Cách trang trí gầm cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất năm 2022

Gầm cầu thang là một trong những nơi có ảnh hưởng không nhỏ đến các dòng khí lưu thông trong ngôi nhà. Trang trí gầm cầu thang theo phong thủy chuẩn sẽ giúp bạn cải thiện vận may cũng như gia tăng vượng khí cho gia đình mình.

Rất nhiều gia đình sử dụng gầm cầu thang như là một nơi để lưu trữ đồ đạc hoặc tận dụng khoảng trống này thành các phòng chức năng nhỏ để tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, gầm vốn là một phần của cầu thang - một trong hai nơi có ảnh hưởng rất lớn đến “luồng sinh khí” trong ngôi nhà theo quan niệm phong thủy (ngoài hành lang). Vậy nên, bất cứ việc gì bạn làm ở nơi này (như sửa chữa hoặc cải tạo) cũng ảnh hưởng đến vận may, vượng khí và tài lộc của căn nhà.

Dưới đây sẽ là một số điểm mà bạn và gia đình cần lưu ý khi trang trí gầm cầu thang theo phong thủy. Nội dung gồm có cách gia tăng vượng khí và những điều cấm kỵ không nên làm khi trang trí cầu thang. Với những thông tin này, bạn sẽ có thể tìm ra cách bố trí hợp lý gầm cầu thang theo đúng phong thủy.

Ảnh minh họa: Nhã Lam

Cách gia tăng vượng khí khi trang trí gầm cầu thang theo phong thủy

Để gia tăng sự may mắn cũng như vượng khí khi trang trí gầm cầu thang theo phong thủy, bạn có thể đặt các vật dưới đây:

Trưng bày linh vật phong thủy

Nếu muốn gia tăng vượng khí cho căn nhà bằng cách trang trí gầm cầu thang theo phong thủy, bạn có thể cải tạo gầm cầu thang thành một tủ kính để trưng bày các linh vật có lợi cho đường tài lộc và sự nghiệp.

Trong đó, những bức tượng như long quy bát quái, kỳ lân, tỳ hưu ngậm vàng, quả cầu phong thủy, cá chép, chim hạc,... là những gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Những linh vật kể trên đại diện cho những điều tốt lành, thịnh vượng, giàu có, may mắn hoặc hóa hung thành cát,... nên có thể hóa giải được những điềm xấu và mời gọi những điều may mắn, điềm tốt vào nhà.

Ảnh minh họa: Nhã Lam

Bố trí cây xanh dưới gầm cầu thang

Nếu bạn không thích làm tủ trưng bày bên dưới gần cầu thang nhưng vẫn muốn cải thiện vận may cho nơi này thì bố trí cây xanh cũng là một trong những cách hay lại dễ thực hiện mà bạn có thể thử.

Cây xanh vốn mang năng lượng Mộc, vốn là nguồn năng lượng của sức sống và sự tươi mới. Thêm cây xanh dưới gầm cầu thang vô hình trung bạn đã bổ sung nguồn năng lượng tốt, điều hòa luồng khí vốn biến động liên tục ở nơi này.

Những loại cây xanh mà bạn nên tham khảo và lựa chọn để đặt dưới gầm cầu thang sẽ là: cây lưỡi hổ, kim tiền, thiết mộc lan, cây phát tài,... Những loại cây này vừa có ý nghĩa tốt trong phong thủy, vừa có thể đem lại nguồn không khí mát mẻ và có lợi cho sức khỏe của người trong gia đình.

Ảnh minh họa: Nhã Lam

Trang trí tranh ảnh phong thủy dưới gầm cầu thang

Nếu cây xanh chưa làm hài lòng bạn thì trang trí tranh ảnh dưới gầm cầu thang cũng là ý tưởng không tồi. Những bức tranh đẹp và thẩm mỹ, kết hợp với hệ thống đèn LED và gương sẽ là giúp gầm cầu thang nhà bạn trở thành nơi nổi bật nhất trong nhà. Việc đặt tranh phong thủy, mang ngụ ý chúc phúc, kết hợp với việc gia tăng nguồn sáng dưới gầm cầu thang, sẽ mang đến vượng khí, “vận may gõ cửa” cho căn nhà.

 Ảnh minh họa: Nhã Lam

Thiết kế tủ sách dưới gầm cầu thang

Nếu bạn muốn tận dụng không gian dưới gầm cầu thang để chứa sách, thì việc thiết kế một tủ sách ở vị trí này cũng khá tốt. Do tủ sách chủ yếu mang năng lượng Mộc, cộng với việc không có quá nhiều xao động trong hoạt động lấy, mở sách nên không làm ảnh hưởng quá nhiều tới dòng khí ở cầu thang. Tuy nhiên, các cuốn sách phải thường xuyên được sắp xếp ngăn nắp, lau chùi bụi sạch sẽ thì mới không làm “tắc nghẽn” sự lưu thông khí ở khu vực này.

Ảnh minh họa: Nhã Lam

Những điều cấm kỵ khi trang trí gầm cầu thang theo phong thủy

Ngoài những vật dụng trên, bạn cũng nên chú ý tránh những điều kiêng kỵ khi trang trí gầm cầu thang theo phong thủy dưới đây để không tạo ra sự xung khắc, vận rủi cho ngôi nhà:

Kho chứa đồ ở gầm cầu thang

Có rất nhiều gia đình chọn xây nhà kho dưới gầm cầu thang và để tất cả những đồ lặt vặt, không dùng đến ở đây. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phong thủy, nếu kho chứa đồ này lộn xộn, bẩn hoặc tăm tối, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của cả ngôi nhà, cũng như ảnh hướng đến sự nghiệp, tình cảm của người trong gia đình.

Kho chứa đồ xây ở gầm cầu thang nếu tối và ẩm thấp, không khí sẽ bị ứ đọng và sinh ra cảm giác tiêu cực và là một vận hạn (rất xấu) cho gia vận. Nếu cầu thang nằm ở giữa ngôi nhà mà xây kho chứa đồ ở đây thì gia chủ sẽ gặp những rắc rối không thể nhìn thấy từ bên ngoài.

Nguồn: istockphoto

Nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Để hợp lý hóa không gian sử dụng, một số gia đình sẽ thiết kế khu nhà tắm và phòng vệ sinh ở gầm cầu thang. Dưới góc độ tận dụng không gian thì điều này rất hợp lý, nhưng theo phong thủy thì đây là một điều cấm kỵ lớn. Thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang thường dẫn đến những vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nhất là đối với những người lớn tuổi thì ảnh hưởng càng lớn.

Tủ lạnh dưới gầm cầu thang

Nhiều gia đình xây dựng cầu thang nằm ở vị trí giữa phòng khách và bếp. Nhiều gia đình đã tận dụng gầm cầu thang để đặt một chiếc tủ lạnh ở đó. Tuy nhiên, việc này là đại kỵ trong phong thủy vì sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tình cảm vợ chồng. Nếu suy xét về nhiều khía cạnh khác, việc này còn có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng nếu bạn lắp thêm điều hòa dưới gầm cầu thang thì không vấn đề gì.

Bàn thờ dưới gầm cầu thang

Một số gia đình xây ban thờ ở góc gầm cầu thang để thờ cúng tổ tiên hoặc các vị bồ tát. Tuy nhiên, đây là một điều cấm kỵ rất lớn trong phong thủy và rất dễ gây ra những tai họa bất ngờ cho gia đình.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.