Cách tính số bậc cầu thang phong thủy chuẩn xác nhất

Trong phong thủy nhà cao tầng, bậc cầu thang là yếu tố quan trọng mang đến sự hoàn chỉnh cho căn nhà cũng như tài lộc và may mắn cho gia chủ. Để biết được đâu là số bậc cầu thang phong thủy tốt, cùng tham khảo thông tin trong bài viết sau.

Bậc cầu thang phong thủy: Cách tính chuẩn không phải ai cũng biết

Xét về mặt phong thủy, cầu thang được xem là “cầu nối” giúp nguồn năng lượng và sinh khí trong nhà được lưu thông tốt hơn. Do vậy, gia chủ cần biết cách xác định số bậc cầu thang để thiết kế nên một không gian đạt chuẩn phong thủy, từ đó mang lại phúc lộc cho cả gia đình.

Thông thường, có hai cách để xác định số bậc cầu thang phong thủy, cụ thể như sau:

Dựa theo Vòng Trường sinh

Theo triết học phương Đông, Vòng Trường sinh là 12 cung thể hiện quy luật sinh tồn và phát triển của vạn vật. Bất kỳ một sự vật, hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn gồm: Trường sinh (sinh ra) - Mộc dục (tắm rửa) - Quan đới (phát triển) - Lâm quan (trưởng thành) - Đế vượng (cực thịnh) - Suy (suy yếu) - Bệnh (ốm đau) - Tử (qua đời) - Mộ (nhập mộ) - Tuyệt (tan rã) - Thai (phôi thai) - Dưỡng (thai trưởng).

Tương tự, đối với việc thiết kế và xây dựng cầu thang, gia chủ cần quan sát, xem xét kiến trúc của ngôi nhà để quy chuẩn hóa thành ngũ hành tương ứng. Căn cứ vào hệ ngũ hành, chúng ta có thể xác định cung khởi hành của vòng Trường sinh và đưa ra số bậc cầu thang hợp phong thủy. Trong 12 cung theo vòng Trường sinh, các cung tốt sẽ bao gồm Trường sinh, Lâm quan, Đế vượng, Mộ và Thai, còn lại là các cung xấu.

Dưới đây là bảng mô tả số bậc nên dùng ứng với hình dáng nhà theo Ngũ hành mà bạn có thể tham khảo:

Hình dáng nhà

Đặc điểm

Bậc Trường sinh

Số bậc nên dùng

Kim

Mái hình tròn, vòm và cong

9

1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Mộc

Mái hình trụ, cột, thường có màu xanh lá cây

3

1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…

Thủy

Kiến trúc không đồng đều, được trang trí bằng nhiều yếu tố liên quan tới nước như hòn non bộ, thác nước

1

1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…

Hỏa

Mái nhọn, có hình chóp hoặc hình kim tự tháp

7

3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…

Thổ

Mái thẳng, dài và thấp

5

1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…

Ảnh: Kiến trúc Tây Hồ

Dựa vào Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Bên cạnh xác định phong thủy cầu thang theo Vòng Trường sinh, bạn cũng có thể dùng Quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử, tương ứng với vòng đời của con người, để làm nguyên tắc đóng cầu thang.

Trong 4 cung này, cung Sinh được xem là cung tốt nhất bởi nó đại diện cho sự khởi sắc và tràn trề năng lượng. Trong khi đó, cung Lão đại diện cho sự héo úa và cạn kiệt sức sống của tuổi già; cung Bệnh tượng trưng cho ốm đau và bệnh tật; và cung Tử được xem là cái chết, sự chấm dứt một cuộc đời.

Khi ứng dụng Quy luật này, số bậc cầu thang sẽ được tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng lần lượt từ cung Sinh đến cung Lão và tiếp tục theo chu kỳ tương ứng. Từ đó, chúng ta có thể rút ra công thức để cầu thang kết thúc vào cung Sinh như sau: 4n + 1, trong đó “n” là số chu kỳ lặp lại. Cách tính được cụ thể hóa qua bảng sau:

Số chu kỳ

Số bậc vào cung sinh

1

5

2

9

3

13

4

17

5

21

n

4n + 1

Ảnh: Nội Thất Trẻ

Hướng dẫn cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

Trong trường hợp vô tình xây cầu thang rơi vào cung xấu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc phá đi làm lại. Tuy nhiên, cách này được đánh giá là khá tốn kém, không những thế còn có thể ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác trong ngôi nhà.

Do vậy, có một cách đơn giản để hóa giải bậc cầu thang xấu, đó là bố trí thêm số tấm thảm ở bậc cuối cùng hay trên cùng tương ứng với số bậc cầu thang bạn cần thêm. Chẳng hạn như, bạn cần một bậc cầu thang nữa để chuẩn phong thủy, thì hãy đặt một tấm thảm ở trước bậc đầu tiên và bước lên nó trước khi đặt chân lên những bậc cầu thang chính.

Phương pháp tạo “bậc cầu thang giả” này không hề tốn kém mà lại giúp giải quyết vấn đề bậc cầu thang không hợp phong thủy hiệu quả. Lưu ý, khi bố trí thảm, bạn nên đặt sao cho thảm cố định, không bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu để phong thủy được duy trì tốt nhất.

Ảnh: Gạch Taicera

* Thông tin trong bài mang tính chất chiêm nghiệm, tham khảo.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.