kích thước giường ngủ đôi nêu trên. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại nệm phù hợp, có màu sắc hợp mệnh cho giường ngủ của vợ chồng mình.

Để khí trong nhà được lưu thông tốt hơn cũng như thuận tiện hơn cho quá trình đi lại, gia chủ cần chú ý bố trí giường và đệm sao cho chiều cao từ bề mặt đệm đến mặt đất rơi vào khoảng 45 - 65cm. Đây được xem là khoảng cách “vàng” để giúp chủ nhân căn phòng gặp được nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Ảnh: CafeLand

Số đo giường ngủ đa tầng cho phòng của bé

Có kích thước khá giống với giường đơn, song loại giường này còn có thêm nhiều tầng trong cùng một hệ giường để giúp tiết kiệm diện tích, tạo ra nhiều khoảng trống hơn để đáp ứng những công năng khác trong phòng ngủ, đặc biệt là những căn phòng nhỏ hẹp.

Muốn xác định được chiều cao của giường tầng theo phong thủy giường ngủ, gia chủ cần phải căn cứ vào kích thước nệm cũng như một số yếu tố khác liên quan đến nội thất phòng ngủ. Thông thường, một chiếc giường ngủ đa tầng chuẩn sẽ có các số đo rộng - dài - cao lần lượt là 100 x 190 x 160cm.

Loại giường này thường sẽ thích hợp cho phòng ngủ của bé cùng với anh chị em trong nhà. Do vậy, bạn cần cân nhắc và cẩn trọng trong quá trình xác định chiều cao để đảm bảo độ an toàn cũng như sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt, ngủ nghỉ của bé.

Ảnh: CafeLand

Một số lưu ý về mặt phong thủy khi kê giường ngủ

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần, bạn cần chú ý đến việc kê giường sao cho hợp phong thủy phòng ngủ và thuận tiện cho việc đi lại vào ban đêm. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm:

- Không nên kê giường ngủ quá cao: Giường ngủ quá cao sẽ gây ra nhiều bất tiện trong trường hợp đi vệ sinh vào ban đêm, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Không những thế, điều này cũng hoàn toàn không tốt về mặt phong thủy.

- Không nên chọn giường ngủ quá thấp: Luồng khí xung quanh căn phòng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu giường được kê quá thấp, do đó bạn cần tinh tế khi xác định chiều cao của giường.

- Không nên chọn giường ngủ quá nhỏ: Một chiếc giường quá nhỏ sẽ khiến tinh thần bạn sa sút trầm trọng, gây ra cảm giác khó chịu do không được thẳng tay chân trong lúc ngủ. Nhiều chuyên gia phong thủy khuyên rằng, độ dài của giường ít nhất cũng phải dài hơn cơ thể khoảng 15cm.

Ảnh: THT Decor & Furniture

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn